Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Tin Tức

Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem bài viết: Suy nghĩ về cái chết đầy bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

I. Dàn ý Suy nghĩ về cái chết của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài

  • Giới thiệu tác giả, tác phẩm, và nhân vật Vũ Nương.
  • Nhấn mạnh ý nghĩa cái chết của nhân vật trong tác phẩm.

2. Thân bài

a. Khái quát nhân vật

  • Vũ Nương: trước kết hôn sống trong gia đình nghèo khó, tư dung tốt đẹp.
  • Sau khi kết hôn: người vợ hiền, giữ gìn khuôn phép, chung thủy, chăm sóc mẹ chồng chu đáo.
  • Sau khi gieo mình xuống sông: được cứu sống và sống nơi cung nước, gặp lại người quen cùng làng.

b. Cái chết của Vũ Nương phản ánh bi kịch của phụ nữ trong xã hội phong kiến

  • Vũ Nương chọn cái chết để minh chứng sự trong sạch.
  • Cái chết của nàng thể hiện sự cùng quẫn, bế tắc không lối thoát.
  • Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Vũ Nương: ghen tuông mù quáng của Trương Sinh, chế độ nam quyền, cuộc chiến tranh phi nghĩa.
Xem Ngay Bài Viết  Tổng hợp những phần mềm đếm ngược ngày tiện dụng nhất 2021

3. Kết bài

Tóm tắt ý nghĩa cái chết của nhân vật Vũ Nương.

II. Bài viết “Suy nghĩ về cái chết đầy bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương”

Trong văn học trung đại Việt Nam, ngoài kiệt tác “Truyện Kiều” tái hiện số phận của phụ nữ trong xã hội phong kiến qua nhân vật Thúy Kiều, tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng là một ví dụ tiêu biểu về bi kịch của phụ nữ. Cái chết của nhân vật Vũ Nương đã thể hiện sự tuyệt vọng và bế tắc trong một xã hội không công bằng.

Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, hiền dịu, tư dung tốt đẹp, và thân thiện, khiến Trương Sinh yêu mến. Sau khi kết hôn, Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép và chung thủy. Khi chồng đi lính, nàng tự mình nuôi con nhỏ và chăm sóc mẹ chồng chu đáo. Tưởng chừng với vẻ đẹp và những sự đổ vỡ, Vũ Nương sẽ có hạnh phúc. Nhưng khi Trương Sinh trở về, cơn bi kịch lại xảy ra. Tin vào lời nói ngây thơ của bé Đản, Trương Sinh hiểu nhầm, ghen tuông và hành hạ nàng. Dù đã đổ lời thanh minh, nàng không nhận được sự hiểu và phải tìm đến cái chết bi thảm.

Cái chết của Vũ Nương phản ánh chân thực bi kịch của nhân vật này. Dù là người phụ nữ có tư dung tốt đẹp và giữ gìn tiết hạnh, nàng vẫn phải chịu bi kịch trong một xã hội bất công, nơi phụ nữ bị ruồng rẫy, coi thường và bị xem xét một cách bất công bởi chế độ phong kiến và tư tưởng nam quyền. Khi bị chồng hiểu nhầm, nghi ngờ sự chung thủy và hắt hủi, nàng không còn cách nào khác ngoài việc nhảy sông để tự vẫn.

Xem Ngay Bài Viết  Học văn bằng 2 tiếng Anh ở đâu, trường nào tốt nhất?

Trước những lời buộc tội của Trương Sinh, Vũ Nương trình bày suy nghĩ của mình cho bến Hoàng Giang: “Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ.” Lời giãi bày của nàng thể hiện sự bất lực khi tìm đến cái chết sau những cố gắng vô vọng. Hành động tự vẫn của nàng là biểu tượng cuối cùng của lòng dũng cảm để bảo vệ phẩm giá. Đối với Vũ Nương, phẩm giá và tiết hạnh quan trọng hơn cả sự sống. Cái chết là lựa chọn cuối cùng để nàng thể hiện sự minh oan và bảo toàn danh dự. Cái chết của nàng cũng thể hiện sự bế tắc và không lối thoát, đồng thời phản ánh số phận bi kịch của phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Cái chết oan uổng và đau đớn của Vũ Nương lên án chế độ nam quyền, quyền lực và tầm quan trọng của người đàn ông trong gia đình. Cuộc hôn nhân giữa nàng và Trương Sinh không công bằng. Trương Sinh chỉ cần “đem trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ”. Trong thời gian làm dâu trong gia đình Trương, nàng phải luôn giữ gìn khuôn phép trước sự nghi ngờ của chồng. Cuộc chiến tranh phi nghĩa cũng là một nguyên nhân dẫn đến bi kịch của Vũ Nương khi gia đình tan rã và nàng bị cách biệt với chồng. Lời nói ngây thơ của bé Đản vô tình trở thành chất xúc tác tạo ra sự hiểu lầm và ghen tuông của Trương Sinh sau những tháng ngày xa cách vợ con. Chúng ta có thể thấy, trong xã hội bất công, Vũ Nương phải tìm đến cái chết để giải quyết nỗi oan ức, đó là bi kịch không có lối thoát. Từ đó, tác giả Nguyễn Dữ đã truyền đạt tình cảm thương cảm của mình đối với số phận đáng thương của phụ nữ.

Xem Ngay Bài Viết  Top 3 app khóa ứng dụng trên iPhone hay nhất

Như vậy, qua cái chết đầy bi kịch của nhân vật Vũ Nương, chúng ta có thể nhìn thấy số phận bất hạnh của phụ nữ trong xã hội phong kiến bất công dưới sự ảnh hưởng của tư tưởng nam quyền. Chi tiết về cái chết của nàng đã tạo nên giá trị nhân văn và hiện thực sâu sắc trong tác phẩm.

VDO Software

Rate this post