EN
Bởi: Tháng Ba 25th, 2021 Nhận xét (0)

JavaScript Là Gì? Điều Gì Khiến JavaScript Trở Nên Phổ Biến

Đối với dân công nghệ, JavaScript đã là thuật ngữ quá quen thuộc. Dù cho bạn có là người viết code, lập trình viên Front-end hay lập trình viên Back-end,… Thì cũng không thể bỏ qua ngôn ngữ này. JavaScript được sử dụng trên 95% trang web trên thế giới. Và JavaScript cho đến nay là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Vậy JavaScript là gì? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy?

Xem thêm: Front-end là gì?

JavaScript là gì? Điều gì khiến nó trở nên phổ biến đến vậy

JavaScript là gì? Điều gì khiến nó trở nên phổ biến đến vậy

1. JavaScript Là Gì?

Nếu bạn cần cho ảnh hay text lên website thì chỉ cần HTML là đủ. Nhưng nếu bạn muốn có slideshow hay những quảng cáo nhảy ra thì phải dùng JavaScript. Khi website được lập trình bằng HTML nó sẽ giống như một bức tranh 2D không có chuyển động. Còn nếu lập trình bằng JavaScript website của bạn sẽ trở nên sống động hơn.

Do đó, bên cạnh HTML và CSS thì JavaScript là ngôn ngữ phổ biến đối với lập trình hiện nay.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu JavaScript là gì. bạn có thể xem tính năng autocomplete hoặc slideshow trên Google để có sự hình dung dễ dàng nhất. Tất cả những đoạn code để làm nên các tính năng autocomplete hay giao diện slideshow này đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Vậy điều gì làm nó trở nên phổ biến như vậy?

2. Ưu Điểm Khi Thiết Kế Website Bằng JavaScript

Với ưu thế có thể bổ sung và hỗ trợ cho HTML và Java, không khó để đoán được vì sao JavaScript được nhiều người lựa chọn đến thế.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến hàng loạt các ưu điểm mà JavaScript sở hữu như:

 • Giảm gánh nặng cho server bằng cách xác nhận đầu vào người sử dụng trước khi gửi trang đến server. Từ đó giúp tăng tốc độ tải trang do không cần request ngay từ đầu.
 • Phản hồi ngay lập tức cho người dùng. Nếu khách hàng có quên nhập một thông tin nào đó trên form đăng ký popup thì sẽ không cần load lại website từ đầu nếu popup đó được lập trình bằng JavaScript.
 • Tăng tính tương tác với khách hàng. Nó cho phép khách hàng có thể tương tác ngay với website bằng click chuột hay thông qua bàn phím.
 • Website sinh động hơn với kho giao diện phong phú. JavaScript có thể “hô biến” một website tĩnh thành một website động với tính năng của nó.

Tất cả những ưu điểm trên đã giúp JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên các lập trình viên không lựa chọn JavaScript là một ngôn ngữ chương trình chính thức bới nó cũng có những nhược điểm nhất định.

95% website trên thế giới sử dụng JavaScript

95% website trên thế giới sử dụng JavaScript

3. Hạn Chế Khi Thiết Kế Website Bằng JavaScript

Vấn đề bảo mật có lẽ là nhược điểm lớn nhất của ngôn ngữ JavaScript. Một website được xây dựng bằng JavaScript dễ bị hacker tấn công và lấy cắp dữ liệu. Thậm chí xấu hơn nữa là có thể dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ này còn mang những “khuyết điểm” như:

 • Không cho phép đọc và ghi chú một số file bởi lý do bảo mật. Trong khi đó việc đọc và ghi dữ liệu là chức năng cần thiết đối với một website.
 • Không có hỗ trợ sẵn cho việc sử dụng kết nối mạng hay các ứng dụng.
 • Không thể xử lý đa luồng
 • Không có sự đồng nhất giữa các thiết bị

Chính vì thế mà lập trình viên thường dùng JavaScript để kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác khi thiết kế website. Vậy JavaScript có gì khác biệt so với những ngôn ngữ khác?

4. Sự Khác Nhau Giữa JavaScript Với Các Ngôn Ngữ Khác

JavaScript làm cho website tính "hô biến" thành website động

JavaScript làm cho website tính “hô biến” thành website động

Đối với HTML và CSS có thể dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt của JavaScript là hoạt động tương tác trên website. Còn đối với PHP thì điểm khác biệt lớn nhất chính là nơi hoạt động. Cụ thể hơn là:

 • JavaScript chạy trên trình duyệt hoặc máy tính của người dùng, sử dụng thư viện của bên thứ ba. Do đó, có thể tăng thêm chức năng cho website mà không phải code từ đầu.
 • HTML chủ yếu được sử dụng trên các thẻ tags như một đoạn văn bản hay hình ảnh, để tạo nút bấm,… giúp hình thành các yếu tố trong trang web.
 • CSS chính là việc xác định styles và định nghĩa nhiều loại nội dung thay cho HTML.
 • PHP là ngôn ngữ từ phía server, thường được sử dụng trong các hệ quản trị nội dung nền PHP như WordPress, lập trình back-end.

Xem thêm: Lập trình back-end là gì?

JavaScript Trong Tương Lai

JavaScript chắc chắn là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong tương lai. Vì thế, hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ này. Bạn có thể tạo cho mình những website đơn giản nhất để luyện tập với JavaScript ngay hôm nay.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những bạn mới vào nghề hay những ai đang tò mò “JavaScript là gì” có cái nhìn bao quát về ngôn ngữ này.

Hẹn gặp lại các bạn ở những chia sẻ tiếp theo.

 

Bình luận

Xem thêm các dịch vụ khác

Hotline tư vấn miễn phí