Sơ đồ tư duy Câu cá mùa thu (Thu điếu) – Nguyễn Khuyến

Tin Tức

Nhằm giúp bạn hiểu sâu hơn về tác phẩm Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, tmdl.edu.vn đã tổng hợp thông tin về sơ đồ tư duy và tác giả để bạn có thêm cái nhìn mới về tác phẩm này. Hãy cùng khám phá nhé!

Sơ đồ tư duy Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến – Mẫu 1

Luận điểm 1: Cảnh mùa thu ở vùng quê Bắc Bộ

Tác giả đã dùng những từ ngữ tinh tế để mô tả cảnh mùa thu trong bài thơ. Qua những “ao nhỏ, ngõ trúc quanh co” và màu xanh của bầu trời, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của Nguyễn Khuyến dành cho thiên nhiên và cuộc sống. Mùa thu ở thôn quê không chỉ mang ý nghĩa xa lạ, mà còn là tấm lòng và duyên của nông thôn. Câu cuối cùng của bài thơ đã khiến độc giả ngạc nhiên và xúc động.

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Câu cá mùa thu – Mẫu 2

Luận điểm 1: Quang cảnh mùa thu êm đềm được gợi mở ra
Luận điểm 2: Bức tranh mùa thu làng quê bình dị
Luận điểm 3: Cảnh thu đẹp nhưng đượm buồn
Luận điểm 4: Tâm trạng của nhân vật trữ tình

Xem Ngay Bài Viết  STT cho các cặp đôi đang yêu nhau hay nhất

Tác phẩm của Nguyễn Khuyến đã thể hiện sự quan tâm và yêu thiên nhiên. Với hình ảnh “câu cá đơp đưa dưới chân bèo”, ông đã truyền tải tâm trạng suy tư, cô đơn và nỗi buồn xa vắng. Nguyễn Khuyến đã sáng tác bài thơ này khi ông trở về quê hương. Bài thơ không chỉ biểu lộ nỗi buồn của tác giả mà còn phản ánh nỗi buồn của thời đại, thời buổi khó khăn nhưng không có ai để chia sẻ, giải bày.

Sơ đồ tư duy 4 câu thơ đầu bài Câu cá mùa thu – Mẫu 3

Luận điểm 1: Cảnh sắc rất riêng biệt, mộc mạc, đơn sơ của mùa thu Bắc Bộ
Luận điểm 2: Cảnh sắc thu đẹp nhưng buồn tĩnh lặng

Cảnh thu trong bài thơ được mô tả từ nhiều góc độ khác nhau, từ gần đến xa, từ thấp lên cao, từ hẹp đến rộng… Từ ao chuôm đến trời thu và đường thôn xóm, tất cả đều toát lên cái hồn thu, cảnh thu thân thuộc của làng quê Bắc Bộ. Cảnh vật đơn giản như ao nhỏ trong veo, thuyền câu bé tí, sóng biếc gợn, lá vàng khẽ đưa… tạo nên một không gian xanh dịu nhẹ. Cảnh vật trong tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc với bầu trời thu cao rộng, những ao chuôm trong vắt phản chiếu màu trời, màu lá, thôn xóm với những con đường nhỏ quanh co hun hút xanh màu tre trúc… Khung cảnh ấy vận thường hiển hiện vào mỗi độ thu về trên những làng quê và đi vào tâm thức của bao người.

Xem Ngay Bài Viết  Top 8 App tăng Follow Facebook trên điện thoại miễn phí 2023

Sơ đồ tư duy bức tranh mùa thu trong Thu điếu – Mẫu 4

Luận điểm 1: Bức tranh mùa thu được khắc họa từ sự thay đổi điểm nhìn
Luận điểm 2: Bức tranh mùa thu tiêu biểu, đặc trưng nhất cho “mùa thu của làng cảnh Việt Nam”
Luận điểm 3: Bức tranh mùa thu đẹp nhưng tĩnh lặng và đượm buồn

Bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến đã gợi lên một bức tranh cảnh sắc mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ. Qua những khung cảnh như ao nhỏ, ngõ trúc, mây lơ lửng… và sắc xanh của trời hòa lẫn cùng sắc xanh của nước, tác giả đã tạo nên một không gian xanh trong, dịu nhẹ và sống động. Bức tranh thu được vẽ từ nhiều góc độ khác nhau, từ gần đến xa, từ thấp lên cao, từ hẹp đến rộng… Cảnh vật trong tưởng tượng của người đọc khung cảnh của một buổi sớm thu yên bình trên một làng quê miền Bắc. Bức tranh này mang đặc trưng của làng cảnh Việt Nam, đẹp nhưng cũng đầy tĩnh lặng và buồn. Đây là một mùa thu trong trẻo, thuần khiết, mát lành đã bao lần đến trên quê hương của mỗi chúng ta.

Tác giả Nguyễn Khuyến

  • Nguyễn Khuyến (1835 – 1909)
  • Ông được biết tới là Tam nguyên Yên Đổ với tài năng cốt cách thanh cao
  • Ông chỉ làm quan hơn 10 năm và sau đó trở về quê dạy học
  • Nguyễn Khuyến luôn kiên quyết không hợp tác với thực dân Pháp
  • Ông đã để lại hơn 800 tác phẩm gồm chữ Hán và chữ Nôm, thể hiện tình yêu quê hương, tấm lòng ưu ái với dân, phản ánh cuộc sống chất phác và châm biếm đả kích thực dân Pháp
  • Tác phẩm của Nguyễn Khuyến nhận được nhiều sự đánh giá cao về nghệ thuật và làm nổi bật văn học trung đại
Xem Ngay Bài Viết  Phân tích biện pháp nghệ thuật trong người lái đò sông Đà

Kết luận:
Trên đây là những thông tin về sơ đồ tư duy và tác giả Nguyễn Khuyến, cùng với tác phẩm Câu cá mùa thu. Tại tmdl.edu.vn, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều tài liệu khác để nâng cao kiến thức của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Trang chủ: VDO Software

Rate this post