SSL Certificate Là Gì? Tại Sao Website Cần Giao Thức SSL

Bạn thường nghe đến chứng chỉ bảo mật SSL cho website. Nhưng bạn không chưa biết rõ SSL certificate là gì và Website bảo mật SSL thì có những ưu điểm gì vượt trội hơn so với website chưa có bảo mật SSL. Hãy cùng VDO Software đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

SSL Certificate là gì?

SSL Certificate là cho phép các website chuyển từ giao thức HTTP sang HTTPS an toàn hơn. SSL Certificate là một tệp dữ liệu được lưu trữ trong máy chủ gốc của trang web . Chứng chỉ SSL giúp mã hóa SSL / TLS khả thi và chúng chứa khóa công khai của website và danh tính của trang web, cùng với thông tin liên quan. Các thiết bị cố gắng giao tiếp với máy chủ gốc sẽ tham chiếu tệp này để lấy khóa công khai và xác minh danh tính của máy chủ. Khóa cá nhân được giữ bí mật và an toàn.

ssl-cerrtificate-la-gi

Giao thức SSL là gì?

SSL thường được gọi là TLS là một giao thức để mã hóa lưu lượng truy cập Internet và xác minh danh tính máy chủ. Bất kỳ trang web nào có địa chỉ web HTTPS đều sử dụng SSL / TLS.

SSL Cetificate chứa thông tin gì?

Chứng chỉ SSL bao gồm:

  • Các tên miền mà chứng chỉ được cấp cho
  • Người tổ chức hoặc thiết bị nào được cấp cho
  • Cơ quan cấp chứng chỉ nào đã cấp nó
  • Chữ ký số của cơ quan cấp chứng chỉ
  • Tên miền phụ được liên kết
  • Ngày cấp chứng chỉ
  • Ngày hết hạn của chứng chỉ
  • Khóa công khai (khóa cá nhân được giữ bí mật
Xem Ngay Bài Viết  Cách dịch họ tên tiếng Việt sang tiếng Hàn Quốc Nhanh Nhất

chung-chi-bao-mat-ssl

Các khóa công khai và riêng tư được sử dụng cho SSL về cơ bản là các chuỗi ký tự dài được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu. Dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Tại sao các website cần giao thức SSL ?

Website cần có giao thức SSL để giữ an toàn cho dữ liệu người dùng, xác minh quyền sở hữu website, ngăn những kẻ tấn công tạo phiên bản giả mạo của trang web và lấy lòng tin của người dùng.

Mã hóa: Có thể mã hóa SSL / TLS do ghép nối khóa công khai-riêng tư tạo điều kiện cho chứng chỉ SSL. Khách hàng (chẳng hạn như trình duyệt web) nhận được khóa công khai cần thiết để mở kết nối TLS từ SSL Certificate của máy chủ.

Xác thực: Chứng chỉ SSL xác minh rằng máy khách đang nói chuyện với đúng máy chủ thực sự sở hữu miền. Điều này giúp ngăn chặn việc giả mạo tên miền và các loại tấn công khác.

HTTPS: Điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp, SSL Certificate là cần thiết cho địa chỉ web HTTPS. HTTPS là hình thức bảo mật của HTTP và các trang web HTTPS là các trang web có lưu lượng truy cập được mã hóa bằng SSL / TLS.

ssl-certificate

Ngoài việc bảo mật dữ liệu người dùng khi chuyển tiếp, HTTPS làm cho các trang web đáng tin cậy hơn từ góc độ của người dùng. Nhiều người dùng sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa địa chỉ web http: // và https: //, nhưng hầu hết các trình duyệt đã bắt đầu gắn thẻ các trang web HTTP là “không an toàn” theo những cách đáng chú ý hơn, cố gắng cung cấp động cơ chuyển sang HTTPS và tăng tính bảo mật.

Xem Ngay Bài Viết  20 CÂU HỎI PHỎNG VẤN ANDROID DEVELOPER KINH ĐIỂN

Hiện nay để thiết kế website có bảo mật SSL đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay không biết cài chứng chỉ bảo mật SSL cho website như thế nào? Bạn có thể tham khảo gói dịch vụ thiết kế webstie theo yêu cầu chuyên nghiệp tại VDO Software. 

Điều kiện để website có SSL Certificate là gì?

Để SSl Certificate hợp lệ, các miền cần lấy chứng chỉ đó từ tổ chức phát hành chứng chỉ (CA). CA là một tổ chức bên ngoài, một bên thứ ba đáng tin cậy, tạo và cung cấp chứng chỉ SSL. CA cũng sẽ ký kỹ thuật số chứng chỉ bằng khóa riêng của họ, cho phép các thiết bị khách xác minh nó. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, CA sẽ tính phí cấp chứng chỉ bảo mật SSL.

Sau khi chứng chỉ được cấp, nó cần được cài đặt và kích hoạt trên máy chủ gốc của website . Dịch vụ lưu trữ web thường có thể xử lý điều này cho các nhà khai thác trang web. Sau khi được kích hoạt trên máy chủ gốc, website sẽ có thể tải qua HTTPS và tất cả lưu lượng truy cập đến và đi từ trang web sẽ được mã hóa và bảo mật.

bao-mat-ssl-certificate

Chứng chỉ bảo mật SSL có thể tự tạo được không?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể tạo chứng chỉ SSL của riêng mình bằng cách tạo cặp khóa công khai-riêng tư và bao gồm tất cả thông tin được đề cập ở trên. Các chứng chỉ như vậy được gọi là chứng chỉ tự ký vì chữ ký điện tử được sử dụng, thay vì từ CA, sẽ là khóa riêng của trang web.

Xem Ngay Bài Viết  Thiết Kế Website Giày Dép Độc Đáo, Bắt Mắt – VDO Software

Nhưng với các chứng chỉ tự ký, không có cơ quan bên ngoài nào xác minh rằng máy chủ gốc là máy chủ mà nó tuyên bố là ai. Các trình duyệt không coi chứng chỉ tự ký là đáng tin cậy và vẫn có thể đánh dấu các trang web có chứng chỉ là “không an toàn”, bất chấp URL https: //. Họ cũng có thể chấm dứt hoàn toàn kết nối, chặn website.

Vừa rồi các bạn đã tìm hiểu SSL Certificate là gì và cách để bảo mật một website an toàn hơn với giao thức SSL. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin bổ ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành

Bạn có thể quan tâm:

Widget là gì? Cách thêm mới widget vào wordpress

Cách chèn shortcode vào wordpress

Mockups là gì?

Tạo sitemap cho website wordpress

Bitly là gì? Hướng dẫn cách rút gọn link

Google Alert là gì? Cách sử dụng Google Alert tối ưu

Robots.Txt Là Gì? Làm Sao Để Tạo File Robot.Txt Cho Website

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *