Sóc Thiên Vương là ai? Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương

Tin Tức

Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương đã tồn tại từ lâu đời trong lòng người dân Việt Nam. Với tinh thần chống ngoại xâm và sức mạnh tuổi trẻ, ông đã trở thành một trong bốn vị thánh gọi là Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Ai là Sóc Thiên Vương?

Sóc Thiên Vương hay còn được biết đến với tên gọi Thánh Gióng, là một nhân vật trong truyền thuyết Việt Nam. Trong triều đại nhà Lý, ông đã được tôn kính là Xung Thiên Thần Vương. Có ý kiến cho rằng, Sóc Thiên Vương là một biến thể của Tỳ Sa Môn từ Ấn Độ.

Sóc Thiên Vương
Sóc Thiên Vương là ai?

Những tên gọi của Sóc Thiên Vương

Đền Phù Đổng (hay còn gọi là Đền Gióng) nằm ở xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội). Trong đền lưu giữ hơn 20 đạo sắc phong phong cho Đức Thánh Gióng, nhiều nhất là thời Lê sơ và thời Nguyễn. Hiện nay, đền được coi là một trong những di tích mang giá trị lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Theo truyền thuyết, sau khi Sóc Thiên Vương đánh thắng giặc và lên núi Sóc Sơn, ông từ từ bay lên trời. Nhà vua đánh giá cao công ơn của ông và đã truy tôn ông là Phù Đổng Thiên Vương. Tên này đã tồn tại từ thời Hùng Vương thứ VI.

Xem Ngay Bài Viết  Top 4 phần mềm Youtube tắt màn hình cực dễ sử dụng năm 2023

Dưới góc độ văn hóa dân gian, nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vỹ đã đưa ra giải thích về cụm từ “Phù Đổng Thiên Vương”. Dựa vào âm cổ Hán tự, “Đổng” được sử dụng dẫn tới những con người khổng lồ, vị thiên vương hoặc các vị hộ pháp được tưởng tượng. Từ thời Lý, Sóc Thiên Vương đã được phong là Xung Thiên Thần Vương, biểu tượng cho độc lập tự chủ của Đại Việt. Thời Lê sơ, ông được phong là Phù Đổng Thiên Vương.

Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương

Truyện kể rằng, vào thời Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng có một cặp vợ chồng già chăm chỉ làm ăn và được xem là phúc đức. Họ ao ước có một đứa con và cuối cùng được nhận được niềm vui đó khi bà sinh ra một cậu bé khỏe mạnh. Nhưng lạ thay, cậu bé không biết nói, không biết cười và không biết đi chút nào.

Lúc này, giặc Ân đến xâm phạm đất nước. Vua lo sợ và truyền tin khắp nơi tìm người có tài giỏi để cứu nước. Nghe tin đó, cậu bé bỗng dưng nói rằng: “Mẹ, mời sứ giả vào đây.” Sứ giả đến và cậu bé yêu cầu vua cung cấp một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt để hạ giặc.

Sau khi được trang bị đầy đủ vũ khí, cậu bé trưởng thành nhanh chóng và có sức mạnh phi thường. Lúc này, cách mạng chống giặc bắt đầu. Cậu bé cưỡi ngựa và tiến vào trận địa, đánh tan quân giặc ở chân núi Vũ Ninh. Tất cả kẻ thù đều bị tiêu diệt và những người còn sống đều biết ơn cậu bé anh hùng này.

Xem Ngay Bài Viết  Cách xóa nhóm chat Zalo, giải tán nhóm Zalo trên điện thoại, máy tính

Sau trận chiến, cậu bé bay lên trời từ ngọn núi Vệ Linh. Vua nhớ công ơn và không biết bằng cách nào để đền đáp. Cuối cùng, ông phong cậu bé là Phù Đổng Thiên Vương và xây dựng đền thờ tại quê nhà.

Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương
Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương

Những thông điệp sau chiến công và sự hóa thân của nhân vật Sóc Thiên Vương

Truyền thuyết về Sóc Thiên Vương mang trong mình nhiều thông điệp về lịch sử và văn hóa của người Việt Nam. Nó phản ánh sự khởi đầu của việc chinh phục thiên nhiên, phát triển nông nghiệp và khai phá đất đai ở Bắc bộ, cũng như truyền thống chống giặc ngoại xâm và quân sự của người Việt Nam.

Theo truyền thuyết, sau khi đánh tan quân giặc, Sóc Thiên Vương bay lên trời từ ngọn núi Vệ Linh. Điều này giúp cho người dân tin rằng những đầm ao dưới chân núi Sóc chính là dấu chân của ngựa của ông. Do đó, đền thờ Sóc Thiên Vương cũng được xây dựng tại đây.

Truyền thuyết Lĩnh Nam chích quái cũng ghi lại câu chuyện về vị thần được thờ tại làng Bình Lỗ, mà người ta cho rằng là Tỳ Sa Môn Đại Vương. Sau khi giúp vua Lê Đại Hành dẹp giặc, vua đã xây miếu Võ để thờ vị thần này, và cấp phong Phù Đổng Thiên Vương để trấn giữ phương Bắc.

Sóc Thiên Vương đã từ một nhân vật trong truyền thuyết thành một vị thần hộ pháp trong Phật giáo. Dân gian đã tạo ra những hình ảnh ban đầu của Sóc Thiên Vương với mũ sắt, giáp sắt như biểu tượng của tinh thần yêu nước và chống giặc ngoại xâm. Tinh thần này được thể hiện một cách rõ ràng trong bài thơ của Cao Bá Quát: “Phá tặc đãm hiềm tam tuế vãn, Đằng không do hận cửa thiên cơ” (Đánh giặc muộn đã lỡ, Lên mây cao chín từ bức hận).

Xem Ngay Bài Viết  15 App kiếm tiền online uy tín không cần vốn tốt nhất 2023

Với nhiều yếu tố lịch sử và văn hóa, truyền thuyết Sóc Thiên Vương đã truyền tải rất nhiều thông điệp quan trọng và tạo dựng nên một đất nước Việt Nam vững mạnh.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập VDO Software.

Rate this post