Hoàn cảnh sáng tác vợ chồng a phủ hay nhất

Tin Tức

Nhiều đề thi ngữ văn thường đưa ra các câu hỏi liên quan đến tác phẩm văn học như tiểu sử tác giả, tóm tắt tác phẩm văn học hay hoàn cảnh sáng tác truyện “Vợ chồng A Phủ”. Hôm nay, tmdl.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về hoàn cảnh sáng tác này một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Hoàn cảnh sáng tác truyện “Vợ chồng A Phủ” đơn giản

Truyện “Vợ chồng A Phủ” là kết quả của chuyến đi thực tế kéo dài 8 tháng của nhà văn Tô Hoài cùng với bộ đội để giải phóng miền Tây nước ta vào năm 1952. Tác phẩm này thuộc tập truyện Tây Bắc bao gồm 3 tác phẩm: “Cứu đất cứu mường”, “Mường giơn”, và truyện “Vợ chồng A Phủ”. Trong đó, truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” được đánh giá là tác phẩm hay nhất và để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng độc giả.

Hoàn cảnh sáng tác truyện “Vợ chồng A Phủ”

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” và tập truyện Tây Bắc là kết quả của chuyến đi thực tế dài tám tháng của nhà văn Tô Hoài cùng với bộ đội Việt Nam lên để giải phóng cho vùng cao này. Tô Hoài từng nói: “Mảnh đất này đã để thương, để nhớ cho tôi nhiều quá”. Vì vậy, ông quyết định làm một điều gì đó để tri ân cho mảnh đất và con người nơi đây. Tập truyện ngắn “Tây Bắc” có thể coi là tấm lòng tri ân ấy của nhà văn và những tình cảm sâu đậm mà Tô Hoài dành cho người dân nơi đây.

Xem Ngay Bài Viết  Aoxơ (Ounce) là gì? Một cốc là bao nhiêu aoxơ (Ounce)?

Vợ Chồng A Phủ

Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”

“Vợ chồng A Phủ” là câu chuyện về những người dân lao động vùng núi cao Tây Bắc không cam chịu sự áp bức của thực dân, chúa đất và đã nổi lên phản kháng để tìm cuộc sống tự do. Tô Hoài đã sống, hòa nhập và hiểu, cảm thông những tình cảm của người dân chất phát này suốt 8 tháng. Để cảm ơn và tri ân người dân nơi đây, ông đã viết tác phẩm “Tây Bắc” xuất bản năm 1953 gồm có 3 truyện ngắn. Trong số đó, “Vợ chồng A Phủ” được đánh giá là tác phẩm hay nhất và ấn tượng nhất trong lòng bạn đọc.

Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”

“Vợ chồng A Phủ” là tập truyện ngắn xuất sắc nhất trong tập truyện Tây Bắc, và được sáng tác sau thời kỳ ông tham gia cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc năm 1952. Trong chuyến đi này, Tô Hoài đã sống và gắn bó tình nghĩa với các đồng bào dân tộc Thái, Mường, Mông… Điều đó đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho Tô Hoài.

Qua những hoàn cảnh sáng tác này, ta nhìn thấy sự tương tác giữa nhà văn và cuộc sống, tình cảm giữa ông và những người dân Tây Bắc. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là một tác phẩm văn học đáng đọc và bắt đầu hiểu sâu hơn về câu chuyện và tác giả khi đọc.

Xem Ngay Bài Viết  Học tiếng Trung qua bài hát: Love you and love me

Trang chủ: tmdl.edu.vn

Rate this post