Sự Khác Biệt Giữa Thiết Kế UI Và UX Là Gì?

Tin Tức

Tổng quan về thiết kế UI, UX là gì?

Thiết kế UX đề cập đến thiết kế trải nghiệm người dùng, trong khi UI là viết tắt của thiết kế giao diện người dùng. Cả hai yếu tố đều rất quan trọng đối với sản phẩm và song hành với nhau. Nhưng bất chấp mối quan hệ nghề nghiệp của họ, bản thân các vai trò cũng rất khác nhau, bao gồm các khía cạnh khác nhau của ngành thiết kế và phát triển sản phẩm. Trước khi hiểu sự khác biệt chính giữa UX và UI, trước tiên hãy xác định ý nghĩa của từng thuật ngữ.

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX – Trải nghiệm người dùng là một cách tiếp cận hướng đến người dùng hơn trong thiết kế sản phẩm. Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty. “

Điều đó là hiển nhiên phải không? Bạn có thể nhận thấy ngay rằng, mặc dù tôi đã ám chỉ điều này trong phần giới thiệu, nhưng định nghĩa này không liên quan gì đến công nghệ, không đề cập đến số hóa và không cho chúng ta biết nhà thiết kế là gì, thiết kế UX thực sự làm gì. Nhưng cũng như mọi nghề nghiệp khác, không thể rút gọn toàn bộ quá trình chỉ còn vài câu.

Thiết kế trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các tương tác giữa khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng đang hoạt động và công ty. Là một quy trình khoa học, nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì: đèn đường, ô tô, kệ hàng IKEA, v.v. Tuy nhiên, mặc dù là một thuật ngữ khoa học nhưng việc sử dụng nó kể từ khi ra đời hầu như chỉ dành cho lĩnh vực kỹ thuật số; là ngành công nghệ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thuật ngữ này, nó bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào khoảng thời gian nó được phát minh.

thiet-ke-ux

Về cơ bản, UX áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm – có thể là trang web, máy pha cà phê hoặc một lần đi siêu thị. Phần “trải nghiệm người dùng” đề cập đến sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, thiết kế trải nghiệm người dùng xem xét tất cả các yếu tố khác nhau hình thành trải nghiệm này. Một nhà thiết kế UX nghĩ về trải nghiệm khiến người dùng cảm thấy như thế nào và người dùng dễ dàng hoàn thành các tác vụ mong muốn của họ như thế nào. Ví dụ: Quy trình thanh toán dễ dàng như thế nào khi mua sắm trực tuyến? Làm thế nào dễ dàng để bạn cầm máy gọt rau củ quả? Ứng dụng ngân hàng trực tuyến của bạn có giúp bạn dễ dàng quản lý tiền của mình không? Mục đích cuối cùng của thiết kế UX là tạo ra trải nghiệm dễ chịu dễ dàng, hiệu quả, phù hợp và toàn diện cho người dùng.

Xem Ngay Bài Viết  Giai đoạn hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã diễn ra ở đâu? 2022

Hiện tại, đây là những điều bạn cần biết tóm tắt về thiết kế UX:

  • Thiết kế trải nghiệm người dùng là quá trình phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và tất cả các khía cạnh của công ty.
  • Về lý thuyết, thiết kế trải nghiệm người dùng là một thực hành phi kỹ thuật số (khoa học nhận thức), nhưng được sử dụng và xác định chủ yếu bởi các ngành kỹ thuật số.
  • Thiết kế UX KHÔNG liên quan đến hình ảnh; nó tập trung vào cảm giác tổng thể của trải nghiệm.

Thiết kế UI là gì?

Thiết kế giao diện người dùng là gì?“Câu hỏi này khó trả lời vì có nhiều quan niệm sai lầm. Trong khi trải nghiệm người dùng là một tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị thì thiết kế giao diện người dùng sẽ bổ sung cho nó: giao diện sản phẩm, cách trình bày và tính tương tác. Nhưng theo như Giống như UX, ngành tuyển dụng nhà thiết kế giao diện người dùng có thể gây nhầm lẫn đến mức các tin tuyển dụng khác nhau thường mô tả nghề nghiệp này là một nghề nghiệp hoàn toàn khác.

thiet-ke-ui

Thiết kế giao diện người dùng là một công việc hoàn toàn kỹ thuật số. Nó tính đến tất cả các yếu tố trực quan, tương tác của giao diện sản phẩm, bao gồm các nút, biểu tượng, khoảng cách, kiểu chữ, cách phối màu và thiết kế đáp ứng.

Mục tiêu của thiết kế giao diện người dùng là hướng dẫn người dùng sử dụng giao diện sản phẩm một cách trực quan. Tất cả đều nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm trực quan không yêu cầu người dùng phải suy nghĩ quá nhiều!

Xem Ngay Bài Viết  Sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Thiết kế giao diện người dùng chuyển sức mạnh thương hiệu và tài sản hình ảnh của bạn thành giao diện sản phẩm, đảm bảo thiết kế nhất quán, mạch lạc và đẹp mắt.

Sự khác biệt chính giữa UI và UX là gì?

Nếu bạn tưởng tượng một sản phẩm giống như cơ thể con người, xương tượng trưng cho mã tạo nên cấu trúc của nó. Một cơ quan đại diện cho thiết kế trải nghiệm người dùng: đo lường và tối ưu hóa đầu vào để hỗ trợ chức năng sống. Và thiết kế giao diện người dùng đại diện cho vẻ đẹp của cơ thể con người; cách trình bày, cảm giác và phản ứng của nó.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng UX và UI luôn song hành với nhau. Cả hai đều không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế giao diện người dùng để trở thành nhà thiết kế UX và ngược lại – UX và UI hình thành các vai trò riêng biệt với các quy trình và nhiệm vụ riêng biệt!

Những điểm khác biệt chính cần lưu ý là: Thiết kế UX là về cảm nhận tổng thể của trải nghiệm, trong khi thiết kế UI là về giao diện và chức năng của giao diện sản phẩm.

Các nhà thiết kế UX xem xét toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể; họ thực hiện những bước nào? Họ cần hoàn thành những nhiệm vụ gì? Trải nghiệm dễ dàng đến mức nào? Phần lớn công việc của họ tập trung vào việc khám phá các loại vấn đề và khó khăn mà người dùng gặp phải cũng như cách một sản phẩm nhất định giải quyết chúng.

su-khac-biet-ui-ux

Họ sẽ tiến hành nghiên cứu sâu rộng về người dùng để tìm ra người dùng mục tiêu là ai và nhu cầu của họ liên quan đến một sản phẩm nhất định. Sau đó, họ sẽ vạch ra hành trình của người dùng đối với sản phẩm, xem xét những thứ như cấu trúc thông tin (tức là cách nội dung được sắp xếp và gắn nhãn trên sản phẩm) và loại tính năng mà người dùng có thể cần. Cuối cùng, họ sẽ tạo wireframe để thiết lập thiết kế cơ bản của sản phẩm.

Sau khi bộ khung của sản phẩm được phác thảo, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bắt tay vào biến nó thành hiện thực. Các nhà thiết kế giao diện người dùng xem xét tất cả các khía cạnh trực quan của hành trình người dùng, bao gồm tất cả các màn hình và điểm tiếp xúc riêng lẻ mà người dùng có thể gặp phải; hãy tưởng tượng việc nhấp vào nút, cuộn xuống một trang hoặc vuốt qua thư viện hình ảnh. Trong khi các nhà thiết kế UX lên kế hoạch cho một hành trình thì các nhà thiết kế UI tập trung vào tất cả các chi tiết để biến hành trình đó thành hiện thực. Điều này không có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài; các nhà thiết kế giao diện người dùng có tác động rất lớn đến việc liệu một sản phẩm có dễ tiếp cận và toàn diện hay không. Họ đặt những câu hỏi như “Làm cách nào tôi có thể sử dụng các kết hợp màu khác nhau để tạo độ tương phản và cải thiện khả năng đọc?” hoặc “Cặp màu nào phù hợp với bệnh mù màu?” Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế giao diện người dùng cho khả năng truy cập tại đây.

Xem Ngay Bài Viết  CÁCH HIỂN THỊ ĐẦY ĐỦ BÀI VIẾT TẠI TRANG CHỦ BLOGSPOT

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã bắt đầu hiểu rằng thiết kế UX và thiết kế UI thực sự là hai thứ rất khác nhau. Nói ngắn gọn:

  • Thiết kế trải nghiệm người dùng là xác định và giải quyết các vấn đề của người dùng; Thiết kế giao diện người dùng là tạo ra các giao diện tương tác đẹp mắt và trực quan.
  • Trong quá trình phát triển sản phẩm, thiết kế UX thường được ưu tiên hàng đầu, sau đó là UI. Các nhà thiết kế UX vạch ra những điểm cốt lõi trong hành trình của người dùng; sau đó, các nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ đưa vào đó các yếu tố hình ảnh và tương tác.
  • Trải nghiệm người dùng có thể áp dụng cho bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm nào; dành riêng cho giao diện người dùng của các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Bạn có thể quan tâm:

Xampp là gì? Hướng dẫn cài đặt xampp

Widget là gì? Cách thêm mới widget vào wordpress

Cách chèn shortcode vào wordpress

Mockups là gì?

Tạo sitemap cho website wordpress

Bitly là gì? Hướng dẫn cách rút gọn link

Google Alert là gì? Cách sử dụng Google Alert tối ưu

Robots.Txt Là Gì? Làm Sao Để Tạo File Robot.Txt Cho Website

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *