Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc

Tin Tức

Viết đoạn văn về lòng nhân ái

Lòng nhân ái là một trong những đức tính tốt đẹp mà mỗi người nên gìn giữ và phát huy để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Trong bài viết này Tmdl.edu.vn xin chia sẻ một số đoạn văn mẫu về lòng nhân ái hay chọn lọc để các bạn cùng tham khảo, có thêm ý tưởng khi làm bài viết đoạn văn về lòng nhân ái.

Sau đây là nội dung chi tiết mẫu đoạn văn về lòng nhân ái ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung, mời các bạn cùng tham khảo.

Bạn đang xem bài: Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc

1. Dàn ý viết đoạn văn về lòng nhân ái

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

Bàn luận vấn đề

a. Giải thích

– “Nhân ái” là tình yêu thương giữa con người với con người.

– “Lòng nhân ái” là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp.

b. Phân tích, chứng minh

*Tại sao sống cần phải có lòng nhân ái?

– Là cầu nối các tâm hồn với nhau.

– Lòng nhân ái không chỉ giúp con người khắc phục được phần nào khó khăn mà còn khiến cho trái tim ta được rộng mở hơn.

– Dẫn chứng về lòng nhân ái:

+ Trong chiến tranh trước đây nhân dân ta đã góp sức người, sức của, nuôi bộ đội…

+ Ngày nay, cả nước cùng đồng tâm hiệp lực chống lại đại dịch, từ các cụ già đi bộ tới tận nơi gửi gạo, rau cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ, tới người dân cả nước chung tay góp sức làm các ATM gạo, cứu trợ người có hoàn cảnh khó khăn …

+ Gần đây nhất là lũ lụt ở miền Trung, nhân dân cả nước lại hướng về đồng bào của mình, nhìn từng đoàn xe kéo dài mang theo đồ cứu trợ mà ấm lòng làm sao.

+ Xuất phát từ mục đích san sẻ bớt một phần gánh nặng cho cộng đồng, nhiều mô hình, cách làm từ thiện mới đã xuất hiện, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

+ …

– Phản đề: phê phán những người có thái độ sống vô cảm, ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân, lo nghĩ tới quyền lợi cá nhân. ⇒ Thái độ sống cần được lên án và phê phán gay gắt.

Xem Ngay Bài Viết  STT lời chúc Noel vui vẻ tuyển chọn hay nhất

d. Bài học và liên hệ bản thân

– Lòng nhân ái khiến con người xích lại gần nhau hơn.

– Là một cách làm giàu đẹp cho tâm hồn chính bản thân mình.

– Thế hệ trẻ ngày nay cần phải không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành một người có ích.

Kết thúc vấn đề: Khẳng định lại vấn đề : Sống trên đời cần phải có lòng nhân ái cuộc sống của con người ta mới thật sự ý nghĩa.

2. Đoạn văn ngắn về lòng nhân ái

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của người Việt ta. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh khó khăn.

Trong mùa dịch covid-19, nhiều cá nhân tập thể đã chia sẻ vật chất đến những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ giang tay chào đón đồng bào từ vùng dịch trở về. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân cả nước quyên góp tiền của cùng miền Trung khắc phục hậu quả. Tất cả đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân ái. Lòng nhân ái còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù.

Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, biết ơn. Ngược lại, sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, bất hạnh của người khác chỉ khiến cho bản thân trở nên tầm thường mà thôi. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Đoạn văn 200 chữ về lòng nhân ái

Ở nước ta có câu nói: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương – người trong một nước phải thương nhau cùng”, đây là lời dạy, lời khuyên đã được truyền lại từ bao đời cha ông. Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của nước ta từ ngàn đời nay. Truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy “nhân ái” là gì?

Nếu ta giải thích từng nghĩa thì “nhân” có nghĩa là người còn “ái” có nghĩa là yêu. Và “nhân ái” chính là tình yêu thương giữa con người với con người. Lòng nhân ái là cách con người trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không hề có vụ lợi, không cần hồi đáp. Trong xã hội, mỗi một cá nhân là một cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, lòng nhân ái giống như chiếc cầu nối các tâm hồn với nhau, giúp cho mọi người được gắn kết, thắt chặt với nhau.

Xem Ngay Bài Viết  WEBSITE BẤT ĐỘNG SẢN NỔI TIẾNG TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Từ trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã đem lại sức mạnh đoàn kết dẫn tới thắng lợi vẻ vang cho dân tộc, giành lại độc lập cho quê hương đất nước. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, nhưng vẫn còn nhiều người có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Người già không nơi nương tựa, trẻ em lang thang cơ nhỡ, thiên tai, dịch bệnh…thực sự cần sự quan tâm từ cả cộng đồng.

Không nói đâu xa, bão lũ lụt triền Trung năm qua thật đáng sợ. Khổng chỉ kéo dài hơn mọi năm mà hậu quả nó đem lại là vô cùng nặng nề. Nhiều gia đình bị mất nhà, gia sản, thậm chí cả người thân, những chiến sĩ cứu nạn lại hy sinh giữa thời bình… Đau xót làm sao! Và nếu không có những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, thực sự rất khó để nhân dân miền Trung có thể quay lại cuộc sống bình thường.

Lòng nhân ái của mọi người không chỉ giúp cho họ khắc phục được phần nào khó khăn mà còn khiến cho trái tim, tâm hồn bản thân chúng ta được rộng mở hơn. Tất nhiên thì cuộc sống bao giờ vẫn có mặt trái, xã hội vẫn còn nhiều người có thái độ sống vô cảm, ích kỷ, chỉ nghĩ tới bản thân, lo nghĩ tới quyền lợi cá nhân. Đó là thái độ sống cần được lên án và phê phán gay gắt. Vì vậy, sống trên đời cần phải có lòng nhân ái, cần yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Dù như vậy thì cuộc sống của chúng ta có thể sẽ khó khăn hơn, nhưng như thế mới sống có ý nghĩa.

4. Viết đoạn văn về lòng nhân ái trong mùa dịch

Lòng nhân ái là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Lòng nhân ái là lòng yêu thương, là sống nhân hậu, bác ái…đây là vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ý nghĩa của lòng nhân ái thật bao la. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm sẻ chia trước những hoàn cảnh bất hạnh đáng thương. Khi miền Trung oằn mình trong lũ dữ, nhân dân cả nước quyên góp tiền của cùng miền trung khắc phục hậu quả. Trong mùa dịch covid-19, nhiều cá nhân tập thể đã chia sẻ vật chất đến những người có hoàn cảnh khó khăn; chính phủ Việt Nam giang tay đón đồng bào từ vùng dịch trở về, tạo điều kiện nơi ăn chốn ở cho công dân mình. Tất cả đều là minh chứng đẹp đẽ cho lòng nhân, đức hạnh, bác ái. Sống nhân ái, yêu thương còn tạo ra lực hấp dẫn kéo con người xích lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Lòng nhân ái cũng là yếu tố cốt lõi để tạo nên một cuộc sống hạnh phúc, là nguồn năng lượng tạo ra xã hội văn minh, hiện đại. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, quý trọng, biết ơn. Ngược lại sống ích kỉ chỉ lo nghĩ cho bản thân mình, dửng dưng trước những khổ đau, bất hạnh của người khác chỉ khiến cho bản thân trở nên tầm thường nhỏ bé. Bởi vậy, mỗi con người hãy là một tấm gương nhân ái để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem Ngay Bài Viết  Cách vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân lớp 6 đơn giản nhất

Nguồn: thầy Phan Danh Hiếu

5. Đoạn văn về lòng nhân ái ngắn nhất

Trong các mối quan hệ xã hội, lòng nhân ái là một đức tính không thể thiếu. Đó chính là lòng yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ giữa con người và con người. Lòng nhân ái thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói, hành động trong cuộc sống. Đó là khi chúng ta quan tâm đến người khác với mong muốn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho họ. Đó là khi chúng ta sẵn sàng chia sẻ khó khăn, giúp đỡ mọi người, nhất là những người bất hạnh và gặp hoạn nạn. Lòng nhân ái vốn là đạo lý truyền thống của dân tộc ta và là một trong những phẩm chất đạo đức cần thiết của con người Việt Nam. Mỗi khi có thiên tai xảy ra, người dân cả nước đều tích cực quyên góp để cứu trợ các đồng bào gặp nạn. Ngày nay, truyền thống ấy cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Mỗi người chúng ta phải có ý thức giúp đỡ nhau trong sinh hoạt, học tập và sẵn sàng tích cực tham gia các hoạt động xã hội để mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Tmdl.edu.vn.

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Văn Học

Rate this post