Mockups là gì? Tại sao mockups lại quan trọng trong thiết kế

Tin Tức

Mockups là gì?

Mockups là gì

Mockups là hình ảnh tĩnh có độ trung thực từ trung bình đến cao. Mục đích của nó là thể hiện các phối màu, bố cục nội dung, phông chữ, biểu tượng, hình ảnh điều hướng, hình ảnh và cảm giác tổng thể về thiết kế sản phẩm phần mềm trong tương lai và trải nghiệm người dùng.

Cách trình bày: Nội dung là cách nội dung xuất hiện trên một trang hoặc màn hình. Ví dụ: nó có thể tuân theo sơ đồ Gutenberg, bố cục mẫu Z hoặc mẫu F.

Sự kết hợp màu sắc: Thể hiện tông màu và màu sắc bạn sử dụng trong dự án của mình. Màu sắc khác nhau gợi lên những cảm xúc khác nhau ở người dùng. Vì màu sắc ảnh hưởng đến trải nghiệm và hành vi của người dùng nên bạn nên chọn từng màu một cách khôn ngoan. Bạn cũng nên chú ý đến độ tương phản màu sắc để văn bản và các thành phần của bạn dễ đọc.

Nét chữ: Bao gồm loại phông chữ, kích thước và kiểu dáng, khoảng cách văn bản và căn chỉnh. Không có công cụ thiết kế trực quan nào trong số này làm phức tạp hoặc làm xao lãng việc đọc.

Khoảng cách Đó là việc quyết định những khoảng trống nào cần để trống và những khoảng trống nào cần lấp đầy. Không gian âm là một trong những công cụ thiết kế mạnh mẽ nhất cho phép bạn đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa trạng thái của một trang trống và trạng thái của một trang quá tải.

Hình ảnh điều hướng: Chỉ cần làm thế nào để kết hợp cấu trúc dự án lại với nhau, việc này sẽ hoàn thành vào thời điểm này. Nó có thể là menu thả xuống, thanh trượt hoặc chân trang hoặc một tập hợp các mũi tên, nút chuyển đổi và thanh trượt.

Xem Ngay Bài Viết  Senior là gì? 6 Kĩ năng một người senior chuyên nghiệp cần có

Hình ảnh trực quan khác: Bao gồm mọi thứ từ hình nền và biểu tượng đến các yếu tố trang trí khác.

Mockups được phát triển bằng phần mềm gì?

Mockups được phát triển bằng phần mềm gì

Mockups được tạo bằng phần mềm thiết kế trực quan như  Sketch , Adobe Photoshop , Figma và các công cụ mô phỏng khác.

Quá trình phát triển Mockup mất bao lâu?

Quá trình phát triển Mockup mất bao lâu

Mỗi nhà thiết kế UI/IX đều khác nhau Có nhiều cách để phát triển mô hình cũng như có nhiều nhà thiết kế UI/UX. Không có tiêu chuẩn chung nào cho độ trung thực của mô hình hoặc tiến độ phát triển. Một số nhà thiết kế thích cách tiếp cận trên thiết bị di động, trong khi những người khác thích cách tiếp cận trên máy tính để bàn. Mọi việc phải thương lượng ngay từ đầu

Mỗi trang web hoặc ứng dụng di động đều khác nhau. Ngay cả khi bạn biết nhà thiết kế mà bạn đang làm việc cùng, bạn sẽ không có được ước tính hoàn hảo về quá trình phát triển mô hình ngay lập tức. Mỗi trường hợp đều khác nhau. Bạn nên yêu cầu nhà thiết kế UI/UX chuẩn bị khung cho ứng dụng hoặc nền tảng web của bạn. Các framework này sau đó có thể được chuyển đổi thành Mockup phù hợp

Trước khi yêu cầu ước tính phát triển mockups, bạn nên hiểu những điều sau:

 • Người thiết kế UI / UX sẽ cần vẽ bao nhiêu trang hoặc màn hình?
 • Có hướng dẫn phong cách mà nhà thiết kế cần tuân theo hay họ nên phát triển một hướng dẫn?
 • Trang web hoặc ứng dụng của bạn sẽ có chức năng gì? Người dùng điều hướng trên ứng dụng của bạn như thế nào?
 • Bạn cần những kích thước màn hình nào? 
Xem Ngay Bài Viết  Viết về một chuyến đi chơi, du lịch bằng tiếng Anh [KÈM 3 BÀI MẪU]

Câu trả lời cho mỗi câu hỏi này sẽ xác định thời gian sẽ mất bao lâu.

Lợi ích của Mockups là gì?

Lợi ích của Mockups là gì
 • Mockups cho một bản mô phỏng thực tế. Đó là một cơ hội hoàn hảo để bạn xem tất cả các quyết định thiết kế của bạn đóng cùng nhau như thế nào. Điều gì sẽ xảy ra nếu bảng màu không phù hợp với hình dạng của bạn? Mockup là cách bạn có thể nhìn vào sản phẩm cuối cùng ngay cả trước khi bắt đầu phát triển.
 • Mockups dễ dàng được sửa đổi. Sẽ dễ dàng hơn để thực hiện các thay đổi trong các công cụ mô phỏng ở giai đoạn mô hình hóa hơn là sau đó trong quá trình viết mã. Các nhà phát triển của bạn sẽ đánh giá cao thực tế là họ không phải sửa đổi thiết kế sản phẩm.
 • Mockups làm tăng cơ hội hợp tác giữa các đối tác: Nếu bạn vẫn cần giành được sự tin tưởng và tình cảm của các bên liên quan đến dự án của mình, thì bạn nên làm cho họ xem các bản mô phỏng. Chúng có thể hiểu trực quan và gần giống với sản phẩm phần mềm cuối cùng.

Tại sao Mockups lại quan trọng?

Tại sao Mockups lại quan trọng

Chúng ta hãy cũng xem tại sao mockups lại quan trọng trong thiết kế đến như vậy nhé.

 • Không có mockups- không có các mô hình đánh dấu. Vì nếu một trang có một số thanh trượt sẽ mất nhiều thời gian để viết mã hơn nếu không có một mô hình mockup cụ thể thì ta khó hình dung ra được một ước tính thiết kế tỉ lệ hợp lý
 • Không có mockup – không có mã HTML! Các mô hình ứng dụng hoặc trang web cho các nhà phát triển front-end giống như phong cảnh cho các họa sĩ: họ nhìn vào nó và tái tạo nó. Nếu không, họ sẽ không thể triển khai màu sắc, hình dạng và phông chữ mà bạn muốn. Bất cứ điều gì họ làm, nó sẽ không đáp ứng mong đợi của bạn.
 • Không có mockup – không có nhà đầu tư! Những bản mô phỏng ấn tượng thường là cách để bạn chinh phục trái tim của đối tác và giành được một vòng đầu tư khác. Nếu bạn cho các nhà đầu tư thấy một diện mạo mới của ứng dụng, gây ấn tượng với sự độc đáo và sang trọng của nó, thì tiền sẽ nằm trong túi của bạn.
 • Không có mockups – không có người dùng! Website hoặc ứng dụng của bạn phải trông đẹp nếu bạn muốn người dùng yêu thích nó. Nó phải thuận tiện và trực quan để người dùng của bạn không bị lạc. Nếu chức năng của điều hướng không rõ ràng, nếu giao diện của nó khó hiểu, nếu nó không thân thiện với người dùng – thì nó sẽ không hoạt động. Những sai sót này là cách dễ dàng nhất để xác định và sửa chữa trong giai đoạn giả lập.
Xem Ngay Bài Viết  Cách Đổi Ngôn Ngữ Trên App Store Của IPHONE Đơn Giản Nhất

Với những thông tin đã chia sẻ trong bài viết này, VDO Software mong rằng đã giúp các bạn và những ai đang tìm hiểu về lĩnh vực này hiểu được Mockups là gì cũng như một số vấn đề liên quan đến thuật ngữ này mà bạn cần biết.

Các bài viết liên quan:

Permalink là gì? Cách tạo permalink thân thiện thiện trong SEO

Trang chủ là gì? Tầm quan trọng của trang chủ với website

Tạo Sitemap WordPress – Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *