EN
Bởi: Tháng Bảy 7th, 2020 Nhận xét (0)

Hosting là gì? Tất tần tật kiến thức liên quan đến hosting

Hosting là gì hay web hosting là gì là vấn đề mà mọi người cần phải lưu ý khi hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến website. Để mọi người hiểu hơn về nó, trong bài viết này VDO Software xin tổng hợp toàn bộ các kiến thức liên quan đến hosting, giải đáp các thắc mắc hosting là gì.

Hosting là gì?

Khái niệm

Hosting là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu website, nó được ví như một chiếc thẻ nhớ có dung lượng lớn, hoạt động trên internet. Mọi tệp dữ liệu, hình ảnh, video, nội dung, sản phẩm, dịch vụ, tất tần tật thông tin website của bạn đều được lưu trữ online, hỗ trợ cho toàn bộ các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin của người dùng thông qua hệ thống mạng internet. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng host để chạy cho cả website, webmail, ứng dụng hoặc các hoạt động sao lưu hay chia sẻ toàn bộ các dữ liệu một cách trực tuyến. 

Hosting là gì?

      Bạn hoàn toàn có thể hình dung đơn giản host là gì bằng cách tưởng tượng nó giống một văn phòng làm việc, nơi diễn ra toàn bộ các hoạt động nội bộ và các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của host là gì?

      Như đã nói ở trên, web hosting là một dịch vụ lưu trữ website thông qua các công ty cho thuê dịch vụ và công nghệ lưu trữ trên hệ thống mạng internet. Nhờ hoạt động lưu trữ mà người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin trên trang web của bạn một cách nhanh chóng thông qua tên miền. Web hosting hoạt động bằng cách thông qua các truy vấn trên trình của máy tính được kết nối với máy chủ nào đó có chứa website. Các thông tin dữ liệu phù hợp sẽ trả về cho hệ thống tìm kiếm nhờ sự điều khiển, phân loại và phân bổ thông tin từ máy chủ.

Cách thức hoạt động của web hosting?

        Để có được các dữ liệu cần thiết trả về các truy vấn thì các đơn vị sở hữu một website cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến hoạt động của trang. Đồng thời, cần lựa chọn các gói hosting phù hợp để chứa đựng được toàn bộ các file, database mà bạn cung cấp.

Những yêu cầu và tính năng cần thiết của hosting là gì?

       Để đảm bảo người dùng có được một không gian lưu trữ tốt nhất, các dịch vụ hosting chất lượng cần đảm bảo các yêu cầu và tính năng nhất định. 

Những yêu cầu cần thiết của web hosting

 • Hosting cần đảm bảo dung lượng đủ lớn hỗ trợ cho hoạt động lưu giữ các thông tin dữ liệu.
 • Hosting đảm bảo cho hoạt động cập nhật trang web thông qua giao thức FTP bất cứ lúc nào.
 • Hosting đảm bảo băng thông đủ lớn theo từng gói dịch vụ đảm bảo cho toàn bộ các giao dịch, trao đổi thông tin diễn ra trên website.
 • Hosting cần đảm bảo tích hợp đầy đủ các dịch vụ email hỗ trợ hoạt động.
 • Hosting đảm bảo hỗ trợ và tích hợp các công cụ lập trình phần mềm, công cụ viết sẵn.
 • Đảm bảo cho các hoạt động tạo subdomain, không có các quảng cáo từ đơn vị khác.
 • Hỗ trợ tích hợp công cụ thống kê truy cập vào trong trang 

Một web hosting chất lượng cần đảm bảo được các yếu tố đã nêu ở trên, đó cũng là điều kiện cho các đơn vị khi muốn sử dụng dịch vụ hosting ở các đơn vị để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Những loại hosting 

Để lựa chọn được hosting phù hợp và chất lượng nhất cho website của mình, cần phải phân loại và hiểu được bản chất của các loại host là gì. Trên thị trường có các host hay web hosting phổ biến như:

Shared hosting

     Là loại phổ thông với chi phí sử dụng tiết kiệm nhất trên thị trường. Nó được hình thành từ việc các đơn vị cung cấp hosting chia nhỏ tài nguyên máy chủ của mình thành nhiều phần và cho thuê cho nên tài nguyên cho mỗi share hosting rất nhỏ, chỉ phù hợp cho các đơn vị sử dụng ít tài nguyên.

Share hosting

 • Ưu điểm: chi phí sử dụng nhỏ, việc quản trị đơn giản và không cần nhiều kiến thức kỹ thuật, không cần quan tâm đến các vấn đề bảo hành, bảo trì, sao lưu dữ liệu,.. vì đã có đơn vị cung cấp lo. Có thể tăng lượng truy cập đột biến do dùng chung host.
 • Nhược điểm: tài nguyên sử dụng hạn hẹp, có thể bị tạm dừng nếu các đơn vị dùng chung host sử dụng quá nhiều CPU/ Ram. Việc dùng chung có thể xảy đến tình trạng bị bị tấn công từ những người dùng chung host.

Loại Server web hosting ( collocated hosting)

     Loại hosting được sử dụng áp dụng đối với các đơn vị đã có server riêng của mình và họ chỉ cần tìm đơn vị cho thuê chỗ đặt tại trung tâm dữ liệu. Người dùng có toàn quyền trong việc quản lý server web hosting của mình, cài đặt các phần mềm chuyên dụng. Một số nhà cung cấp dịch vụ cho phép đơn vị truy cập trực tiếp vào trung tâm dữ liệu thực hiện các hoạt động trực tiếp trên server web hosting  của mình.

Serve web

 • Ưu điểm: toàn quyền quản lý máy chủ của mình, cài đặt và cấu hình cho các nhu cầu hoạt động của mình.
 • Nhược điểm: chi phí sử dụng cao, chỉ áp dụng cho các đối tượng am hiểu về kỹ thuật hệ thống.

Dedicated server

Là dạng người dùng thuê hosting dạng máy chủ vật lý từ đơn vị cung cấp để sử dụng các gói hosting phù hợp, với dạng này cho các đơn vị lớn có thể sử dụng riêng cho một website. Nó thường hỗ trợ cho các đơn vị bán hàng, thương mại điện tử lớn yêu cầu về tài nguyên và lưu lượng truy cập lớn.

 • Ưu điểm: hosting đảm bảo tài nguyên cung cấp cho website hoạt động tốt, vấn đề bảo mật được tối ưu cao.
 • Nhược điểm: chi phí sử dụng đắt đỏ, người sử dụng cần có trình độ và hiểu biết về máy chủ cũng như hệ thống.

Virtual Preivate Server (VPS)

VPS là một dạng của share hosting nhằm khắc phục sự hạn chế của share hosting

VPS được hình thành từ máy chủ thật để cung cấp dạng share hosting tuy nhiên nó đáp ứng được các yêu cầu tối ưu hơn so về dung lượng, tài nguyên. Chúng hoạt động bằng cách chia nhỏ máy chủ vật lý thành các máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo được cài đặt OS giống như một máy chủ vật lý để cung cấp dịch vụ cho thuê.

 • Ưu điểm: giá cả hợp lý hơn so với sử dụng dedicated server
 • Nhược điểm: chỉ áp dụng cho các đối tượng có kiến thức về máy chủ cũng như hệ thống.

Trên đây là các phân loại hosting chủ yếu được người dùng sử dụng nhiều, ngoài ra có thể thấy một số loại hosting khác như: Free web hosting, email hosting, video hosting,…

Một số khái niệm liên quan đến hosting là gì?

Khái niệm FTP

        File Transfer Protocol được biết đến là một dạng giao thức được thực hiện nhằm truyền tải các tập tin trên hệ thống mạng internet. Khi máy chủ của bạn được hỗ trợ FTP thì người dùng có thể thực hiện toàn bộ các hoạt động quản lý dữ liệu tập tin hay các thư mục được lưu trữ trên host. Tuy nhiên, FTP không thể quản lý database trên hosting được.

        Khi người dùng muốn kết nối vào FTP trên hệ thống hosting thì cần phải có sự trợ giúp của ứng dụng chuyên biệt. Và để thuận tiện hơn cho người sử dụng thì các phần mềm cũng lần lượt ra đời để hỗ trợ như FileZilla.

Khái niệm DNS

DNS là gì?

        DNS hay người dùng hosting biết đến với tên cụ thể là Domain name system. Đây là một hệ thống thuộc hosting nhằm phân giải tên miền trên hệ thống mạng internet hiện nay. Hay hiểu đơn giản hơn là một dạng bản đồ giúp xác định vị trí của hệ thống website của bạn, nó hỗ trợ cho việc liên kết trang web với hosting. Việc tích hợp DNS trên hosting là rất cần thiết, chính vì thế mà khi sử dụng dịch vụ của đơn vị nào cần phải chú ý đến vấn đề này để tạo sự đồng bộ và tránh gây lãng phí.

Các câu hỏi liên quan đến hosting là gì?

Có thể thấy, web hosting là một trong những vấn đề ai cũng quan tâm và là yếu tố không thể thiếu đối với một trang web hoạt động. Để sử dụng nó có rất nhiều vấn đề mà người dùng cần phải quan tâm. Dưới đây sẽ là một số vấn đề thường gặp và các giải đáp nhất định đối với những đối tượng còn đang mơ hồ về nó như:

Tại sao phải có hosting?

Vì hosting là không gian lưu trữ cho website, nó được kết nối cố định theo dạng địa chỉ IP nên khi người dùng thay đổi địa chỉ IP để truy cập mới có thể lấy được các thông tin dữ liệu.

Mật khẩu FTP là gì?

Đó là một dạng mật khẩu được dùng để đăng tải các thông tin của một website nào đó lên hệ thống máy chủ trên internet.

Web hosting có thể nâng cấp được không?

Có. Các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp các gói hỗ trợ nâng cấp cho hosting đang sử dụng để đảm bảo quá trình hoạt động của website được hiệu quả nhất.

Một hosting có tạo được nhiều tên miền hay không?

Một hosting sẽ chỉ hỗ trợ cài đặt cho duy nhất 1 website, tuy nhiên, một website có thể được hỗ trợ sử dụng nhiều tên miền trên web.

Băng thông là gì? Băng thông sử dụng cần lớn không?

Có thể hiểu băng thông giống như một con đường sẽ dẫn mọi người đến ngôi nhà của bạn thông qua địa chỉ cụ thể. Băng thông cần độ lớn để quá trình di chuyển được thuận lợi và nhanh chóng hơn, nếu băng thông nhỏ sẽ xảy ra tình trạng nghẽn mạch dẫn đến việc truyền tải dữ liệu lâu hơn.

Làm sao có thể đưa file tài liệu lên website?

Người dùng sử dụng phần mềm quản lý FTP để hỗ trợ cho việc quản lý và cung cấp thông tin lên website.

Nội dung tải lên trang nhưng trang không có gì thay đổi là tại sao?

Có thể xảy ra hai nguyên nhân cơ bản như: tải nhầm thư mục (website cần tải lên thư mục Public_html hay www, do không ghi đè lên tập index.html trong thư mục html.

Lý do các file ảnh .jpg gửi lên host lỗi hoặc không xuất hiện?

Cần kiểm tra cấu hình cho FTP và chuyển chế độ upload từ ascii sang dạng binary.

Có thể mua hosting ở đâu?

       Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hosting nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đủ uy tín để cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Người dùng cầm tìm hiểu kỹ trước những quyết định của mình bởi nó sẽ ảnh hưởng hoạt động kinh doanh và quảng bá trên kênh marketing online. Một số đơn vị cung cấp dịch vụ hosting uy tín trên thị trường có thể thấy như: Nhân hòa, VDO Software, Mắt bão,…

Tôi có thể đăng ký sử dụng hosting của VDO Software bằng cách nào?

Rất đơn giản, quý khách hàng có thể trực tiếp vào website của VDO Software để lựa chọn cho mình những gói hosting phù hợp nhất. Thực hiện một vài động tác cơ bản là bạn nhanh chóng có được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của VDO Software.

Như vậy, chúng ta đã cùng tổng hợp các kiến thức liên quan đến hosting. Bạn đã hiểu hosting là gì và sự cần thiết của nó đến với sự tồn tại của trang web rồi chứ? Muốn trang web của bạn hoạt động được hiệu quả thì bạn cần lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, hosting chất lượng.

Bình luận

Xem thêm các dịch vụ khác

Hotline tư vấn miễn phí