Mở bài chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất (30 Mẫu)

Tin Tức

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương với 30 mẫu hay nhất được Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá biên soạn và chọn lọc từ các bài văn hay trên toàn quốc sẽ là tài liệu giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để viết cho mình phần mở bài ấn tượng, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất
Mở bài chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất

Nếu các em chưa biết cách viết mở bài chuyện người con gái Nam Xương sao cho hay, cho hấp dẫn thì hãy tham khảo 30 bài mẫu mở bài Phân tích chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài: Mở bài chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất (30 Mẫu)

=> Xem thêm: Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương (26 Mẫu)

TÓM TẮT

30 Mẫu Mở bài Phân tích chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hay nhất

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 1

Nguyễn Dữ được coi là “cha đẻ của loại hình truyền kì Việt Nam”, ông sáng tác không nhiều nhưng chỉ với tập “Truyền kì mạn lục” Nguyễn Dữ đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong nền văn học trung đại Việt Nam, đặc biệt trong thể truyền kì. Trong tập truyện này, Nguyễn Dữ đã viết về nhiều vấn đề mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc, trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến chủ đề về cuộc sống và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” có thể kể đến là truyện “Chuyện người con gái Nam Xương”. Truyện kể về nàng Vũ Thị Thiết xinh đẹp, hiền hậu nết na nhưng phải chịu số phận oan nghiệt bởi chế độ nam quyền và những định kiến nghiệt ngã của xã hội xưa đối với người phụ nữ.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 2

Trong văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm mang tên gọi truyền kỳ hoặc có tính chất truyền kỳ song được tôn vinh là “thiên cổ kỳ bút” thì cho đến nay chỉ có một “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ. “Chuyện người con gái Nam Xương” được rút trong tập những câu chuyện kỳ lạ đó. Nhân vật chính của tác phẩm là Vũ Nương đã để lại trong lòng người đọc niềm cảm thương sâu sắc.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 3

Đề tài về người phụ nữ chính là mảng đề tài quen thuộc trong thơ ca, đặc biệt là các tác phẩm trung đại. Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm chính là những cây bút tiêu biểu cho mảng đề tài này. Bên cạnh đó, Nguyễn Dữ cũng là một gương mặt tiêu biểu với những câu chữ viết về người phụ nữ đầy giá trị nhân văn. Nguyễn Dữ là cây bút văn xuôi xuất sắc nhất của văn học thế kỷ XVI. Ông sống ở thời kỳ chế độ phong kiến bắt đầu bước vào giai đoạn suy vong, các cuộc chiến tranh giữa các tập đoàn phong kiến kéo dài liên miên gây đau khổ cho nhân dân. Vốn không đồng tình với chế độ phong kiến bất công, thối nát, ông đã thể hiện kín đáo tình cảm ấy của mình qua tác phẩm Truyền kì mạn lục gồm hai mươi truyện ngắn, trong đó tiêu biểu là Chuyện người con gái Nam Xương.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 4

Thông qua câu chuyện về cuộc đời đầy oan khuất, đau khổ của nàng Vũ Nương, Nguyễn Dữ trong “Chuyện người con gái Nam Xương” đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với Vũ Nương cũng như bao người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến xưa, ca ngợi, trân trọng những vẻ đẹp phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ mang giá trị nhân đạo sâu sắc, truyện còn là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội đen tối, nhiều định kiến, bất công của xã hội dưới chế độ phong kiến đã đẩy con người đến bước đường cùng không lối thoát.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 5

Để nói lên số phận của người phụ nữ ở xã hội xưa được nhiều người, đặc biệt là những tác giả nhà văn nhắc đến. Những tác phẩm nổi tiếng đều nói về thân phận đau khổ và xót xa của những người phụ nữ đáng thương ấy. Một trong những tác phẩm thể hiện nổi bật nội dung này là tác phẩm Người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Tác phẩm nói về một người phụ nữ bị vu oan là ngoại tình khiến nhiều tình huống trớ trêu xảy ra.

Xem Ngay Bài Viết  CHỈNH GIAO DIỆN MOBILE TRÊN BLOGSPOT

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 6

Nguyễn Dữ, một học trò giỏi của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông thành tài và đỗ đạt ra làm quan dưới triều. Tuy nhiên một năm sau, vì chán cảnh triều đình thối nát, chế độ mục ruỗng, ông đã lấy cớ phải nuôi mẹ già mà xin từ quan hồi hương. Trong những ngày sống “cảnh điền viên vui tuế nguyệt”, ông viết “Truyền kỳ mạn lục”, một tác phẩm văn xuôi đầu tiên của văn học cổ Việt Nam gồm những truyện có những yếu tố huyền bí ly kỳ. Phần lớn ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam phải sống trong khuôn mẫu “tam tòng, tứ đức” của đạo đức phong kiến, mà “Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong những tác phẩm tiêu biểu được đánh giá cao.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 7

“Chuyện người con gái Nam Xương” thuộc tác phẩm “Truyền kì mạn lục” (ghi chép tản mạn những điều kỳ lạ vẫn được lưu truyền), được viết ở thế kỉ XVI. Tác phẩm này có nguồn gốc từ truyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”. Nhưng điều làm nên sự khác biệt cho tác phẩm chính là tư tưởng mà nhà văn muốn gửi gắm trong câu chuyện.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 8

Nguyễn Dữ là nhà văn lỗi lạc của đất nước ta trong thế kỷ XVI. Vốn là học trò giỏi của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài thơ, ông còn để lại tập văn xuôi viết bằng chữ Hán, gồm có 20 truyện ghi chép những mẩu chuyện hoang đường lưu truyền trong dân gian; cuối mỗi truyện thường có lời bình của tác giả. Đằng sau mỗi câu chuyện thần kỳ. “Truyền kì mạn lục” chứa đựng nội dung phê phán những hiện thực xã hội đương thời được nhìn dưới con mắt nhân đạo của tác giả.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 9

Nguyễn Dữ là một trong những tác giả nổi tiếng về truyện truyền kỳ. Trong những tác phẩm của ông, có lẽ “Chuyện người con gái Nam Xương” là câu chuyện đặc sắc nhất. Tác phẩm viết về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, ca ngợi phẩm chất cao đẹp của học. Đồng thời, qua đó ta thấy được sự đồng cảm sâu sắc của tác giả với hoàn cảnh của họ.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 10

Mỗi một câu chuyện viết ra đều mang một ý nghĩa tự thân của nó, có tác dụng cảm hoá cuộc đời và con người. Nếu một tác phẩm văn học không mang được những ý nghĩa sâu xa như vậy, nó sẽ vẫn nằm trong sự băng hoại của thời gian. Và “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã vượt qua được quy luật của thời gian và không gian để đến với chúng ta ngày hôm nay.

Mở bài phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất
Mở bài phân tích chuyện người con gái Nam Xương hay nhất

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 11

Nguyễn Dữ là một gương mặt tiêu biểu điển hình cho nền văn học trung đại Việt Nam ở thế kỉ thứ XVI. Mặc dù, sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Dữ chỉ vẻn vẹn có tập truyện “Truyền kì mạn lục” nhưng tập truyện lại có một vị trí đặc biệt, được đánh giá là “thiên cổ kì bút” (bút lạ nghìn đời), “là áng văn hay của bậc đại gia”. Đây là tập truyện viết bằng chữ Hán, khai thác các truyện cổ dân gian và các truyền thuyết lịch sử, dã sử Việt Nam. “Chuyện người con gái Nam Xương” là thiên thứ 16, trong tổng số 20 truyện của “Truyền kì mạn lục”. Thông qua bi kịch Vũ Nương, nhà văn đã thể hiện niềm cảm thương đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến, đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ. Tác phẩm là một áng văn độc đáo, đánh dấu sự thành công về nghệ thuật dựng truyện; khắc họa miêu tả nhân vật và sự kết hợp giữa tự sự với trữ tình, giữa yếu tố hiện thực và kì ảo.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 12

Truyền kỳ mạn lục là một tác phẩm có giá trị của văn học cổ nước ta ở thế kỷ XVI, một tập truyện văn xuôi bằng chữ Hán đầu tiên ở Việt Nam. Truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” là một truyện hay trong tác phẩm đó được trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 13

Nguyễn Dữ là người học rộng tài cao, ông sống trong thời gian nhà Lê bắt đầu khủng hoảng, các tập đoàn phong kiến tranh quyền, đoạt vị với nhau. Bởi vậy ông ra làm quan không lâu sau đó lui về ở ẩn. Thời gian lui về ở ẩn, ông sưu tầm các truyện dân gian để sáng tác lại thành tập “Truyền kì mạn lục”. Trong số hai mươi truyện của truyền kì mạn lục, nổi bật nhất là tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương. Tác phẩm vừa giàu giá trị hiện thực vừa thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác giả.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 14

Đau đớn thay phận đàn bà, Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa kia đúng như nhận định của Nguyễn Du. Người phụ nữ dù được sinh ra trong gia đình thuộc thành phần giai cấp nào, dù tốt đẹp nết na cũng đều cùng chung số phận “bạc mệnh” như nhau. Số phận hẩm hiu đáng thương ấy đã được các nhà văn phản ánh lại trong tác phẩm của mình.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 15

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện được trích từ tập “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ do ông sưu tầm và sáng tác lại dựa trên cốt truyện “Vợ chàng Trương”. Ông vốn là người tỉnh Hải Dương, là học trò của Tuyết Giang phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống ở đầu thế khỉ XVI. Ông học rộng, tài cao nhưng lại xin nghỉ để về nhà để viết sách. “Chuyện người con gái Nam Xương” cũng là một tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Dữ.

Xem Ngay Bài Viết  Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 16

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ. Tác phẩm được xây dựng dựa trên câu chuyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”, bằng tài năng và tấm lòng của mình, Nguyễn Dữ không chỉ tái hiện chân thực mà không kém phần xót xa trước cuộc sống, số phận bất hạnh của nàng Vũ Nương mà qua đó còn gợi mở số phận chung của rất nhiều người phụ nữ trong xã hội xưa. Chuyện người con gái Nam Xương không chỉ là tiếng nói đồng cảm với thân phận của những người phụ nữ mà còn là tiếng nói tố cáo đối với xã hội phong kiến hủ lậu, nhiều bất công.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 17

Trong văn học dân gian và văn học viết của nước ta, người phụ nữ bình dân đã nêu cao những giá trị cao đẹp về đạo đức , phẩm chất. Nhưng sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công , oan trái , họ phải chịu nhiều đai khổ và bất hạnh . Đọc ” Chuyện người con gái Nam Xương ” của Nguyễn Dữ ta thuơng Vũ Thị Thiết phải chịu nỗi oan khuất và để giải nỗi oan , nàng đã tìm tới cái chết thật thương tâm

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 18

Trong nền văn học trung đại xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng văn chương để nói chí, tỏ lòng theo quan niệm “thi dĩ ngôn chí”, “văn dĩ tải đạo”. Có rất nhiều bài thơ, bài văn về tình yêu nước, tinh thần dân tộc, chí làm trai nhưng có rất ít tác phẩm viết về hình tượng người phụ nữ, bởi trong quan niệm trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến xưa, phụ nữ là những người nhỏ bé, không có địa vị, không có tiếng nói và. “Chuyện người con gái Nam Xương” (trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ là một trong số ít những tác phẩm viết về người phụ nữ xưa, không chỉ hướng ngòi bút về người phụ nữ, Nguyễn Dữ qua tác phẩm này đã rất thành công trong việc tái hiện cuộc sống bất công, số phận oan khuất của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, qua đó nhà văn đã lên án sâu sắc xã hội bất công, trọng nam khinh nữ đã tước đoạt hạnh phúc của con người.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 19

Để nói lên số mệnh của người nữ giới ở xã hội xưa được nhiều người, đặc thù là những tác giả nhà văn nói đến. Những tác phẩm lừng danh đều nói về thân phận âu sầu và xót xa của những người nữ giới đáng thương đấy. 1 trong những tác phẩm trình bày nổi trội nội dung này là tác phẩm Người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Tác phẩm nói về 1 người nữ giới bị vu vạ là bồ bịch khiến nhiều cảnh huống ngang trái xảy ra.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 20

Nguyễn Dữ là 1 bộ mặt điển hình tiêu biểu cho nền văn chương trung đại Việt Nam ở thế kỉ thứ XVI. Dù rằng, sự nghiệp sáng tác văn học của Nguyễn Dữ chỉ vẻn vẹn có tập truyện “Truyền kì mạn lục” mà tập truyện lại có 1 địa điểm đặc thù, được bình chọn là “thiên cổ kì bút” (bút lạ ngàn đời), “là áng văn hay của bậc đại gia”. Đây là tập truyện viết bằng chữ Hán, khai thác các truyện cổ dân gian và các truyền thuyết lịch sử, dã sử Việt Nam.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương cho học sinh giỏi
Mở bài chuyện người con gái Nam Xương cho học sinh giỏi

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 21

Truyền kỳ mạn lục là 1 tác phẩm có trị giá của văn chương cổ nước ta ở thế kỷ XVI, 1 tập truyện văn xuôi bằng chữ Hán trước hết ở Việt Nam. Truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” là 1 truyện hay trong tác phẩm đấy được trích trong Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 22

Đớn đau thay phận nữ giới,

Lời rằng bạc phận cũng là lời chung.

Căn số người nữ giới trong xã hội phong kiến xưa kia đúng như đánh giá của Nguyễn Du. Người nữ giới dù được sinh ra trong gia đình thuộc thành phần giai cấp nào, dù tốt đẹp nết na cũng đều cùng chung số mệnh “bạc phận” hệt nhau. Căn số hẩm hiu đáng thương đấy đã được các nhà văn phản ảnh lại trong tác phẩm của mình. Có nhẽ điển hình nhất là Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, 1 tác phẩm lừng danh của thế kỉ XVI (Trong tập Truyền kì mạn lục). Đây là 1 tác phẩm có trị giá thâm thúy về nhiều mặt và đã gây được xúc cảm trong lòng người đọc ở mọi lứa tuổi.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 23

Mọi thứ theo thời kì sẽ bị bào mòn và băng hoại. Chỉ có độc nhất vô nhị nghệ thuật, mình nó không chấp nhận cái chết. Có những tác phẩm dù trải qua bao lăm thế kỉ, qua sự thử thách của dòng đời, nó vẫn còn nguyên nhựa sống của mình. “Chuyện người con gái Nam Xương” là 1 câu chuyện như thế.

“Chuyện người con gái Nam Xương” là 1 trong số 20 truyện trích trong “Truyền kì mạn lục”, áng văn được thiên hạ bình chọn là “thiên cổ kì bút”- cây bút thần kì truyền đến nghìn đời. Truyện được viết từ tình tiết cổ tích “Vợ chàng Trương”, mà với ngòi bút tài năng của mình, Nguyễn Dữ đã sáng hình thành “Chuyện người con gái Nam Xương” rất riêng, giàu trị giá và ý nghĩa. Qua câu chuyện về cuộc đời và cái chết thương tâm của Vũ Nương, tác phẩm đã trình bày trị giá hiện thực và cảm hứng nhân đạo thâm thúy.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 24

Mỗi 1 câu chuyện viết ra đều mang 1 ý nghĩa tự thân của nó, có công dụng cảm hoá cuộc đời và con người. Nếu 1 tác phẩm văn chương ko mang được những ý nghĩa sâu xa tương tự, nó sẽ vẫn nằm trong sự băng hoại của thời kì. Và “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ đã vượt qua được quy luật của thời kì và ko gian để tới với chúng ta ngày bữa nay.

Xem Ngay Bài Viết  Bộ sưu tập 50 bức tranh tô màu chú bộ đội đẹp nhất cho bé

“Chuyện người con gái Nam Xương” nằm trong tập “Truyền kì mạn lục”, 1 trong những câu chuyện lạ lưu truyền trong dân gian được biên chép lại. Lạ mà câu chuyện đấy ko viển vông tới xa vắng thực tiễn, nhưng mà nó như 1 tấm gương soi chiếu xã hội bấy giờ, là khúc ca cho tấm lòng nhân đạo của tác giả Nguyễn Dữ. Bởi những trị giá đấy nhưng mà đã hàng nghìn 5 trôi qua, vẫn còn 1 tác phẩm đi cùng với chúng ta ngày bữa nay.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 25

Trong văn học Việt Nam không thiếu những tác phẩm mang yếu tố kỳ ảo, huyền dị song để được tôn vinh là “thiên cổ kỳ bút” thì cho đến nay chỉ có một. Đó là “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ. “Chuyện người con gái Nam Xương” là tác phẩm được rút ra từ trong tập những câu chuyện kỳ lạ đó. Tác phẩm kể về số phận của nhân vật Vũ Nương trong cuộc sống thời phong kiến bấy giờ dưới chế độ cai trị vô minh và tàn nát. “Chuyện người con gái Nam Xương” không chỉ làm nổi lên cốt cách của người phụ nữ mà còn phê phán sự hà khắc và lối quan niệm cổ hủ bóp nghẹt những người dân thời bấy giờ.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 26

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

(Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Từ lâu, hình ảnh những người phụ nữ với biết bao nhiêu những phẩm chất tuyệt vời như tần tảo, giàu đức hi sinh, lòng vị tha, nhất mực thủy chung với chồng, với con đã đi vào thi ca nhạc họa nuôi một nguồn cảm hứng dồi dào, bất tận. Thế nhưng, trong xã hội phong kiến nam quyền độc đoán với quan niệm “trọng nam khinh nữ” người phụ nữ đã không thể có tiếng được tiếng nói của riêng mình, họ đã phải chịu rất nhiều những đắng cay, bất công và ngang trái. Thấu hiểu được điều đó, Nguyễn Dữ đã thể hiện niềm cảm thương đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ bằng việc viết lên tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”.Truyện không chỉ góp một tiếng nói tố cáo một xã hội phi nhân đã chà đạp lên số phận đáng thương của người phụ nữ mà còn qua đó ca ngợi khẳng định những vẻ đẹp về phẩm chất, tâm hồn và niềm khát khao hướng về mái ấm, hạnh phúc gia đình của họ. Vì thế, câu chuyện rất giàu giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 27

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỉ XVI, ông là người tài giỏi, ra làm quan một thời gian, sau đó lui về ở ẩn. Cũng trong chính thời gian này ông bắt đầu sưu tầm truyện dân gian và sáng tác lại. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện xuất sắc nhất của Nguyễn Dữ thể hiện sự sáng tạo mới mẻ, đặc biệt thể hiện sâu sắc giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 28

Được xây dựng theo một cốt truyện dân gian, Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ có thể coi là một tác phẩm hay nhất trong cuốn “Truyền kì mạn lục”. Nhân vật chính của tác phẩm là Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) – một người con gái thùy mị nết na nhưng lại có một cuộc đời đầy bi kịch.

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 29

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc nhất của tác giả Nguyễn Dữ . Tác phẩm được lấy cốt truyện từ truyện cổ dân gian ” Vợ chàng Trương” kết hợp với những sáng tạo của tác giả tạo nên một áng văn tuyệt bút. Trong truyện nổi bật lên là vẻ đẹp và số phận bất hạnh của nhân vật chính -Vũ Nương

Mở bài chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 30

Trong thời kì được coi là mục nát nhất, suy sụp nhất của chế độ phong kiến Việt Nam, thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, đã có rất các nhà văn, thi sĩ đại tài nhưng lại bất mãn với thời cuộc chiến tranh loạn lạc mà về ở ẩn – Nguyễn Dữ là một trong số những người như vậy.

Sinh trưởng trong gia đình có dòng dõi làm quan, ông sớm được trọng dụng ở thời Mạc rồi thời Lê. Nhưng ông đã cáo quan, lấy cớ nuôi mẹ, về ở ẩn nơi núi rừng Thanh Hóa. Tác phẩm thành công nhất mà cũng là duy nhất của ông là tập “Truyền kì mạn lục” (Sao chép tản mạn những chuyện lạ). “Chuyện người con gái Nam Xương” được trích từ kiệt tác này. Truyện kể về về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, có đức hạnh dưới chế độ phong kiến, chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà bị nghi ngờ, bị sỉ nhục, bị đẩy đến bước đường cùng, phải kết liễu cuộc đời mình để giãi tỏ tấm lòng trong sạch. Đó là số phận, hình ảnh của Vũ Nương – một nhân vật chịu nhiều oan nghiệt.

***********************

Trên đây, thầy cô đã giới thiệu đến các em 30 cách Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương, một tác phẩm đặc sắc viết về đề tài người phụ nữ của tác giả Nguyễn Dữ. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài phân tích tác phẩm thêm hay, thêm sinh động nhất.

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://tmdl.edu.vn/mo-bai-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong/

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Giáo dục

Rate this post