Hô Hấp Sáng Là Gì? Mô Tả Quá Trình Hô Hấp Sáng

Tin Tức

Hô hấp sáng là gì?

Hô hấp sáng là gì

Quang hô hấp hay còn gọi là quang hô hấp là quá trình hô hấp xảy ra bên ngoài ánh sáng và liên quan trực tiếp đến ánh sáng. Quá trình này hấp thụ oxy từ không khí và giải phóng khí carbon dioxide. Quang hô hấp và quang hợp xảy ra song song và không thể tách rời. Phương trình hóa học của quang hô hấp là: C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O + năng lượng (nhiệt + ATP).

Quá trình hô hấp sáng

Hô hấp sáng xảy ra trong điều kiện nào?

Quang hô hấp xảy ra khi có đủ ánh sáng và nhiệt độ cao. Điều này thúc đẩy quá trình quang hô hấp mạnh mẽ. Lúc này lượng O2 tích lũy trong lá lớn gấp 10 lần lượng CO2 khiến CO2 trở nên khan hiếm. Enzyme Rubisco thực hiện quá trình trao đổi chất và quang hô hấp. Điều này chỉ xảy ra khi nồng độ carbon dioxide giảm đáng kể so với oxy.

Các bào quan tham gia hô hấp sáng

Quá trình hô hấp sáng ở nhóm thực vật C3 bao gồm các bào quan như lục lạp, peroxixôm và ti thể. Trong quá trình này, RiDP được oxi hóa thành APG và axit glycolic. Quá trình bắt đầu bằng lục lạp, sau đó là peroxixôm và kết thúc bằng ti thể.

Xem Ngay Bài Viết  Những câu đố vui hay về ngày tết Nguyên Đán cho trẻ em, có đáp án

Mô tả quá trình hô hấp sáng

Quá trình quang hô hấp diễn ra theo trình tự sau: Enzim RuBisCO có hoạt tính oxy hóa và tham gia xúc tác cho phản ứng oxy hóa RuBP, phương trình phản ứng là: RuBP + O2 → axit photpho glycolic + axit 3-phosphoglyceric + 2H+. Chuyển hóa PPG trong quá trình quang hô hấp còn được gọi là chuỗi oxi hóa cacbon quang hợp.

Hậu quả của hô hấp sáng là gì?

Ngoài những lợi ích của quang hô hấp, còn có một số hậu quả bất lợi. Quá trình này làm lãng phí các sản phẩm quang hợp và tạo ra amoniac trong điều kiện thuận lợi nhưng có hại cho môi trường. Quang hô hấp cũng tạo ra một số axit amin cho thực vật, chẳng hạn như glycine và serine.

Sự khác biệt giữa hô hấp sáng và hô hấp tối

Sự khác biệt giữa hô hấp sáng và hô hấp tối

Hô hấp tối là gì?

Hô hấp tối ở thực vật bao gồm hô hấp kỵ khí và hô hấp hiếu khí. Hô hấp kỵ khí không cần oxy, trong khi hô hấp hiếu khí cần oxy để hoạt động.

Phân biệt hô hấp sáng và hô hấp tối

Cả quang hô hấp và hô hấp tối đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho thực vật. Tuy nhiên, có một số khác biệt:

Hơi thở tươi sáng:

  • tạo ra năng lượng.
  • Liên quan đến quá trình quang hợp.
  • Xảy ra trong ánh sáng.
  • Thực vật C3 tham gia.
Xem Ngay Bài Viết  Cách cài Game Hack trên cho iPhone, iPad không cần Jailbreak, không cần qua Safari [Update 2021]

Hơi thở sâu:

  • Không có năng lượng được tạo ra.
  • Bao gồm hô hấp kỵ khí và hô hấp hiếu khí.
  • Nó xảy ra cả trong và ngoài ánh sáng.
  • Cả thực vật C3 và thực vật C4 đều tham gia.

Xem thêm: VDO Software

Rate this post