Vật lý 9 bài 31: Cấu tạo của Đinamo xe đạp? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm và Hiện tượng cảm ứng điện từ

Tin Tức

Xe điện hiện đang là xu hướng phát triển đáng chú ý của nhiều hãng ô tô hàng đầu trên thế giới. Từ Tesla cho đến Ford, Daimler, BMW, GM và ngay cả Vinfast ở Việt Nam, tất cả đều đầu tư mạnh vào phát triển xe điện. Tuy nhiên, đối với xe đạp điện, chúng đã trở nên phổ biến từ lâu và có lẽ rất nhiều bạn đọc đang sử dụng loại xe này.

Vậy, chúng ta sẽ khám phá cấu tạo của Đynamo (bình điện) xe đạp như thế nào? Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm ra sao? Và hiện tượng cảm ứng điện từ là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo và hoạt động của Đynamo xe đạp

1. Cấu tạo của Đynamo

Đynamo bao gồm một nam châm và một cuộn dây.

Cấu tạo của Đynamo xe đạp

2. Hoạt động của Đynamo

Khi quay núm của Đynamo, nam châm sẽ quay theo và đèn sáng.

II. Bí mật tạo ra dòng điện bằng nam châm

1. Sử dụng nam châm vĩnh cửu

Dòng điện sẽ xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín khi ta đưa một cực của nam châm gần hoặc xa một đầu cuộn dây, hoặc ngược lại.

Xem Ngay Bài Viết  Top 7 App tải game miễn phí trên điện thoại và máy tính đáng tin cậy nhất

Cách tạo ra dòng điện bằng nam châm

2. Sử dụng nam châm điện

Dòng điện xuất hiện trong cuộn dây dẫn kín trong quá trình đóng ngắt mạch của nam châm điện, tức là trong quá trình dòng điện của nam châm thay đổi.

III. Hiện tượng cảm ứng điện từ

Dòng điện được tạo ra như trên gọi là dòng điện cảm ứng. Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

Từ thế kỷ 19, nhà bác học người Anh M. Pha-ra-đây đã phát minh ra hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây được xem là một phát minh tuyệt vời trong lĩnh vực Vật lý, mở ra cánh cửa cho việc sản xuất máy phát điện và nhiều thiết bị quan trọng khác có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Với bài viết về cấu tạo của Đynamo xe đạp và bí mật tạo ra dòng điện bằng nam châm và hiện tượng cảm ứng điện từ, hy vọng rằng các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích. Nếu có bất kỳ ý kiến hoặc thắc mắc, xin vui lòng để lại bình luận dưới đây để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Bài viết được viết bởi Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá và bạn có thể tìm thêm thông tin tại VDO Software.

Rate this post