Phản ứng màu biure là gì?

Tin Tức

Hầu hết các hợp chất hóa học khi tương tác với nhau không chỉ cho ra các hiện tượng như bay hơi, tỏa nhiệt, kết tủa mà còn có thể thay đổi màu sắc. Vậy phản ứng màu biure là gì? Đó là gì các chất có phản ứng màu biure? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các phản ứng màu biure phổ biến

Phản ứng màu biure của hợp chất peptit

Trong môi trường kiềm, peptit tác dụng với dung dịch Cu(OH)2 tạo thành hợp chất màu tím. Đó chính là màu của hợp chất phức giữa peptit có từ hai liên kết peptit trở lên với ion đồng.

Phản ứng màu biure của protein

Dung dịch protein có phản ứng màu biure với dung dịch Cu(OH)2, tạo ra màu tím đặc trưng là của sản phẩm phức tạp giữa protein và ion Cu2+. Đây là phản ứng được sử dụng để nhận biết và xác định protein.

Thí nghiệm phản ứng màu biure

Chúng ta sẽ cùng theo dõi quy trình và lý thuyết phản ứng màu biure với 2 hợp chất peptit và protein. Thí nghiệm này giúp giải thích phản ứng màu biure của protein.

 1. Thử nghiệm Biure là một thử nghiệm chung cho các hợp chất có liên kết peptit.
 2. Biure là một hợp chất được tạo thành bằng cách đun nóng urê đến 180°C.
 3. Sau đó, xử lý biure với hợp chất đồng sunfat loãng trong điều kiện kiềm, ta tạo ra một hợp chất có màu tím.
Xem Ngay Bài Viết  Tmdl.edu.vn

Phản ứng màu biure để làm gì?

 • Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để xác định và nhận biết protein và axit amin. Phản ứng màu biure áp dụng cho các hợp chất có chứa từ hai liên kết peptit trở lên.
 • Thí nghiệm phản ứng màu biure được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của protein trong chất lỏng sinh học.
 • Cường độ màu tím phụ thuộc vào số lượng liên kết peptit trong mẫu.

CuSO4 có tính kiềm và phản ứng với các hợp chất chứa từ hai liên kết peptit trở lên, tạo ra phức chất đồng phân với các cặp electron chưa chia sẻ của nitơ và O2 trong nước.

Các loại thuốc thử peptit bao gồm:

 • Đồng sunfat (CuSO4)
 • Natri hydroxit (NaOH)
 • Natri kali tartrat (muối Rochelle)

Albumin có phản ứng màu biure không? Câu trả lời là có, vì Albumin là một thành phần của protein nên có thể thực hiện phản ứng màu với biure.

Peptit là gì? Protein là gì?

Để hiểu rõ hơn về phản ứng màu biure, chúng ta sẽ trình bày hai khái niệm là peptit và protein.

Peptit là gì?

Peptit là loại hợp chất có chứa từ 2 đến 50 gốc α-amino axit liên kết với nhau bởi liên kết peptit.

Liên kết peptit là liên kết có dạng -CO-NH- giữa hai đơn vị α-amino axit. Nhóm -C-NH=O giữa hai đơn vị α-amino axit được gọi là nhóm peptit.

Phân tử peptit hình thành từ các gốc α-amino axit bằng liên kết peptit theo một trật tự nhất định. Amino axit đầu N có nhóm NH2, amino axit đầu C có nhóm COOH.

Xem Ngay Bài Viết  Cách sửa lỗi không vào được Appstore

Những phân tử peptit chứa 2, 3, 4… gốc α-amino axit được gọi là đipeptit, tripeptit, tetrapeptit. Những phân tử peptit chứa trên 10 gốc α-amino axit thì được gọi là polipeptit.

Nhóm peptit có hai phản ứng quan trọng là phản ứng thủy phân và phản ứng màu với dung dịch Cu(OH)2.

Hợp chất protein là gì?

Protein là những polipeptit (có từ 10 gốc α-amino axit trở lên) cao phân tử có khối lượng từ vài chục nghìn đến vài triệu.

Protein được chia thành hai loại:

 • Protein đơn giản: là loại protein mà khi thủy phân chỉ cho hỗn hợp các α-amino axit. Ví dụ như albumin của lòng trắng trứng, fibroin của tơ tằm.
 • Protein phức tạp là loại protein được tạo thành từ protein đơn giản cộng với thành phần “phi protein”. Ví dụ protein phức tạp: nucleoprotein chứa axit nucleic, lipoprotein chứa chất béo.

Protein có các tính chất hóa học tương tự như peptit như phản ứng thủy phân và phản ứng màu với biure.

Điều kiện để có phản ứng màu biure?

Điều kiện để có phản ứng màu biure là peptit phải chứa ít nhất 2 liên kết peptit -CO-NH- (từ tripeptit trở lên).

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phản ứng màu biure trong hóa học hữu cơ. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực này trên trang web VDO Software.

Rate this post