Suất cơm hay xuất cơm, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Tin Tức

Suất cơm và xuất cơm có cách phát âm tương tự. Nhưng sử dụng sai từ có thể dẫn đến việc viết sai chính tả, văn bản trông sẽ không đúng chuẩn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu từ nào đúng chính tả và cách phân biệt hai từ này qua bài viết dưới đây.

suat com hay xuat com

Bạn đang đọc bài viết: Suất cơm hay xuất cơm, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Suất cơm hay xuất cơm, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Suất cơm là từ đúng chính tả.

Hãy tìm hiểu thêm về khái niệm của hai từ này để phân biệt rõ hơn về lý do tại sao từ suất cơm là từ đúng chính tả chứ không phải từ xuất cơm.

Khái niệm về suất cơm

Suất cơm là sự kết hợp giữa hai từ “suất” và “cơm”. Cơm chính là món ăn chính mà chúng ta ăn hàng ngày, làm từ gạo. Hoặc từ “cơm” cũng có thể bao gồm một bữa ăn, bao gồm các món ăn mặn, xào, luộc và cả cơm. Từ “suất” trong tiếng Việt là danh từ, chỉ một phần được chia cho từng người dựa trên mức độ đã được xác định trước (như suất quà, suất ăn…). Vì vậy, suất cơm là một phần cơm dành cho một người, bao gồm cơm, thức ăn mặn, rau luộc và rau xào. Trong tiếng Anh, suất cơm được viết là “catering”.

Xem Ngay Bài Viết  Giới thiệu về quả Cẩu Kỷ Tử trong đông y

Ví dụ: Suất cơm hộp, cho một suất cơm, suất cơm giá 25k, suất cơm công nghiệp, suất ăn giảm cân, mỗi người một suất quà, cơm suất giá 30k.

Khái niệm về xuất cơm

Xuất cơm là một từ không mang ý nghĩa, không có trong từ điển tiếng Việt. Từ “xuất” trong tiếng Việt là động từ, có nghĩa là đưa ra hoặc xuất bản (như xuất kho, xuất hàng ra bán, hàng xuất, xuất thẻ nhà báo). Trong khi đó, “cơm” là danh từ chỉ món ăn nấu chín từ gạo, ráo nước, dùng làm món chính trong bữa ăn hoặc có thể hiểu là những đồ ăn cùng nhau để tạo thành một bữa ăn (bữa cơm, ăn cơm, làm mâm cơm để mời bạn bè). Khi ghép 2 từ lại với nhau, ta có “xuất cơm” nhưng chúng không mang ý nghĩa gì.

Các cặp từ dễ viết sai khác

Dưới đây là những cặp từ dễ viết sai mà bạn cần lưu ý.

suat com hay xuat com 1

Cặp từ dễ viết sai khác

Ngoài suất cơm hay xuất cơm, còn có rất nhiều cặp từ khác có thể gây nhầm lẫn và làm nhiều người băn khoăn, như từ “Xuất ăn” hay “suất ăn” là đúng? => Đúng là “suất ăn”. Hay “Xuất khẩu” hay “suất khẩu” => Đúng là “xuất khẩu”. “Sát nhập” hay “sáp nhập” => Đúng là “sáp nhập”. “Sáng lạng” hay “xán lạn” => Đúng là “xán lạn”.

Như vậy, cụm từ “suất cơm” hay “xuất cơm”, từ đúng chính tả là “suất cơm”. Khi nói về chủ đề về lỗi chính tả, không phải ai cũng viết đúng 100% từ. Vì vậy, bạn có thể trau dồi và luyện tập thêm để đảm bảo viết chính xác.

Xem Ngay Bài Viết  Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Đà Nẵng

Trang chủ: VDO Software
Danh mục bài: Là gì?

Rate this post