TÊN MIỀN LÀ GÌ? NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN TỚI TÊN MIỀN

Tin Tức

Tên miền là gì? Cách thức phân loại tên miền là gì? Tại sao cần phải có tên miền cho website? Toàn bộ những vấn đề liên quan đến tên miền sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết “Tên miền là gì? – Những kiến thức căn bản cần biết”.

Tên miền là gì?

Khái niệm tên miền – domain

Tên miền (domain) được biết đến thực chất là một khái niệm để chỉ địa chỉ liên kết của một website nào đó, có nhiều cách thức hiểu khác nhau chúng ta có thể hiểu như:

Tên miền là một tên gọi của một website nào đó để xác định và phân biệt các trang web với nhau. Cũng giống như trong thực tế các đơn vị, con đường,… có tên riêng để phân biệt thì website cũng như vậy. Tên miền mang tính duy nhất và không trùng lặp nên nó chỉ được cung cấp một lần cho người đăng ký trước.

Tên Miền là gì ?

                                                                                                           Tên Miền là gì ?

Tên miền được tạo ra để nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng internet. Nó là tên của các mạng lưới máy chủ hoạt động trên mạng internet hình thành để phân biệt các máy chủ khác nhau.

Xem Ngay Bài Viết  Thi A1 bao nhiêu câu? Thời gian thi bằng lái xe máy A1?

Tên miền là một dạng địa chỉ định danh dùng để kết nối với một trang website nào đó đã được liên kết với hosting phù hợp.  Tên miền sử dụng những ký tự tạo nên sẽ dễ nhớ hơn thay vì các con số dài khó nhớ.

Tìm hiểu cấu tạo của tên miền

Tên miền của website được cấu tạo với nhiều thành phần khác nhau và chúng được phân cách với nhau bằng dấu “chấm”. Các thành phần chính của tên miền bao gồm:

Cấu tạo của tên miền gồm những gì ?

                                                                               Cấu tạo của tên miền gòm những gì

 • Tên máy chủ: tên do người dùng đăng ký với các đơn vị cung cấp
 • Thành phần mức cao nhất: là ký hiệu của các mã quốc gia những nước đã tham gia sử dụng mạng internet. Quy định cấu trúc này đảm bảo gồm 2 chữ cái theo tiêu chuẩn như Việt Nam – VN,.. Ngoài ra còn một số lĩnh vực được dùng chung như COM (thương mại), Net ( mạng lưới).
 • Thành phần mức 2: do các tổ chức quản lý mạng của mỗi quốc gia sử dụng theo lĩnh vực hoạt động chung như com.vn, net.vn,..

Về cơ bản, tên miền sẽ bao gồm 2 phần chính đó là tên và phần mở rộng. Đối với phần mở rộng tùy vào lĩnh vực, quốc gia đăng ký mà sẽ có các phần mở rộng tên miền mức cao nhất  hay mức thứ 2.

Xem Ngay Bài Viết  50 LỜI KHUYÊN NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH DESIGNER CHUYÊN NGHIỆP

Có các loại tên miền nào?

Hiện nay có hai dạng tên miền cơ bản và được sử dụng phổ biến như:

 • Tên miền cấp cao nhất:là dạng người dùng đăng ký trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ. Cấu trúc tên miền loại này bao gồm tên máy chủ kết hợp với các phần đuôi mở rộng phù hợp. Ví dụ: VDOSoftware.vn
 • Tên miền thứ cấp: là những loại tên miền phụ thuộc vào tên miền chính. Ví dụ: thietkeweb.vdosoftware.vn

Các lưu ý cơ bản của tên miền là gì?

Có thể thấy, tên miền hoạt động và tồn tại cho bất kỳ một hoạt động trên internet nào. Tham gia vào hoạt động này cần chú ý:

 • Tên miền cần thiết đối với một website: giúp người dùng dễ nhớ địa chỉ trang của bạn thay vì các dãy số khó nhớ.
 • Tên miền được đăng ký sử dụng với cơ quan và đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin và có thời hạn đăng ký cụ thể, hết thời hạn đăng ký cần phải tiến hành các thủ tục gia hạn tên miền.

Những vấn đề liên quan đến tên miền là gì?

Những câu hỏi liên quan đến tên miền

Những câu hỏi liên quan đến tên miền

 

Người dùng có thể có bao nhiêu tên miền?
 • Người dùng được phép sở hữu nhiều tên miền khác nhau cho mình. Người dùng có thể tùy ý đăng ký các tên miền sao cho phù hợp với điều kiện và yêu cầu kinh doanh hay sử dụng của mình. Người dùng có thể đăng ký rất nhiều tên miền và điều hướng chúng về một trang web duy nhất không cần phải có bấy nhiêu trang. Người dùng cũng có thể đăng ký tên miền với nhiều phần mở rộng khác nhau để tránh việc ăn theo thương hiệu của các đối thủ.
Tên miền có bao giờ trùng nhau không?
 • Không.Tên miền cũng giống như số nhà không thể trùng nhau được, nó là duy nhất.

 

       Sử dụng tên miền dài có khó nhớ và ảnh hưởng đến tốc độ truy cập hay không?
 • Không. Việc sử dụng tên miền dài có ý nghĩa lại dễ ghi nhớ đối với người đọc và nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến với tốc độ truy cập vào trang. Tuy nhiên, việc sử dụng tên miền ngắn được khuyến khích, hỗ trợ cho việc người dùng nhanh chóng gõ tìm kiếm.

 

Tên miền sẽ hoạt động sau bao lâu khi đăng ký?
 • Việc đăng ký tên miền được các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhanh chóng và nó cũng sẽ được hoạt động ngay lập tức khi khai báo và cung cấp đầy đủ thông tin

.

Có thể mua/đăng ký tên miền ở đâu?
 • Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền trên thị trường nên bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn đơn vị uy tín. Có thể kể đến các đơn vị có tầm ảnh hưởng trên thị trường như: VDO, mắt bão,..
Xem Ngay Bài Viết  Trình tạo Tóm tắt: Nhận Bản tóm tắt Nhanh Bất kỳ Văn bản nào

 

Đến đây bạn đã hiểu tên miền là gì chưa? Với bất kỳ những thắc mắc hay góp ý để kiến thức được đầy đủ và hữu ích hơn bạn có thể comment bên dưới để trao đổi và bổ sung kiến thức cho nhau.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *