Xenlulozơ là gì? Những công dụng hữu ích của Xenlulozơ

Tin Tức

Xenlulozơ – một hợp chất hóa học hữu cơ – đã trở thành một từ khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng xenlulozơ là gì? Nó có những công dụng và tính chất vật lý, hóa học gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chất này trong bài viết dưới đây.

Khám phá về xenlulozơ

Xenlulozơ được coi là hợp chất hữu cơ phong phú nhất trên trái đất. Với công thức hóa học (C6H10O5)n, xenlulozơ là một loại carbohydrate phức tạp gồm oxy, carbon và hydro. Chất này không có vị, không có mùi và không có màu. Xenlulozơ được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Pháp Anselme Payen vào năm 1838. Nó là một loại hợp chất hữu cơ có khả năng hòa tan trong nước và phân hủy sinh học.

Xenlulozơ chiếm tỷ lệ lớn trong tự nhiên, với tỷ lệ 90% trong bông tự nhiên, 40-45% trong gỗ và 57% trong cây gai dầu khô. Đây là một ví dụ phổ biến của polysaccharide và đóng vai trò quan trọng trong chức năng cấu trúc của thực vật. Xenlulozơ là loại glucozơ không phân nhánh, là polyme cặn kết hợp với nhau thông qua các kết nối beta-1,4. Điều này cho phép phân tử xenlulozơ tạo thành các chuỗi thẳng và dài.

Xenlulozơ thường kết hợp với hemicellulose, pectin và lignin để tạo thành thành tế bào thực vật. Cách thức và mức độ kết hợp này ảnh hưởng lớn đến kết cấu của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong quá trình chín và sau chín, xenlulozơ không tồn tại trong đường tiêu hóa của con người, nhưng lại là một chất xơ quan trọng trong thực phẩm.

Xem Ngay Bài Viết  10 ứng dụng tải nhạc tốt nhất cho Android và iOS

Tính chất vật lý và hóa học của xenlulozơ

 • Xenlulozơ là một chất rắn kết tinh, có dạng bột màu trắng.
 • Độ bền kéo của xenlulozơ rất cao do sự hiện diện của các liên kết hidro bền chắc giữa các chuỗi xenlulozơ. Điều này giúp sợi xenlulozơ có độ bền kéo tương tự như thép.
 • Xenlulozơ có thể hòa tan trong dung môi hữu cơ nhưng không hòa tan trong nước.
 • Các đặc tính vật lý của xenlulozơ phụ thuộc vào độ dài chuỗi và số lượng phân tử glucozơ.
 • Khối lượng mol của xenlulozơ là 162,156 gam trên một mol.
 • Mật độ của xenlulozơ là 1,5 gam trên cm khối.
 • Điểm nóng chảy của xenlulozơ là 260-270 độ C.

Trong phản ứng hóa học, xenlulozơ có thể trải qua các phản ứng thủy phân, phản ứng với axit nitric và phản ứng oxi hóa. Đồng thời, xenlulozơ có thể hòa tan trong nước Svayde, đây là một dung dịch phản ứng giữa copper hydroxide và amoniac. Tất cả những tính chất và phản ứng này làm cho xenlulozơ trở thành một chất có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Công dụng của xenlulozơ

Xenlulozơ có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

 • Sản xuất giấy: Xenlulozơ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy và bìa. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tạo giấy bóng kính và các dẫn xuất khác.
 • Thực phẩm: Xenlulozơ được sử dụng như một chất bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nó cũng được sử dụng làm chất phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau, như chất bảo quản trong pho mát.
 • Công nghiệp và sản xuất: Xenlulozơ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nitrocellulose, một chất được dùng trong thuốc súng không khói.
 • Sức khỏe: Xenlulozơ được sử dụng trong việc giảm cân và điều trị béo phì. Chất xơ xenlulozơ thúc đẩy quá trình bài tiết, làm no bụng và hút nước, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, nó cũng có thể hấp thụ các ion và làm giảm huyết áp.
Xem Ngay Bài Viết  STT ăn uống hài hước, STT ăn uống thả thính

Đó là một số công dụng của xenlulozơ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về chất xenlulozơ và những ứng dụng của nó.

Truy cập VDO Software để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ mà VDO Software cung cấp.

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Công thức Hóa Học

Rate this post