Top 8 bài chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn

Tin Tức

Chứng minh nhân dân ta từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn

Chứng minh uống nước nhớ nguồn

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Hãy chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn là dạng đề thường gặp trong chương trình ngữ văn lớp 7. Trong bài viết này Tmdl.edu.vn xin chia sẻ mẫu lập dàn ý chứng minh đạo lý Uống nước nhớ nguồn cùng với các bài văn mẫu chứng minh Uống nước nhớ nguồn ngắn gọn.

Bạn đang xem bài: Top 8 bài chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn

Sau đây là nội dung chi tiết bài văn chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn sống theo đạo lý Uống nước nhớ nguồn hay chọn lọc, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

 1. Mở bài
  Giới thiệu vấn đề cần chứng minh.

 2. Thân bài
  a) Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

 • “Uống nước” ở đây nghĩa là gì?
 • Nghĩa đen: Hành động sử dụng dòng nước có sẵn, khi uống nó ta hãy nghĩ đến từ đâu đã tạo ra nguồn nước mà ta đang uống.
 • Nghĩa bóng: Hưởng thụ và sử dụng thành quả của người khác để lại.
 • “Nguồn” ở đây cũng có hai lớp nghĩa:
 • Nghĩa đen: Đây là nguồn gốc, cội nguồn của dòng nước.
 • Nghĩa bóng: Là nơi đã tạo ra, đã để lại những thành quả mà người khác đang thừa hưởng.
  => Ý nghĩa: Câu tục ngữ là lời nhắn nhủ của cha ông ta đến các thế hệ “Hãy luôn biết ơn và đền đáp những người đã có công giúp đỡ mình, không được “qua cầu rút ván” hay “ăn cháo đá bát”.
Xem Ngay Bài Viết  Cách tắt tự động lưu ảnh Zalo trên máy tính, điện thoại

b) Chứng minh: Tại sao ta phải uống nước nhớ nguồn?
Vì đó là hành động đẹp, một nghĩa cử đẹp mà cha ông ta đã đúc kết lại qua bao đời nay nên chúng ta cần trân trọng, giữ gìn và phát huy vẻ đẹp truyền thống đó. Biểu hiện:

 • Ghi nhớ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của người đã sinh ra mình (tục lệ thờ cúng tổ tiên, ngày lễ, Tết,…)
 • Ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy cô (chúc mừng ngày 20/11,…)
 • Nhớ ơn những thế hệ đi trước đã bỏ công sức và trí tuệ làm cho đất nước phát triển như ngày hôm nay (ngày 27/7 tri ân các anh hùng liệt sĩ,…)

c) Mở rộng vấn đề

 • Mỗi người cần có nhận thức đúng đắn, ý thức giữ gìn, bảo vệ và phát huy nét đẹp văn hóa bản sắc dân tộc.
 • Lên án những người có suy nghĩ, tư tưởng phá hoại những nét đẹp truyền thống đó.
 1. Kết bài
 • Khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ.
 • Nêu bài học cho bản thân.

2. Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn mẫu 1

Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt đã lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và trong cuộc sống ngày hôm nay lời dạy đó càng trở nên sâu sắc.

Xem Ngay Bài Viết  Top 11 App dịch tiếng Anh bằng hình ảnh miễn phí năm 2023

Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự thừa hưởng hoặc sử dụng thành quả lao động, đấu tranh cách mạng của các thế hệ trước. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội hay có thể hiểu rộng ra là nguyên nhân dẫn đến con người hoặc tập thể làm ra thành quả đó. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có. Câu tục ngữ như một lời khuyên lời nhắc nhủ cảu ông cha ta đối với lớp người đi sau, đối với tất cả những ai đã, đang và sẽ thừa hưởng những thành quả công lao của những người đi trước đã để lại cho ta.

Trong cuộc sống không gì gọi là tự nhiên có sẵn. không gì là không có nguồn gốc. Và chúng ta đuợc sống trong một xã hội hòa bình và hạnh phúc như ngày hôm nay thì đã có biết bao nhiêu mồ hôi và xương máu ông cha ta phải đổ xuống .. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó là hàng loạt hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ.. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương của mẹ. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời.Tình thương của cha mẹ luôn là trời bể. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Thầy cô trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha m

Rate this post