Những thành tựu văn hóa thời cận đại

Tin Tức

Những thành tựu văn hóa thời cận đại là một trong những nội dung cần nắm rõ trong chương trình Lịch Sử 11. Hãy cùng tìm hiểu về nội dung này ngay nhé!

Sự Phát Triển Của Văn Hóa Trong Buổi Đầu Thời Cận Đại

Sự phát triển của văn hóa trong buổi đầu thời cận đại mang đến những thành tựu quan trọng sau:

 • Thời kỳ này chứng kiến sự xuất hiện của nhiều nhà văn, nhà thơ lớn.
 • Có sự ra đời của những nhà tư tưởng tiến bộ, nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng.
 • Các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ phương Tây thể hiện ước muốn về một cuộc sống công bằng, tốt đẹp và tự do cho con người.

Thành Tựu Của Văn Học, Nghệ Thuật Từ Đầu Thế Kỷ XIX Đến Đầu Thế Kỷ XX

Văn Học Phương Tây

Trên thế giới Tây, có nhiều nhà văn, nhà thơ xuất sắc như:

 • Vích-to Huy gô (1802-1885) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch người Pháp. Ông đã viết tiểu thuyết “Những người khốn khổ” thể hiện lòng yêu nước vô hạn.
 • Lép Tôn-xtôi (1828-1910) là nhà văn người Nga, nổi tiếng với các tác phẩm như “Chiến tranh và Hòa bình”, “An-na Ka-rê-ni-na”, “Phục sinh”. Tôn-xtôi đã chống lại trật tự xã hội phong kiến Nga hoàng bằng chủ nghĩa hiện thực phê phán, ca ngợi phẩm chất của người dân Nga trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Mác Tuên (1835-1910) là nhà văn Mĩ, có các tác phẩm nổi tiếng như “Những người I-nô-xăng đi du lịch”, “Những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoay-ơ”…
Xem Ngay Bài Viết  Hướng dẫn 4 cách đổi vùng App Store về Việt Nam và sang Mỹ, Trung Quốc, Singapore,… siêu đơn giản

Văn Học Phương Đông

Ở phương Đông, có những thành tựu văn hóa thời cận đại nổi tiếng như:

 • Ra-bin-đra-nát Ta-go là nhà văn lớn của Ấn Độ. Ông để lại một di sản văn hóa đồ sộ với 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn, luận văn, bút kí, ca khúc và tranh vẽ.
 • Lỗ Tấn (1881-1936) là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, với các tác phẩm lớn như “Nhật kí người điên”, “AQ chính truyện”…
 • Hô-xê Ri-dan là nhà văn, nhà thơ lớn của Phi-líp-pin. Ông đã tố cáo tội ác của kẻ thù xâm lược và miêu tả cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Phi-líp-pin.
 • Hô-xê Mác-ti là nhà văn Cu-ba, tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh và niềm tin vào thắng lợi của cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc.

Nghệ Thuật

Nghệ thuật thời cận đại được biết đến qua cung điện Véc xai ở Pháp, hoàn thành vào năm 1708. Đây được coi là một tác phẩm mĩ thuật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại. Các kiệt tác nghệ thuật cuối cùng được trưng bày trong các bảo tàng lớn.

Trào Lưu Tư Tưởng Tiến Bộ Và Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học

Trào lưu tư tưởng tiến bộ là một tiền đề quan trọng dẫn đến những thành tựu văn hóa thời cận đại.

 • Chủ nghĩa xã hội không tưởng mang mong muốn xây dựng một chế độ xã hội không có chế độ tư hữu.
 • Triết học cổ điển của Đức cho thấy sự phát triển khác biệt về tôn giáo trong lịch sử xã hội.
 • Kinh tế chính trị học vẫn còn hạn chế khi không nhìn thấy mối quan hệ giữa con người với nhau.
Xem Ngay Bài Viết  Top 5 app định giá nhà đất uy tín nhất

Học thuyết chủ nghĩa xã hội khoa học đã ra đời và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và những thành tựu văn hóa thời cận đại. Nó là đỉnh cao của trí tuệ loài người, là cương lĩnh cách mạng cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản, xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Học thuyết này còn mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển của khoa học.

Kết Luận

Những thành tựu văn hóa thời cận đại là một phần quan trọng trong chương trình Lịch Sử 11. Bằng cách ghi nhớ các ý tóm tắt được trình bày ở trên, bạn sẽ nắm vững nội dung này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về VDO Software, hãy truy cập VDO Software.

Rate this post