Mưa phùn là loại mưa gì? Vẻ đẹp của mưa phùn

Tin Tức

Mưa phùn – Vẻ đẹp của những giọt mưa nhỏ

Mưa phùn – Vẻ đẹp của những giọt mưa nhỏ

Mưa phùn là những hạt mưa rất nhỏ, nhỏ hơn những hạt mưa thông thường. Điều này thường xảy ra khi dòng gió trong mây không đủ mạnh để tạo ra mưa. Những đám mây tạo ra mưa phùn có xu hướng có đáy thấp hơn, thường ở độ cao dưới 300m so với mực nước biển. Sương mù thường xuất hiện khi có mưa phùn.

Mưa phùn thường có đường kính từ 0,2 đến 0,5 mm, rất nhỏ và nhẹ. Mưa phùn thường xuất hiện ở những nơi có sương mù dày đặc và nhiệt độ thấp. Những cơn mưa phùn có kích thước đồng đều và rất nhỏ, đôi khi chúng ta không thể phân biệt được đó là mưa hay sương.

Tại sao mưa phùn một phần quen thuộc ở Miền Bắc Việt Nam?

Tại sao mưa phùn một phần quen thuộc ở Miền Bắc Việt Nam

Mưa phùn chỉ xuất hiện vào mùa đông ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc Việt Nam, thường vào tháng 11, tháng 12 và tháng 1 âm lịch. Nguyên nhân là do khí hậu phía Bắc lạnh và chịu ảnh hưởng của các khối không khí lạnh từ phía Bắc.

Mưa phùn xảy ra vào mùa đông khi một lớp không khí ấm áp nằm phía trên một lớp không khí lạnh ở dưới mức đóng băng. Lớp không khí phải đủ dày để mưa phùn không có cơ hội đóng băng trước khi chạm đất. Gió mùa thổi từ phía Bắc cung cấp đầy đủ những điều kiện này cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Xem Ngay Bài Viết  [ TOP 12 ] App Tạo Khung Trắng Cho Ảnh Instagram

Tuy nhiên, các tỉnh phía Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20°C và không có mưa phùn.

Sự khác biệt giữa mưa phùn và mưa rào là gì?

Sự khác biệt giữa mưa phùn và mưa rào là gì

Mưa phùn và mưa rào có một số điểm khác biệt như sau:

  • Cả hai đều là những giọt mưa rơi từ đám mây xuống đất.
  • Mưa rào lớn hơn và rơi nhanh hơn so với mưa phùn, trong khi mưa phùn nhẹ nhàng và êm ái hơn.
  • Kích thước giọt mưa rào lớn hơn nhiều so với giọt mưa phùn.
  • Luồng không khí bên trong đám mây khi có mưa phùn di chuyển lên trên chậm hơn so với đám mây mưa rào. Điều này không cho phép giọt mưa phùn phát triển đủ lớn trước khi chúng rơi xuống.
  • Mưa phùn được xác định khi giọt mưa có đường kính nhỏ hơn ½ milimet, trong khi mưa rào có giọt mưa có đường kính lớn hơn ½ mm.
Rate this post