Làm thế nào để xác định CPU đã hỏng hay chưa?

Tin Tức

Cách xác định CPU đã hỏng

Cách xác định CPU đã hỏng

Bước 1: Kiểm tra xem máy tính đã được cắm điện chưa hoặc cầu chì hoặc cầu dao có bị đứt không. Nếu không có điện, CPU của bạn có thể bị lỗi và bạn cần phải thay thế nó.

Bước 2: Là máy tính của bạn chạy chậm? Điều này có thể cho thấy CPU của bạn đã bị hỏng. Hãy làm như sau để kiểm tra:

  • Mở Trình quản lý tác vụ (Ctrl + Alt + Del, sau đó nhấp vào tab Trình quản lý tác vụ).
  • Nhấp vào tab Tiến trình.
  • Bây giờ hãy nhấp chuột phải vào tiến trình CPU và nhấp vào “Đi tới chi tiết”.
  • Nếu CPU của bạn hiển thị 100% hoặc 99% trong danh sách này, điều đó có nghĩa là CPU của bạn không bị hỏng. Ngược lại, nếu nó hiển thị 0% hoặc 1% thì CPU của bạn đã hỏng.

Khi nào CPU bị hỏng?

CPU có thể bị hỏng vì nhiều nguyên nhân như:

  • Byte ngẫu nhiên từ hệ điều hành.
  • Phóng điện tĩnh không may.
  • Hỏng ổ cứng.
  • Mất điện đột ngột.
  • Hết pin hoặc nguyên nhân khác.

Các trường hợp này hiếm khi xảy ra và không thể được dự đoán trước, nhưng chúng đều có thể gây ra một số rối loạn tạm thời cho CPU. Nếu sự rối loạn ngắn hạn này tái diễn thường xuyên, có thể CPU của bạn đã bị hỏng vĩnh viễn. Lúc đó, bạn nên có một thiết bị khác để tiếp tục truy cập.

Xem Ngay Bài Viết  111, 112, 113, 115, 114 là số điện thoại gì?

CPU hỏng có thể làm hỏng bo mạch chủ không?

CPU hỏng có thể làm hỏng bo mạch chủ không

Bộ vi xử lý tiêu thụ một lượng lớn năng lượng để hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp bảo vệ đặc biệt để ngăn chặn nó quá nóng và hư hỏng. Trong trường hợp này, điện áp sẽ tự động cắt và bạn sẽ không có đủ nguồn điện chạy tự do qua bo mạch chủ.

Điều này là do cách các thành phần máy tính được xây dựng không có bảo mật. Các bo mạch chủ hiện đại có cài đặt bảo vệ để ngăn chặn những sự cố như vậy, nhưng máy tính đôi khi bị lỗi do chúng được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế lỗi thời nên không đảm bảo khả năng bảo vệ bổ sung.

Điều này cũng có nghĩa là ngay cả khi ai đó bổ sung CPU mới (bị hỏng) vào bo mạch chủ của bạn thì nguy cơ duy nhất là quá nóng do có quá nhiều điện năng chạy qua hệ thống. Tuy nhiên, điều này sẽ không gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho bộ nguồn hoặc bo mạch chủ của bạn.

CPU có cảm biến nhiệt độ tích hợp giúp tắt máy tính khi nhiệt độ quá cao, do đó không xảy ra vấn đề quá nhiệt.

Khi bạn lắp ráp hoặc lắp ráp máy tính, hãy chú ý đến bo mạch chủ, vì nó rất nhạy cảm với tĩnh điện và sử dụng điện áp để giữ các linh kiện lại với nhau (lưu ý rằng bạn sẽ cần phải đeo dây đeo cổ). Sử dụng tay chống tĩnh điện khi làm việc trên bo mạch chủ).

Xem Ngay Bài Viết  Trật tự tính từ trong tiếng Anh

Tuy nhiên, sau khi tất cả phần cứng đã được lắp đặt, chỉ có nguồn điện áp thấp chạy qua hệ thống mà không có bất kỳ thay đổi hoặc dao động nào – trừ khi phần cứng được cấu hình đặc biệt sau khi mua, chẳng hạn như bộ điều chỉnh điện áp hoặc nguồn điện.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi CPU của bạn bị hỏng hoàn toàn thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bo mạch chủ bị cháy và bạn phải thay thế nó.

CPU bị lỗi sẽ làm hỏng hoặc làm hỏng CPU khác? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là có, nhưng chỉ khi bạn may mắn.

Rủi ro lớn nhất khi thêm CPU mới (bị hỏng) vào hệ thống là tiêu thụ nhiều điện năng hơn thông qua bo mạch chủ, vì một số hệ thống cũ không có dự phòng cho tình huống này.

Nếu xảy ra sự cố, có thể do thông tin điện không được phân bổ hợp lý giữa các bộ phận theo công suất/dòng điện yêu cầu, gây ra hiện tượng quá nhiệt, gây hư hỏng nặng hơn.

Máy tính có thể hoạt động mà không có CPU không?

Máy tính có thể hoạt động mà không có CPU không

Có, máy tính vẫn hoạt động ngay cả khi thiếu bộ xử lý hoặc mô-đun RAM. Vì vậy, máy tính của bạn sẽ hoạt động bình thường nếu không có sự cố nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, bạn cần kết nối một card đồ họa (GPU) bên ngoài.

Xem Ngay Bài Viết  Số nguyên tố là gì? Bảng số nguyên tố và các tính chất đặc trưng

Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở hộp máy tính của bạn và tháo GPU hiện tại, sau đó lắp GPU đã mua riêng vào máy tính. Hãy đảm bảo rằng không có chân cắm nào bị cong trước khi lắp đặt.

Nguyên nhân gây hỏng CPU là gì?

Nguyên nhân gây hỏng CPU là gì

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn có thể khiến bộ xử lý máy tính của bạn bị hỏng và không phải mọi vấn đề đều có thể được chẩn đoán một cách chắc chắn. Điều này có nghĩa là khi câu hỏi này xuất hiện, thường không có câu trả lời nhanh chóng hay dễ dàng.

Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là xác định xem bộ xử lý của bạn có bị hỏng hay không – thường được biểu thị bằng cả bốn đèn trên hình chữ nhật trên CPU, nhưng không hiển thị gì trên màn hình.

Đôi khi, không phải tất cả bốn đèn đều sáng, điều này cho thấy có vấn đề khác ở đâu đó trong hệ thống, chẳng hạn như RAM, chứ không phải CPU chính.

Nguồn điện yếu có thể khiến một số đèn LED màu đỏ tắt (thường là một số ít) và chặn dòng điện đến các bộ phận quan trọng như RAM và card đồ họa.

Quá nóng có thể khiến CPU chết do căng thẳng về nhiệt hoặc do cắt điện hoàn toàn vì lý do an toàn.

Từ khoá liên quan:

Cách phát hiện CPU đã bị hỏng

Những cách phát hiện CPU bị hỏng

Dấu hiệu cho thấy CPU bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết CPU bị hỏng

Rate this post