Trước Công Nguyên Là Gì? Cột Mốc đánh Dấu TCN Và SCN

Tin Tức

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “trước Công Nguyên” trong các bài báo, sách lịch sử, và cuộc sống hàng ngày. Vậy trước Công Nguyên là gì? Quy ước tính năm trước Công Nguyên và sau Công Nguyên như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Công Nguyên là gì?

Công Nguyên là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong lịch Julius và lịch Gregory. Từ “Công Nguyên” bắt nguồn từ tiếng Trung, viết tắt của “Công lịch kỷ nguyên”.

Khái niệm Công Nguyên được đưa ra bởi tu sĩ Dionysius Exiguus khoảng thế kỷ thứ 6, nhưng chỉ từ năm 800, thuật ngữ này mới được sử dụng phổ biến.

Lịch Julius có 365 ngày trong một năm, chia thành 12 tháng, với ngày nhuận được thêm vào tháng 2 hàng năm.

Tuy nhiên, vì việc chỉnh sửa lịch theo vị trí của các thiên văn, lịch Julius đã cố tình thêm quá nhiều ngày nhuận.

Cuối cùng, khi lịch Julius trở nên quá phức tạp, người ta quyết định cải cách lịch vào năm 1582. Đó là lúc lịch Gregorian được áp dụng, với độ chính xác cao hơn.

Lịch Gregorian là lịch Dương được Giáo hoàng Gregorio XIII đưa ra vào năm 1582 và hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Xem Ngay Bài Viết  Sản xuất phần mềm

Lịch này có 365 ngày trong một năm, chia thành 12 tháng, và mỗi 4 năm có một năm nhuận, ngày nhuận sẽ được thêm vào tháng 2.

Trước Công Nguyên là gì?

Trước Công Nguyên là gì và có bao nhiêu năm?

Câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời một cách chính xác cho đến ngày hôm nay.

Thường thì khi nói đến “1000 năm trước Công Nguyên” (TCN), chúng ta đề cập đến mốc thời gian trước khi Chúa Giêsu xuất hiện 1000 năm.

Tuy nhiên, tính từ khi nào mà được đánh giá là trước Công Nguyên?

Trước Công Nguyên được tính từ thời điểm Chúa Giêsu ra đời. Điều này có nghĩa là tính từ thời điểm mà Chúa Giêsu được sinh ra là trước Công Nguyên.

Không có khái niệm “sau Công Nguyên”

Sau khi đã tìm hiểu về Trước Công Nguyên là gì, chúng ta cùng xem liệu có khái niệm “sau Công Nguyên” không nhé.

Bạn có thể nghĩ rằng nếu Trước Công Nguyên tính từ lúc Chúa Giêsu ra đời, thì “sau Công Nguyên” chính là thời gian xảy ra sau sự kiện đó, đúng không?

Nhưng thực tế không phải như vậy.

Công Nguyên là một kỷ nguyên, và việc Chúa Giêsu ra đời đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên đó. Điều này có nghĩa là cho đến nay, chúng ta vẫn đang sống trong kỷ nguyên Công Nguyên.

Kỷ nguyên Công Nguyên sẽ chỉ kết thúc khi được quyết định và công nhận. Dĩ nhiên, “sau Công Nguyên” không thể là khoảng thời gian sau kỷ nguyên đó.

Xem Ngay Bài Viết  THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG

Như vậy, nói chung, khái niệm “sau Công Nguyên” không tồn tại trong ngữ cảnh lịch sử. Khi người ta nói về “sau Công Nguyên” (SCN), có thể là họ đang nhầm lẫn.

Ngày Chúa Giê-Su Ra Đời

Theo truyền thống, ngày Chúa Giê-su ra đời là ngày 25 tháng 3. Tuy nhiên, một học giả người Bắc Phi cho rằng, ngày 25/03 hàng năm là ngày Chúa Giê-su được thụ tạo trong bụng Đức Mẹ, còn ngày Chúa Giê-su ra đời là ngày 25/12 hàng năm.

Cho đến ngày nay, chúng ta vẫn tổ chức lễ Giáng Sinh để chào đón sự kiện Chúa sinh ra. Vì vậy, giả thuyết của học giả Bắc Phi – ông Sextus Julius Africanus cũng có thể được chấp nhận.

Quy ước tính năm Công Nguyên, trước Công Nguyên

Trước Công Nguyên là gì? Quy ước tính năm Công Nguyên, trước Công Nguyên như thế nào?

Quy ước tính năm Công Nguyên, trước Công Nguyên được áp dụng theo cách đối xứng. Ví dụ, một năm trước Công Nguyên sẽ tương ứng với năm 1 TCN.

Dựa trên cách tính này, người ta đã xây dựng lịch, và tu sĩ Bede là người đầu tiên sử dụng lịch này. Tuy nhiên, để bắt đầu đếm thời gian từ số 1 thay vì số 0, năm bắt đầu được đánh số là năm 1 TCN, thay vì năm 0 trong lịch thiên văn.

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Trước Công Nguyên là gì. Đừng quên theo dõi VDO Software để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Rate this post