Viết một đoạn văn ngắn lý giải nguyên nhân cái chết của lão Hạc

Tin Tức

Trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, cái chết của nhân vật không chỉ khiến chúng ta thương xót về số phận đau khổ của một con người trong xã hội cũ, mà còn đặt ra câu hỏi: Tại sao lão Hạc lại chết? Dưới đây là một số đoạn văn mẫu hay và chi tiết giải thích về nguyên nhân cái chết của lão Hạc mà Tmdl.edu.vn đã tổng hợp, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Lão Hạc và tình yêu cha con cao cả

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của lão Hạc là tình yêu thương cha con đầy cao cả. Tình yêu này đã tạo sức mạnh hút đặc biệt đối với tử thần, khiến nó muốn kéo lão Hạc đi cùng. Vì thế, lão Hạc quyết định không tiêu xài tiền dành dụm để cho con trai có cuộc sống tốt hơn. Thay vào đó, lão chỉ sống từ cái gì kiếm được, và khi không còn gì để sống, có lẽ đó cũng là thời điểm tử thần mở cánh cửa rộng để đón chào lão. Trước khi đi, lão Hạc đến thăm ông giáo và gửi lại toàn bộ số tiền mà lão dành dụm cho con trai. Cuối cùng, lão quyết định bước qua cánh cửa tử thần bằng cách xin bảo binh tư giết mình. Điều đáng chú ý ở đây là lòng yêu thương con của lão Hạc đã đáng quý đến mức lão có thể hy sinh cả tính mạng để con được hạnh phúc.

Xem Ngay Bài Viết  After Credit là gì? Có cần phải xem after-credit

2. Cái chết đau lòng của lão Hạc

Cái chết của lão Hạc thực sự đau lòng. Lão chết vì đã ăn bả chó. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của lão xuất phát từ hai nguyên nhân chính. Trước hết, lão chết vì không muốn sống thêm, sợ rằng có một ngày sẽ phải chạm đến số tiền mà lão đã dành dụm cho con trai. Lão chết sau khi ăn bả chó là vì lão cảm thấy ân hận, nhục nhã vì đã lừa dối cậu Vàng. Có thể nói, cái chết của lão Hạc giống với cách mà một con chó chết. Từ cái chết này, ta có thể nhận ra và hiểu được rằng lão Hạc là một người cha yêu thương con cái mãnh liệt, sẵn lòng hy sinh để con có cuộc sống tốt hơn. Không chỉ vậy, lão còn là người có lòng tự trọng cao. Có thể nói rằng, lão đã chọn cái chết để giải thoát bản thân khỏi hoàn cảnh khốn khó, tuyệt vọng.

3. Tình huống cái chết của lão Hạc được phân tích chi tiết

Cái chết của nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao để lại trong lòng người đọc niềm thương cảm sâu sắc. Lão đã xin Binh Tư mượn bả chó với lý do bắt chó nhà khác – một lý do khiến Binh Tư tỏ ra kinh ngạc và sợ sệt, và một lý do khiến ông giáo hiểu lầm lão, hiểu lầm một con người đã “khóc vì đã lừa cậu Vàng, một con người kiêng ăn để có tiền làm ma”. Tuy vậy, sự thật lại là lão ăn bả chó để tự tử. Lão đã chọn cái chết thay vì sống trong đau khổ và nhục nhã khi bị dồn vào đường cùng. Lão chết với sự vật vã, quằn quại trong nỗi đau đớn, để chuộc tội với cậu Vàng: “vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc… chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, giật nẩy lên”. Chỉ có cách này mới giúp lão không vi phạm vào mảnh đất thiêng dành cho con mình, và giúp lão kết thúc cuộc sống khổ cực, héo úa. Cái chết của lão Hạc khiến chúng ta thấy được tình yêu cha con thiêng liêng và sâu sắc. Lão chết để mang lại cuộc sống cho đứa con trai đang đi làm phiên đồn điền, vì mỗi ngày mà lão sống tức là ngày ăn vào tiền, vào những ngày mà con đang sống. Suốt từ xưa đến nay, không ít người cha người mẹ đã hy sinh cơm áo, phần thân thể, và cả mạng sống của mình vì con cái, nhưng việc lão Hạc hi sinh cả cuộc đời mình là một trường hợp hiếm thấy. Lão Hạc có một tấm lòng đáng trân trọng: lòng tự trọng của một lão nông nghèo, nhưng trong sạch. Cái chết của lão Hạc đã tiếng lên những tình cảnh buồn tủi, khốn khó của người nông dân trước cuộc cách mạng tháng Tám: đói khổ, chán nản, đường cùng… Đồng thời, cái chết này còn là một lời tố cáo thực tế xã hội thực dân và nửa phong kiến, đẩy người nông dân nghèo vào cuộc sống tăm tối, tàn tệ. Thực tế, cái chết của lão Hạc đã góp phần làm nên giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Xem Ngay Bài Viết  Tại Sao Facebook Chặn Đăng Bài Trên Trang Facebook Của Bạn?

Bạn có thể tham khảo thêm các đáp án và các cuộc thi khác trên trang chủ của VDO Software trong danh mục Văn Học.


Rate this post