Mạng máy tính là gì? Những lợi ích của mạng máy tính

Tin Tức

Thời đại công nghệ lên ngôi, mạng máy tính cũng trở nên phổ biến. Vậy mạng máy tính là gì? Những lợi ích khi sử dụng máy tính? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của Tmdl.edu.vn!

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính (tiếng Anh: computer network hay network system) là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau. Chúng được kết nối bởi các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông (giao thức mạng, môi trường truyền dẫn) theo một cấu trúc nào đó.

Bạn đang xem bài: Mạng máy tính là gì? Những lợi ích của mạng máy tính

Được tài trợ

Mục đích của hệ thống là thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng. Các máy tính được kết nối với nhau có thể trong cùng một phòng, một tòa nhà, một thành phố hoặc trên phạm vi toàn cầu.

mang may tinh

Được tài trợ

Trong các mạng máy tính, các thiết bị máy tính trao đổi dữ liệu với nhau bằng các kết nối (liên kết dữ liệu) giữa các nút. Các liên kết dữ liệu này được thiết lập qua cáp mạng như dây, cáp quang hoặc phương tiện không dây như Wifi.

Mạng máy tính nổi tiếng nhất hiện nay là Internet.

Các thành phần của mạng máy tính là gì?

Các thành phần của mạng máy tính bao gồm:

  • Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in,… kết nối với nhau tạo thành mạng.
  • Môi trường truyền dẫn (các loại dây dẫn, dây cáp mạng, sóng điện từ, sóng wifi, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh,…) cho phép các tín hiệu truyền qua đó.
  • Các thiết bị kết nối mạng (hay gọi là thiết bị mạng: router, hub, switch,…) cùng môi trường truyền dẫn có nhiệm vụ kết nối các thiết bị đầu cuối trong phạm vi mạng.
  • Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng.
Xem Ngay Bài Viết  Thiết Kế Website Diễn Đàn Chuyên Nghiệp Tích Hợp Nhiều Tính Năng

network components

Có mấy loại mạng máy tính? Phân loại mạng máy tính là gì?

Có 5 loại mạng máy tính có thể kể đến là: LAN, WAN, MAN, INTRANET, SAN.

Mạng LAN

Mạng LAN (mạng cục bộ) thường được sử dụng trong văn phòng, doanh nghiệp. Nó cung cấp kết nối Internet cho tất cả người dùng trong cùng một không gian với một kết nối Internet duy nhất. Phương tiện dẫn truyền có thể là đường dây hoặc mạng không dây Wifi.

Với số lượng người dùng giới hạn, mạng LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ như ở một tòa nhà. Cấu trúc của mạng LAN thường là các máy chủ, các trạm mạng, các thiết bị kết nối và cáp mạng.

lan la gi 5 760x367 1

Mạng WAN

Mạng WAN là tên viết tắt của cụm từ Wide Area Network, có nghĩa là mạng diện rộng. Khác với mạng LAN, mạng WAN cho phép người dùng truy cập trên một khu vực địa lý rộng lớn, vượt biên quốc gia hay quy mô quốc tế.

Một mạng WAN được các nhà dịch vụ cung cấp hay các gói mạng chuyển mạch về truyền dữ liệu. WAN cho phép người dùng sử dụng mọi lúc, mọi nơi các dịch vụ 3G, 4G,…

Mạng WAN có khả năng kiểm soát tốt người dùng, tính bảo mật cao. Trong khi tốc độ truyền khá thấp, dao động trong khoảng từ 256Kb đến 2MB.

wan optimization

Mạng MAN

Mạng MAN là mô hình kết nối gồm nhiều mạng LAN với nhau. Khả năng phủ sóng Internet của mạng trên phạm vi rộng lớn thông qua các dây cáp và phương tiện truyền dẫn.

Chi phí lắp đặt của mạng MAN cao hơn mạng LAN. Không gian Internet từ văn phòng hay tòa nhà có thể mở rộng và phủ sóng trên toàn thành phố.

Xem Ngay Bài Viết  BACKLINK TỪ NHỮNG WEBSITE CÙNG CHỦ ĐỀ VỚI TỪ KHÓA

Đối tượng ưu tiên sử dụng mạng là các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trong cùng một thành phố. Họ mong muốn sử dụng cùng một loại hình kết nối dựa trên Voice – Data – Video.

ip wan 1 2

Mạng INTRANET

Mạng INTRANET là một mạng nội bộ mở rộng. Về cơ bản, nó là một mạng máy tính mà người dùng từ bên trong công ty có thể tìm thấy tất cả các nguồn lực của mình mà ko phải ra ngoài công ty khác.

Mạng INTRANET có thể bao gồm các mạng LAN, WAN và MAN. Mạng vừa đảm bảo tính di động, bảo mật, tốc độ cao.

3107internetlagi1 1591159417607687290388

Mạng SAN

Mạng SAN (hay còn được gọi là mạng lưu trữ) cung cấp một cơ sở hạ tầng tốc độ cao. Mục đích là để trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy chủ tập tin.

Hiệu suất của mạng SAN rất nhanh, có sẵn các tính năng dự phòng. Khoảng cách giữa các máy trong mạng SAN có thể lên đến 10 km.

Mức chi phí lắp đặt mạng khá thấp nhưng tốc độ khá cao. Vì vậy, đây là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp.

a787859e08 phan biet das nas va san 3

Lợi ích của mạng máy tính là gì?

Ngày nay, mạng máy tính không còn xa lạ với người dùng bởi độ phổ biến rộng rãi của nó. Mạng máy tính đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay nhờ những lợi mà nó mang lại cho con người.

Các lợi ích của mạng máy tính:

Tạo môi trường mạng chung chia sẻ tài nguyên cho người dùng

Mạng máy tính cho phép người dùng có thể chia sẻ, sử dụng mọi tài nguyên chung như chương trình, thiết bị dữ liệu,… Chúng ta không cần phải quan tâm đến vị trí thực của tài nguyên và người dùng.

Bất kì ai cũng có thể chia sẻ tập tin của mình cho những người dùng khác. Chương trình dữ liệu có thể được dùng chung và ngay lập tức một cách tiện lợi nhất.

8o3miyu54n42sqxpvzgwripy5qob1lzvpcbu9ok8ajwz1qptkfzuwyngogvsqudp 1521253389174160868459 0 139 275 628 crop 1521253397250273867308

Nâng cao mức độ tin cậy

Với mạng máy tính, một chương trình dữ liệu có thể chạy trên nhiều máy tính khác nhau. Điều này góp phần tăng mức độ tin cậy trong công việc. Khi một máy này hỏng có thể truy cập vào máy khác để lấy thông tin.

Xem Ngay Bài Viết  THIẾT KẾ WEBSITE SPA

Tăng hiệu suất công việc

Khi sử dụng chung mạng dữ liệu trên máy tính, các thông tin cần thiết có thể điều chỉnh. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời dữ liệu có thể được bảo quản và dự trữ hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên một máy tính khác một cách dễ dàng như đang thao tác với chính máy tính của mình.

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng chung các thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi sẽ giảm được chi phí đầu tư vào các trang tính trên các máy tính. Nhiều người cùng dùng chung một mạng máy tính, chi phí phải trả sẽ giảm đi rất nhiều.

Các máy tính, thiết bị trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.

Computer Network Technology HD Photo

Tăng cường mức độ bảo mật cho thông tin

Dữ liệu lưu trữ qua các phần mềm mạng máy tính sẽ đảm bảo tính an toàn cao hơn so với việc lưu trữ trên máy tính cá nhân. Nếu không có máy này, chúng ta có thể thay thế bằng máy khác một cách dễ dàng.

Tạo các phần mềm ứng dụng

Mạng máy tính có khả năng truy và xuất các chương trình dữ liệu từ xa. Khả năng trao đổi thông tin cũng như tài liệu gián tiếp rất dễ dàng nhanh chóng. Chúng ta có thể tìm hiểu và truy cập thông tin mọi lúc mọi nơi.

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã biết được mạng máy tính là gì. Hi vọng bài viết của Tmdl.edu.vn đã giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết sau!

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Tổng hợp

Rate this post