Giải Mã Toàn Tập Về Web Developer: Full-Stack Developer Là Gì?

Tin Tức

Giống như mọi ngành công nghiệp khác trên thế giới, lĩnh vực phát triển web cũng có những biệt ngữ của nó. Là một chủ đề nóng nhất đối với các nhà phát triển, cuộc thảo luận về full-stack developer là gì vẫn chưa bao giờ dừng lại. 

Full-Stack Developer là gì?

Full-Stack Developer là gì?

Bên cạnh đó, có vẻ như chủ đề “full-stack developer” đã trở thành một xu hướng làm việc mới. Tuy nhiên một số người lại cho rằng full-stack chỉ là một danh hiệu, thứ mà họ cần tập trung vào đó là năng lực cá nhân và công nghệ thực sự.

Bây giờ, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách trở thành một full-stack developer thực sự chứ không phải là một chức danh trống rỗng. 

1. Full-Stack Developer Là Gì?

Để bạn hình dung dễ dàng về full-stack developer là gì, chúng ta sẽ đi qua chu trình phát triển trang web. Bất kỳ một trang web nào đều được bắt đầu từ một ý tưởng và định hướng nên làm. Các kỹ sư hệ thống sẽ kết hợp với nhà phát triển kinh doanh để tìm ra chức năng mà nó cần.

Sau đó, những người thiết kế sẽ kết hợp với các chuyên gia UX/UI để tìm ra những gì người dùng sẽ thấy khi vào một trang web. Khi bản mô phỏng được hoàn thành thì sẽ đến việc bắt đầu coding.

Xem Ngay Bài Viết  [Top 10] App chạy bộ tốt nhất mà các runner không nên bỏ qua

Những người có kinh nghiệm với các ngôn ngữ để tạo web như HTML, CSS và JavaScript sẽ chuyển những ý tưởng của nhà thiết kế web thành thực tế. Các nhà phát triển phần mềm sẽ hoàn thành các phần thiết yếu còn lại khiến trang web có những chức năng nó cần làm.

Vậy full-stack developer là gì? Một full-stack developer là người có thể làm được nhiều công việc khác nhau như có thể đảm nhiệm cả về front-end và back-end. Tuy nhiên những người này thường không quá thành thạo về một chuyên ngành đủ để chuyên môn hóa.

2. Điều Gì Khiến Full-Stack Developer Có Nhiều Tranh Cãi Đến Vậy?

Như đã đề cập ở trên, cuộc thảo luận về full-stack developer thực sự là một cuộc tranh luận về chiều sâu và bề rộng của các kỹ năng. Đây là kết quả từ các cuộc thảo luận sôi nổi về những điểm mạnh và điểm yếu của việc trở thành full-stack developer.

Ưu nhược điểm của lập trình viên full-stack

Ưu nhược điểm của lập trình viên full-stack

Ưu điểm: 

Các full-stack developer tham gia vào một yêu cầu kỹ thuật theo chiều ngang. Vì vậy, họ có thể tạo thiết kế nguyên mẫu cho một sản phẩm nhanh chóng với các kỹ thuật của mình. 

Nhờ có góc nhìn rộng và tư duy tổng thể nên họ có khả năng nhạy cảm cao độ với kỹ thuật và các sản phẩm kỹ thuật.

Từ một khía cạnh khác, Full-Stack Developer có thể giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí kỹ thuật. Chính vì khả năng làm việc độc lập, mọi công ty đều muốn hợp tác kỹ thuật với một Full-Stack Developer.

Xem Ngay Bài Viết  PAYONEEER LÀ GÌ? KIẾN THỨC TOÀN TẬP VỀ PAYONEER

Nhược điểm: 

Vì sự phát triển công nghệ theo chiều ngang nên một số nhà phát triển full-stack không thể thành thạo một số kỹ năng. Họ biết hầu hết các  kỹ năng nhưng lại không thực sự có chuyên môn cao. 

Mặc dù như vậy, làm như thế nào để trở thành Full-Stack Developer vẫn là thắc mắc của nhiều người.

3. Những Điều Cần Có Để Trở Thành Full-Stack Developer

Một Full-Stack Developer đủ điều kiện phải có kiến thức và khả năng về tất cả các khía cạnh liên quan đến việc xây dựng ứng dụng. Kiến thức này bao gồm:

Ngôn ngữ lập trình

Bạn cần phải thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, C#, Python,…Vì hầu hết các quy trình phát triển web cần phải được viết bằng các ngôn ngữ này. Bạn cũng cần phải nắm vững cách cấu trúc, thiết kế, triển khai và kiểm tra dự án dựa trên một ngôn ngữ hoặc nhiều ngôn ngữ.

Full-Stack Developer đủ điều kiện phải có kiến thức và khả năng về tất cả các khía cạnh

Full-Stack Developer đủ điều kiện phải có kiến thức và khả năng về tất cả các khía cạnh

Công nghệ Front-end

Ngoài tính năng của sản phẩm thì trải nghiệm của người dùng cũng là một yếu tố quyết định thành công của sản phẩm. Tất cả điều đó đều phụ thuộc vào việc triển khai công nghệ front-end. Do đó, bạn cần phải nắm vững một số công nghệ front-end cơ bản như HTML, CSS, JavaScript. Đồng thời nghiên cứu sâu hơn về các khuôn khổ front-én hoặc bên thứ ba như JQuery, LESS, SASS,…

Xem Ngay Bài Viết  TOP 15 app xoá mụn hot, được săn đón hàng đầu hiện nay

Bạn chưa biết về JavaScript?

Cơ sở dữ liệu và bộ nhớ đệm

Bạn cần nắm rõ những kiến thức về cơ sở dữ liệu phổ biến như: MySQL, Oracle, MongoDB, SQL Server. Ngoài ra, các kiến thức về cơ chế lưu trữ như Memcached, Redis, Varnish cũng cần phải biết để tạo ra lợi thế khi làm việc.

Khả năng thiết kế cơ bản

Hầu hết các bài báo cáo hay thảo luận về Full-Stack Developer hiếm khi liên quan đến các yêu cầu thiết kế. Nhưng tôi nghĩ, chuỗi kiến thức về thiết kế nguyên mẫu, thiết kế UI/UX cũng cần hiểu rõ để làm một Full-Stack Developer thành công.

Kết Luận

Có rất nhiều tài nguyên có sẵn để bạn tìm hiểu Full-stack Developer là gì. Chỉ cần gõ trên Google “Full-stack Developer là gì”, bạn sẽ nhận được các trang kết quả với lượng thông tin khác  nhau để tham khảo.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một Full-Stack Developer? Hoặc có lẽ bạn muốn chuyên phát triển về front-end hoặc back-end? Tôi khuyên bạn nên tham khảo các bài viết sau để giúp bạn bắt đầu.

  • Giải mã toàn tập về Front-end Developer
  • Kỹ năng để trở thành Back-end Developer
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *