CMS – HỆ QUẢN TRỊ NỘI DUNG LÀ GÌ ?

Tin Tức

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến hệ quản trị nội dung của website hay với cái tên gọi là CMS. Thực chất nó là gì, nó hoạt động và có những cách thức phổ biến nào? Cùng tìm hiểu về CMS ngay trong bài viết dưới đây.

CMS là gì?

Hệ quản trị nội dung CMS với tên đầy đủ tiếng anh là Content management được biết đến là phần mềm hệ thống có chức năng quản trị nội dung cho website. CMS cung cấp những công cụ trực quan nhất, đơn giản nhất để những người dùng phổ thông có thể quản lý dễ dàng các hoạt động của 1 website mà không cần tới những hiểu biết chuyên môn về lập trình.

he quan tri noi dung

CMS là bước đi tiên phong và phát triển nhất cho xu hướng của các phần mềm nền tảng web. Bạn sẽ chỉ cần các click chuột, các ô check box, các phần nhập nội dung thông tin… mà hoàn toàn không phải quan tâm tới các dòng lệnh, các logic hệ thống đằng sau. CMS sẽ đảm nhiệm tất cả để cung cấp cho bạn một môi trường làm việc dễ dàng, tiện lợi, và thân thuộc (giống như cách các bạn thao tác với hệ điều hành máy tính)

Các CMS thường được viết với cùng ngôn ngữ lập trình chung cho website, phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. Tuy nhiên, trên lý thuyết một CMS có thể viết bởi bất cứ ngôn ngữ lập trình và quản lý dữ liệu nào “trên nền tảng web” (có thể chạy trên môi trường web).

Xem Ngay Bài Viết  LÀM VIỆC VỚI BẢNG TRONG WORD

Xem thêm:Thuê thiết kế website trường học

Một số chức năng chính của CMS

Một số hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu CMS

Một số hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu CMS

Có thể thấy hệ quản trị nội dung có một số chức năng chính cơ bản sau:

  • Giúp người dùng có thể tạo và lưu trữ nội dung của website
  • Người dùng dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa, thêm bớt nội dung
  • Người dùng nhanh chóng chia sẻ nội dung lên các trang mạng xã hội
  • Người dùng có thể quản lý và phân quyền hạn cho các thành viên khác

Đây là các tính năng cơ bản không thể thiếu trong các website, hệ quản tri nội dung CMS phổ biến nhất hiện nay có thể thấy:

  • Hệ quản trị WordPress: xây dựng bằng ngôn ngữ PHP
  • Hệ quản trị Joomla: cách thức điều hướng dễ dàng
  • Hệ quản trị Drupal: áp dụng cho các website quy mô trung bình và lớn
  • Hệ quản trị Opencart: hỗ trợ cho các hệ thống bán hàng trực tuyến
  • Hệ quản trị Magento: xây dựng bằng ngôn ngữ PHP và MySQL để lưu trữ dữ liệu

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hệ quản trị dữ liệu CMS. Hiện nay mã nguồn wordpress đem đến cho người dùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu thực hiện dễ dàng và bảo mật. Hệ quản trị này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể xây dựng website cho mình trên nền tảng này để hoạt động dễ dàng hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *