Soạn bài Bài ca ngất ngưởng Ngữ văn 11 chi tiết nhất

Tin Tức

Bài viết này sẽ giới thiệu về bài thơ “Bài ca ngất ngưởng” của tác giả Nguyễn Công Trứ. Từng là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông, bài thơ này mang đến cảm nhận sâu sắc về cuộc sống và triết lý sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bài thơ này nhé!

Đôi nét về tác giả Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ, với nhiều bút danh như Tồn Chất, Ngộ Trai, Hi Văn, là một nhà thơ và trí thức vĩ đại thời Việt Nam xưa. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học, ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù cuộc đời ông trải qua nhiều thăng trầm, từ việc làm quan đến việc bị giáng chức, Nhưng Nguyễn Công Trứ vẫn luôn tỏ ra xuất sắc với tài năng đa lĩnh vực. Ông không chỉ là một nhà văn, mà còn là một chuyên gia về văn hóa, kinh tế và quân sự.

thiet ke khong ten 1 2

Hoàn cảnh ra đời “Bài ca ngất ngưởng”

“Bài ca ngất ngưởng” được sáng tác bởi Nguyễn Công Trứ vào năm 1848, khi ông đã được nghỉ hưu và quay về quê nhà. Bài thơ này thể hiện triết lý sống của ông, khi còn là một thư sinh trẻ tuổi và khi đã về hưu.

Xem Ngay Bài Viết  Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Trường Đại Học Tư Thục

thiet ke khong ten 2 2

Bố cục của “Bài ca ngất ngưởng”

“Bài ca ngất ngưởng” được chia thành hai phần chính:

Phần 1 (6 câu đầu):

Nói về ngất ngưởng trong sự nghiệp và công danh.

Phần 2 (12 câu tiếp theo):

Mô tả về ngất ngưởng trong lối sống và suy nghĩ.

Đọc và hiểu nội dung của “Bài ca ngất ngưởng”

“Bài ca ngất ngưởng” kể về một nhân vật trữ tình, một con người tự tin và yêu thích cuộc sống tự do. Nhân vật này coi thường danh lợi và luôn tin tưởng vào tài năng và quan điểm sống của mình để vượt lên trên cuộc sống bình thường. Dù tự tin và ngạo nghễ đến mức nào, Nguyễn Công Trứ vẫn ý thức được trách nhiệm của mình đối với cuộc sống, với công việc và với bách tính.

thiet ke khong ten 3 1

Soạn “Bài ca ngất ngưởng”

Trong bài thơ “Bài ca ngất ngưởng”, từ “ngất ngưởng” được tác giả sử dụng nhiều lần với ý nghĩa khác nhau để tạo nên những hình ảnh đặc trưng cho bài thơ. Đầu tiên, từ “ngất ngưởng” thể hiện sự khí khái, tài năng và phong cách ngạo nghễ của Nguyễn Công Trứ khi làm quan. Tiếp theo, từ này miêu tả hình ảnh một Nguyễn Công Trứ ngang tàng khi trở thành dân thường. Sau đó, nó càng khẳng định tính ngông cuồng của Nguyễn Công Trứ. Cuối cùng, từ “ngất ngưởng” diễn tả nhưng nhân cách của Nguyễn Công Trứ, người xem thường thấy đến những sở thích cá nhân của mình mà không quan tâm đến danh vọng và sự trưởng thành trong mắt người khác.

Xem Ngay Bài Viết  7 Ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho người mất gốc

thiet ke khong ten 4 2

Tự do trong thể hát nói và ý nghĩa của tính chất này

“Bài ca ngất ngưởng” được viết theo thể hát nói, tuy có một số quy định về số câu và cách chia khổ, nhưng Nguyễn Công Trứ đã phá cách theo ý muốn của mình để tạo nên một tác phẩm tự do với số câu, số chữ, cách gieo vần và nhịp điệu khác nhau. Tính tự do này thể hiện phong cách mới mẻ của tầng lớp nhà nho tài tử trong việc khẳng định bản thân mình, vượt qua sự gò bó của lễ giáo phong kiến.

thiet ke khong ten 5 2

Như vậy, “Bài ca ngất ngưởng” là một tác phẩm đáng để khám phá và tìm hiểu. Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích về bài thơ này và giúp bạn hiểu sâu hơn về nội dung cũng như cách soạn bài.

VDO Software hy vọng các bạn sẽ tìm thấy niềm vui và kiến thức mới qua việc nghiên cứu văn học.

Rate this post