Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng lớp 7 hay nhất (8 Mẫu)

Tin Tức

Trong thế giới truyện ngụ ngôn, câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng” nổi tiếng là một bài học sâu sắc, truyện ngụ ngôn khuyên nhủ chúng ta không nên tự cao, kiêu ngạo mà phải luôn cố gắng nỗ lực, trau dồi bản thân. Truyện đã kể về cuộc sống của con ếch trong cái giếng, cách nó nhìn nhận thế giới xung quanh và những hậu quả mà thái độ kiêu ngạo đem lại.

Mở bài

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” không chỉ đơn thuần là một câu chuyện vui nhộn mà còn chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống. Từ những trang truyện hài hước này, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học về cách nhìn nhận thế giới và đối nhân xử thế.

Con Ếch khi ở dưới đáy giếng

 • Môi trường sống: Ở đáy giếng cạn, hàng xóm của ếch là những loài cua, ốc nhỏ bé.
 • Thái độ, hành động của ếch: Huênh hoang, kiêu ngạo, cho mình là nhất. Cất lên tiếng kêu ồp ộp khiến các con vật khác phải khiếp sợ.
 • Nhận thức: Coi mình là loài vật lớn nhất, là chúa tể muôn loài. Bầu trời chỉ nhỏ như chiếc vung.
 • Bài học: Hình ảnh con ếch kiêu ngạo, thiếu hiểu biết cũng chính là hình ảnh phản chiếu của những con người sống kiêu căng, ngạo mạn, tầm hiểu biết hạn hẹp nhưng không chịu tiếp thu, học hỏi. Luôn cho bản thân là nhất không chỉ làm nảy sinh những ảo tưởng không thật về bản thân mà còn gây ra những hậu quả khôn lường.
Xem Ngay Bài Viết  Cách tải và cài Dream League Soccer 2022

Con Ếch khi ra khỏi đáy giếng

 • Hoàn cảnh: Mưa lớn, nước dâng cao, con ếch ra khỏi giếng.
 • Nhận xét: Kết cục bi thảm nhưng thích đáng cho những kẻ thiếu hiểu biết nhưng lại luôn tỏ ra hơn người, coi thường mọi người, mọi thứ xung quanh.
 • Bài học:
  • Thế giới vô cùng rộng lớn nên mỗi người cần không ngừng học hỏi, trau dồi vốn hiểu biết. Nếu chỉ biết kiêu ngạo, không chịu tiếp thu, học hỏi sẽ phải trả cái giá đắt.
  • Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cần đặt mình trong nhiều mối quan hệ, nhìn nhận thế giới bằng con mắt khách quan và tinh thần ham học hỏi để có thể thích nghi và phát triển trong cuộc sống ấy.

Kết bài

Câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã khéo léo truyền đạt những bài học vô cùng ý nghĩa về cách nhìn nhận cuộc sống và đối nhân xử thế. Chúng ta cần trau dồi kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết của mình, không nên tự cao, kiêu ngạo. Hãy biết đặt mình vào nhiều mối quan hệ, nhìn nhận thế giới bằng con mắt khách quan và tinh thần ham học hỏi để có thể thích nghi và phát triển trong cuộc sống. Click vào [VDO Software

Rate this post