Giải Ngố Về Hệ Điều Hành Linux – Hệ Điều Hành Đa Năng

Tin Tức

Màn hình máy tính là nơi bạn có thể thực hiện các hành động khác nhau như viết, duyệt internet hay xem video. Điều gì đã làm cho máy tính hoạt động như vậy? Làm thế nào để bộ xử lý máy tính biết rằng bạn đang yêu cầu nó làm như vậy?

Hệ điều hành hoặc hạt nhân hệ điều hành đã thực hiện công việc này. Vì vậy để có thể thao tác với máy tính, bạn cần phải có một hệ điều hành. Trên thực tế, bạn cũng đang sử dụng một hệ điều hành để đọc bài viết này trên máy tính của mình.

Ngay lúc này, có thể bạn đang sử dụng hệ điều hành phổ biến như Windows, Apple OS X. Nhưng ở đây, tôi sẽ giới thiệu về một hệ điều hành đa năng khác – hệ điều hành Linux. Nếu bạn đang tìm hiểu về hệ điều hành Linux thì không nên bỏ qua bài viết này. 

>> Đọc tiếp theo: Hệ điều hành “quốc dân” – Windows

Tìm hiểu về hệ điều hành LInux - hệ điều hành đa năng

Tìm hiểu về hệ điều hành LInux – hệ điều hành đa năng

1. Bạn Đã Biết Gì Về Linux Chưa?

Được phát hành vào năm 1991 bởi Linus Torvalds, Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở cho máy tính. Nhưng việc sử dụng hệ điều hành này đã được mở rộng theo thời gian. Hiện nay nó đã được mở rộng sang các hệ thống nền tảng cho ô tô, điện thoại, máy chủ web và gần đây là thiết bị mạng.

Xem Ngay Bài Viết  Thả cá để đánh giá hiệu năng của điện thoại và máy tính

Mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng được phép sử dụng tự do theo bất kỳ cách nào. Mã nguồn là tập hợp các hướng dẫn cho máy tính biết cách hoạt động và được chia sẻ công khai. Việc sử dụng Linux đã tạo ra một hệ điều hành có thể sử dụng và cài đặt miễn phí.

>>> Xem thêm: Các mã nguồn mở thiết kế web phổ biến

2. Cấu Tạo Của Hệ Điều Hành Linux

Được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các máy tính của hai “ông lớn” IBM và Dell. Hệ điều hành Linux được cấu tạo bởi ba thành phần:

 • Kernel – đóng vai trò cốt lõi trong hệ điều hành Linux. Kernel chịu trách nhiệm cho tất cả hoạt động chính của hệ điều hành này. Nó bao gồm các mô-đun khác nhau tương tác trực tiếp với phần cứng. 
 • Thư viện hệ thống bao gồm các chức năng hoặc chương trình ứng dụng hoặc tiện ích hệ thống truy cập các tính năng của Kernel. Nó thực thi hầu hết các chức năng của hệ điều hành mà không yêu cầu quyền truy cập mã mô-đun hạt nhân.
 • Tiện ích hệ thống – chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt ở cấp độ cá nhân.

Chỉ với ba thành phần nhưng Linux lại được coi là một hệ điều hành và nền tảng đa năng nhất. Vậy cụ thể Linux có những tính năng gì?

3. Linux – Hệ Điều Hành Đa Năng

Là một hệ điều hành đa năng, Linux sở hữu một số tính năng quan trọng như:

Linux - Hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều tính năng quan trọng

Linux – Hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều tính năng quan trọng

 • Portable – Tính di động: Linux có thể hoạt động trên các loại phần cứng khác nhau theo cùng một cách. Hạt nhân Linux và các chương trình ứng dụng cho phép chúng cài đặt trên bất kỳ loại nền tảng phần cứng nào.
 • Mã nguồn mở – Mã nguồn Linux được cung cấp miễn phí và được phát triển dựa trên cộng đồng. Có sự tham gia của nhiều nhóm làm việc, Linux luôn được nâng cao và phát triển.
 • Đa người dùng – Là một hệ thống đa người dùng, Linux cho phép nhiều người dùng có thể truy cập tài nguyên hệ thống cùng một lúc.
 • Đa chương trình – Cũng giống như đa người dùng, có nghĩa là nhiều chương trình có thể chạy cùng một lúc với hệ điều hành Linux.
 • Hệ thống tệp phân cấp – Linux mang cấu trúc tệp tiêu chuẩn, trong đó tệp người dùng và tệp hệ thống được sắp xếp.
 • Shell – Linux cung cấp một chương trình thông dịch đặc biệt, được sử dụng để thực thi các lệnh của hệ điều hành.
 • Bảo mật – Tính năng bảo mật của Linux được cung cấp bằng cách sử dụng các tính năng xác thực. Chẳng hạn như mật khẩu, quyền truy cập có kiểm soát vào các tệp cụ thể, mã hóa dữ liệu,…
Xem Ngay Bài Viết  Tuổi Mậu Dần 1998 Nữ Hợp Màu Xe Gì Năm 2020

4. Các Bản Phân Phối Của Linux

Linux được phân phối đến khách hàng với các phiên bản điều hành mới. Các phiên bản này luôn được cập nhật và phát triển. Hiện nay, linux đang được phân phối với các phiên bản lưu trữ như:

Linux hiện được phân phối phổ biến dưới 8 dạng phiên bản

Linux hiện được phân phối phổ biến dưới 8 dạng phiên bản

 • Ubuntu: là phiên bản phân phối hiện đại, Ubuntu mang lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời nhất trên máy tính và máy chủ.
 • Linux Mint là một trong những bản phân phối được yêu thích nhất của Linux. Linux Mint được phát triển trên nền tảng Ubuntu. Do đó. nó thừa kế hầu hết các tính năng và phần mềm sở hữu độc quyền của “đàn anh”.
 • Debianbao gồm các phần mềm mã nguồn mở không mất phí. Debian luôn được cộng đồng lập trình viên yêu thích.
 • Fedora chủ yếu phát triển về các phần mềm không mất phí nên người dùng thường gặp khó khăn trong việc cài đặt nó.
 • Red Hat Enterprise Linux là một bản phân phối Linux dành cho máy chủ và máy trạm. Mặc dù được phát triển dựa trên Fedora, nhưng Red Hat Enterprise Linux có một nền tảng ổn định và được hỗ trợ bền lâu hơn.
 • Mageia được xem là “tiền bối” của các bản phân phối Linux. Với thiết kế linh hoạt, gọn nhẹ, Mageia cung cấp các tệp cấu trúc sạch giúp khách hàng chỉnh sửa một cách đơn giản.
 • Slackware Linuxlà bản phân phối lâu đời nhất của của Linux. Bản phân phối này hiện vẫn đang được duy trì vận dụng và đều đặn đưa ra các bản phát hành mới.
 • Puppy Linuxlà một bản phân phối được thiết kế để biến thành một hệ điều hành nhỏ, nhẹ, có thể hoạt động mượt trên các máy tính cũ.
Xem Ngay Bài Viết  Top 9 app dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh tốt nhất 2023

Kết

Hệ điều hành Linux đang được sử dụng khá rộng rãi với nhiều tính năng hay ho. Bạn có thể cân nhắc sử dụng hệ điều hành này cho công việc của mình. Dù bạn tìm kiếm về HĐH Linux với mục đích gì, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề tiếp theo.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *