Giới thiệu về quả Cẩu Kỷ Tử trong đông y

Tin Tức

cẩu kỷ tử

Giới thiệu về quả Cẩu Kỷ Tử trong đông y
Bạn đang đọc bài viết: Giới thiệu về quả Cẩu Kỷ Tử trong đông y.
Quả Cẩu Kỷ Tử, còn được gọi là quả Kỷ Tử, củ Khởi, Kỷ Tử, củ Khỉ hoặc Cẩu Kỷ. Cây Cẩu Kỷ Tử, tên khoa học là Fructus Lycii, thuộc họ Cà (Solanaceae). Cây này xuất phát từ Trung Quốc. Cây Kỷ Tử có thân bụi, mọc đứng, nhiều cành nhánh, cao 0,5-1,5m. Cành cây mảnh, có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá hình mũi mác, hẹp ở đầu gốc, nhẵn, mọc cách, một số loại thì mọc vòng, cuống lá ngắn. Hoa nhỏ mọc đơn độc hoặc vài hoa mọc chụm lại ở kẽ lá. Quả có hình trứng, khi chín màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi.

Đặc điểm của quả Cẩu Kỷ Tử

Quả Cẩu Kỷ Tử có hình bầu dục dài 0,5-1cm, đường kính hơn 0,2cm. Vỏ quả màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, khi khô mặt ngoài có nhiều nếp nhăn, bên trong có nhiều hạt màu vàng. Một đầu của quả có đường vết của cuống quả. Quả không có mùi, vị ngọt hơi chua.

Đặc điểm và công dụng của quả Cẩu Kỷ Tử

 • Theo đông y: Kỷ Tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ can thận, nhuận phế, sáng mắt. Thường được sử dụng để chữa các bệnh như suy can thận, yếu mỏi lưng gối, mắt mờ, ho khan, mắt nhìn không rõ, vô sinh, và di tinh… Ngoài quả chín, lá và rễ của cây Kỷ Tử cũng có thể được sử dụng làm thuốc.

 • Quả Kỷ Tử thường được ngâm rượu hoặc pha trà uống. Tuy nhiên, không nên sử dụng Kỷ Tử khi đang đi ngoài hoặc phụ nữ mang thai.

Xem Ngay Bài Viết  Top 4 phần mềm ghi âm cuộc gọi 2 chiều cho android bạn phải biết

Tác dụng của quả Cẩu Kỷ Tử

 • Có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe: có nhiều công hiệu trong chăm sóc sức khỏe, điều hòa hệ miễn dịch, chống lão hóa.

Dưới đây là một số công thức sử dụng quả Cẩu Kỷ Tử để giảm quá trình lão hóa và giảm nếp nhăn trên da mặt một cách hiệu quả:

 1. Bài thuốc 1: Rượu Kỷ Tử – giảm lão hóa

  • Kỷ Tử: 600g
  • Rượu (35-40 độ): 2 lít
   Giã nhỏ quả Kỷ Tử, ngâm trong rượu trong 2 tuần hoặc lâu hơn, sau đó lọc rượu. Uống 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần một chén nhỏ. Tác dụng: Bổ máu, sáng mắt, giảm lão hóa.
 2. Bài thuốc 2: Trà Kỷ Tử – giảm nếp nhăn

  • Kỷ Tử: 6g
  • Cúc hoa: 4g
  • Lá dâu tằm: 3g
  • Hạt muồng (quyết minh tử, sao thơm): 3g
   Hãm nước sôi uống thay thế cho trà hàng ngày. Tác dụng: Giảm mỡ máu, giảm cân, sáng mắt, giảm nếp nhăn trên da mặt.
 • Chống u bướu: Chất Interleukin-2 (IL-2) trong Cẩu Kỷ là một chất chính phân hủy tế bào protein có khả năng chống u bướu trong nhiều loại ung thư khác nhau.

 • Chống mệt mỏi, kiệt sức: Cẩu Kỷ có tác dụng ngăn ngừa chứng mệt mỏi vào buổi sáng. Dùng Cẩu Kỷ như một loại trà nóng uống vào mỗi sáng có thể ngăn được tình trạng mệt mỏi do bệnh, giúp giảm cảm giác mệt mỏi sáng sớm nếu có. Uống như trà có hiệu quả nhanh nhất.

 • Chống tổn thương từ tia bức xạ, phóng xạ: Cẩu Kỷ có khả năng ngăn chặn hậu quả gây hại từ phóng xạ trong điều trị ung thư phổi, giúp giảm liều phóng xạ trị liệu mà vẫn đạt được kết quả. Nó cũng ngăn chặn hành động độc hại của các phản ứng phụ khi sử dụng hóa chất hoặc phóng xạ điều trị.

 • Điều hòa mỡ máu, giảm đường trong máu: Cẩu Kỷ đã được sử dụng từ lâu ở Trung Quốc để điều trị bệnh tiểu đường. Chất polysaccharides trong Cẩu Kỷ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất betaine trong Cẩu Kỷ cũng giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm tổn thương mao mạch do tiểu đường gây ra.

 • Hạ huyết áp: Nghiên cứu năm 1998 cho thấy chất polysaccharides trong Cẩu Kỷ có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

 • Bảo vệ hệ sinh sản: Cẩu Kỷ có chất cerebroside độc đáo để bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố, bao gồm cả các độc tố mạnh như các hydrocarbon clo được.

 • Tăng cường chức năng tạo máu: Cẩu Kỷ là một chất tạo máu, giúp tái tạo hồng cầu, đặc biệt hiệu quả đối với người già. Trong một thử nghiệm, tế bào hồng cầu có khả năng chống lại các gốc tự do nhờ vào chất flavonoids có trong Cẩu Kỷ. Một số thử nghiệm lâm sàng gần đây cũng cho thấy nó có khả năng chữa bệnh thiếu tủy xương, một nguyên nhân dẫn đến giảm sản sinh hồng cầu, bạch cầu và tiểu bạch cầu.

Xem Ngay Bài Viết  Top 10 ứng dụng giúp bạn quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay

Truy cập VDO Software để biết thêm thông tin.

Danh mục bài viết: Tiếng Trung

Rate this post