NaHCO3 Có Kết Tủa Không? Cách điều Chế Natri Hidrocacbonat

Tin Tức

NaHCO3 là một chất rắn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu liệu NaHCO3 có kết tủa không và cách điều chế Natri Hidrocacbonat.

list sach hay ve hoa hoc cover 757x470 1

NaHCO3 là chất gì?

NaHCO3, hay còn gọi là natri hidrocacbonat, là một chất bột màu trắng. Đây là một hợp chất vô cơ không tan ít trong nước. Sodium bicarbonate được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như công nghiệp hóa chất và dược phẩm.

Baking soda la gi 510x340 1

NaHCO3 còn có một số tên gọi khác như baking soda, muối nở, bicarbonate of soda.

Cấu trúc của NaHCO3

NaHCO3 có cấu trúc tinh thể gồm các ion Na+ và ion HCO3-. Các ion HCO3- liên kết với nhau bằng liên kết hiđro, tạo thành mạch dài.

Tính chất vật lý và hóa học của NaHCO3

NaHCO3 là một chất rắn màu trắng, dạng tinh thể đơn giống như bột. Nó có tính kiềm và vị hơi mặn, tương tự như soda dùng trong tẩy rửa. Natri hidrocacbonat rất ít tan trong nước, gần như là không tan.

NaHCO3 là một muối có tính axit, nhưng có tính axit yếu. Khi tương tác với axit mạnh, NaHCO3 giải phóng CO2, chính vì vậy natri hidrocacbonat cũng có tính kiềm tốt hơn axit.

Xem Ngay Bài Viết  Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích ( dàn ý+ 3 mẫu )

2NaHCO3 → Na2CO3 + CO2↑ + H2O

Thủy phân trong nước tạo thành môi trường bazơ yếu. NaHCO3 có thể làm quỳ tím đổi màu, nhưng không đủ mạnh để làm mất màu dung dịch phenolphtalein (C20H14O4).

NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3

Khi tác dụng với axit mạnh, NaHCO3 tạo thành dung dịch muối và nước, đồng thời giải phóng khí CO2.

Tác dụng với axit HCl: NaHCO3 + HCl = NaCl + H2O + CO2

Tác dụng với bazơ tạo thành bazơ mới và muối mới (có trường hợp tạo ra hai muối mới):

NaHCO3 + Ca(OH)2 → NaOH + CaCO3 + H2O (bazơ mới và muối mới)

2NaHCO3 + Ca(OH)2 → Na2CO3 + CaCO3 + H2O (2 muối mới)

Ứng dụng của NaHCO3

Baking soda, hay NaHCO3, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến. NaHCO3 giúp tạo độ giòn và mềm của bánh quy. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một chất phụ gia an toàn và hiệu quả cao, giúp trung hòa lượng axit trong nước giải khát.

banh

Baking soda còn có tác dụng làm bột nở, tăng hiệu quả trong việc giúp gia vị ngấm vào các món hầm thịt và hầm xương. Ngoài ra, NaHCO3 còn được sử dụng trong y học để trung hòa axit, điều trị đau dạ dày và giải độc axit.

NaHCO3 còn giúp giảm lượng dầu trên da, một trong những nguyên nhân gây mụn. Ngoài ra, hợp chất này còn được sử dụng để làm sạch các dụng cụ nhà tắm, nhà vệ sinh và bồn rửa do tính chất mài mòn của nó. Natri hidrocacbonat cũng có thể rắc lên các khu vực xung quanh nhà để ngăn chặn côn trùng.

Xem Ngay Bài Viết  Avatar Tết, avatar đôi Tết, ảnh ghép mặt Tết 2023

Dấu hiệu nhận biết của NaHCO3

Chúng ta có thể nhận biết NaHCO3 dựa vào tính chất vật lý hoặc thông qua một số phản ứng hóa học. NaHCO3 có thể được cho đi qua dung dịch HCl dư để tạo ra khí ngay lập tức. Hoặc có thể dùng NaHCO3 + BaCl2 để tạo kết tủa, sau đó lọc kết tủa và cho đi qua dung dịch HCl để kết tủa tan hết.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản NaHCO3

Khi sử dụng baking soda trong làm bánh, hãy sử dụng một lượng vừa đủ. Sử dụng quá nhiều baking soda sẽ làm bánh nở nhanh và kết cấu không ổn định. Ngược lại, sử dụng quá ít baking soda sẽ làm bánh không bông xốp như mong đợi. Hãy sử dụng đúng liều lượng tương ứng với số lượng thành phẩm.

Khi sử dụng baking soda trong làm đẹp, hãy lưu ý rằng baking soda có tính tẩy nhẹ. Nên chỉ sử dụng trong khoảng 2 tuần/tuần. Đối với những người có làn da nhạy cảm, hãy thử trước một lượng nhỏ pha loãng và kiểm tra xem có kích ứng da không.

NaHCO3 có thể được lưu trữ lâu nếu được bảo quản đúng cách. Natri hidrocacbonat nên được để trong lọ thủy tinh đậy kín nắp, ở nơi khô ráo thoáng mát để tránh ẩm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về câu hỏi liệu NaHCO3 có kết tủa không, cách điều chế và ứng dụng của Natri Hidrocacbonat trong đời sống. Để biết thêm thông tin thú vị, hãy truy cập website VDO Software.

Rate this post