BỘ HỒ SƠ XIN VIỆC CẦN NHỮNG GÌ? TUYỆT CHIÊU LÀM NHÀ TUYỂN DỤNG ẤN TƯỢNG

Tin Tức

Hồ sơ xin việc là một bước đệm cực kỳ quan trọng cho một công việc tốt, đây là một trong số những tiêu chí đầu tiên mà nhà tuyển dụng dựa vào đó để đánh giá và tạo cơ hội cho ứng viên chinh phục được nhà tuyển dụng. Một bộ hồ sơ xin việc được chăm chút kỹ lưỡng sẽ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp. Vậy một bộ hồ sơ xin việc cần những gì? Là một ứng viên sáng giá cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần, là điều kiện cần thiết để bạn có thể được trực tiếp thể hiện mình trong các buổi phỏng vấn trực tiếp. 

1. Bộ hồ sơ xin việc cần những gì?

Để có bộ hồ sơ ứng tuyển việc làm thu hút thì trước hết nó cần phải đảm bảo được có đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng. Về cơ bản, khi làm hồ sơ xin việc cần có các loại giấy tờ như:

 

STT Giấy tờ Thông tin
1 Sơ yếu lý lịch
 • Là bản tự thuật có sự xác minh của địa phương, tại đây ứng viên cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin và hoạt động của bản thân mình, cung cấp ảnh chân dung và có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Thông tin về cá nhân và gia đình cụ thể
2 CV xin việc
 • Là một bản in cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động học tập, các thành tích đạt được, bằng cấp
 • Cung cấp quá trình hoạt động xã hội, các công đã làm, kinh nghiệm làm việc

          (Nên sử dụng bản in màu sẽ gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng)

3 Đơn xin việc
 • Cung cấp các thông tin liên quan đến nguyện vọng về vị trí ứng tuyển, mong muốn hợp tác và cống hiến cho công ty.
 • Có thể sử dụng bản mẫu trên mạng hoặc viết tay
4 Giấy khám sức khỏe
 • Xác nhận tình trạng sức khỏe và cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có đủ sức khỏe để làm việc trong điều kiện và môi trường này.
5 Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu
 • Chứng minh thư công chứng
 • Sổ hộ khẩu công chứng (nếu cần)
6 Bằng cấp, chứng chỉ
 • Bằng đại học, bằng cấp liên quan ( photo công chứng của nhà trường, bản chính)
 • Các chứng chỉ khác liên quan (tin học, ngoại ngữ,..)
7 Ảnh
 • Theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng mà cung cấp các ảnh 3*4 hoặc 4*6
8 Các giấy tờ khác nếu cần
 • Giấy giới thiệu
Xem Ngay Bài Viết  Công cụ tính chu kỳ giấc ngủ

 

Một bộ hồ sơ về cơ bản bao gồm những giấy tờ trên đã giúp bạn có thể tham gia ứng tuyển vào các vị trí của các đơn vị. Để thuyết phục nhà tuyển dụng gọi bạn đến các vòng phỏng vấn thì cần phải có các kỹ năng xây dựng hồ sơ hấp dẫn. 

2. Bộ hồ sơ xin việc như thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan thì điều bạn cần quan tâm tiếp theo đó là những gì bạn thể hiện trong bộ hồ sơ đó mà nhà tuyển dụng đang cần. Vậy làm sao để tạo được điểm nhấn?

 

                                                  [wpcc-iframe src=”https://web.archive.org/web/20220523181536if_/https://www.youtube.com/embed/B64sluZukNw” width=”560″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”]

3. Lỗi cần tránh trong bộ hồ sơ xin việc 

Bạn chắc chắn sẽ không có cơ hội để thể hiện hết khả năng của mình trực tiếp với nhà tuyển dụng nếu như không có một hồ sơ để ứng tuyển chất lượng. Họ chỉ lướt qua các bản CV xin việc là có thể đưa ra quyết định chọn ai cho các vòng tiếp theo, vậy nên làm sao để không bỏ lỡ những giây phút ít ỏi đó thì cần phải tránh các lỗi cơ bản dưới đây:

a, Lỗi trình bày thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân chỉ là giúp người tuyển dụng biết được bạn là ai, bạn từ đâu đến, cơ bản tiểu sử để xác định bản thân bạn. Tuy nhiên, các thông tin bạn cung cấp ảnh hưởng khá lớn đến sự đánh giá của họ cho vị trí. Trong phần này hãy chú ý đến ảnh, các lỗi ảnh cá nhân mờ sẽ khiến họ ngay lập tức đánh giá bạn đang không thật sự quan tâm đến công việc này. Hãy đảm bảo tránh các lỗi về ảnh như: chèn ảnh mờ, sử dụng ảnh tự sướng, ảnh không toàn khuôn mặt, ảnh chụp không chính diện, trang phục không phù hợp.

Xem Ngay Bài Viết  Quảng cáo Google Ads

Các thông tin về tiểu sử bản thân cần cung cấp đầy đủ, cần thiết cho việc xác định bạn là ai, tố chất của bạn. Ngoài ra, hãy tạo cho mình một địa chỉ email xin việc thật sự nghiêm túc, chứa tên của mình, thể hiện là người thật sự nghiêm túc trong công việc thông qua địa chỉ mail. Đồng thời, cũng nên chú trọng trong việc gửi email, tránh các lỗi về: không có tiêu đề email, không ghi rõ mục đích.

 

Ho-so-xin-viec-can-nhung-gi

 

b, Lỗi chính tả

Các lỗi về chính tả như viết thiếu nét, thiếu dấu, sai chính tả,.. sẽ khiến nhà tuyển dụng không có hứng thú để đọc nội dung, đây là điểm trừ vì họ sẽ đánh giá về trình độ của bạn không được đảm bảo. Việc không chăm chút bản hồ sơ cũng như các lỗi chính tả bạn không sửa được sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí thư ký, đó là bộ mặt của đơn vị và đối tác và khách hàng sẽ đánh giá sao về một trình độ, sự thiếu chuyên nghiệp và cẩu thả, một cá nhân sẽ gây ảnh hưởng đến cả tập thể thì không ai muốn cả.

c, Những thông tin không cần thiết với vị trí ứng tuyển

Đưa các thông tin không cần thiết vào không phải là cung cấp đầy đủ những gì về bạn để họ biết, bạn nên học cách nhấn mạnh. Nhà tuyển dụng không thể ngồi đọc chi tiết từng nội dung nhỏ bạn đưa vào, họ chỉ cần những gì nổi bật, phù hợp với vị trí. Hãy có sự chắt lọc những gì cần thiết, nội dung thừa thãi sẽ làm bản CV của bạn nhìn rắc rối và không có trọng tâm nổi bật. 

Xem Ngay Bài Viết  Cách dịch họ tên tiếng Việt sang tiếng Hàn Quốc Nhanh Nhất

Ngoài ra, hãy chú ý biết cách khiêm tốn, nhà tuyển dụng không đánh giá cao những người quá phóng đại bản thân. Ngừng ngay việc tô vẽ bản thân đầy màu hồng và không tì vết, mà cái bạn cần là trung thực, khi có cơ hội hãy thể hiện từ chính năng lực, bản thân mình chứ không phải qua lời nói.

 

nhung-loi-can-tranh-trong ho-so-xin-viec

d, Một số điều cần tránh khác khi xây dựng hồ sơ xin việc

Ngoài các lỗi trên, bạn cần chú ý cũng nên tránh một số vấn đề như:

 • Không chú trọng hơn trong việc sử dụng từ khóa chính, quan trọng
 • Đưa ra những mô tả quá chi tiết về các công việc trước đây
 • Sử dụng những ký hiệu thay cho việc liệt kê thể hiện sự lười biếng của bạn

 

Vừa rồi các bạn đã tìm hiểu một bộ hồ sơ xin việc cần những gì và những lỗi cần tránh khi viết hồ sơ. Hồ sơ xin việc thật sự là một bước đệm quan trọng để bạn có được cơ hội thể hiện mình cho những vị trí phù hợp. Nhà tuyển dụng luôn ưa thích những bộ hồ sơ chất lượng, thể hiện được sự chuyên nghiệp. Chính vì thế, muốn có được điểm cộng và cơ hội công việc tốt thì ngay từ lúc này hãy tìm hiểu và xây dựng cho mình hồ sơ xin việc chất lượng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *