EN
Bởi: Tháng Mười 12th, 2020 Nhận xét (0)

FPT Là Gì Và Các Mô Hình Hoạt Động Của FTP

FTP có vai trò quan trọng trong quản trị mạng và truyền tải thông tin. Sau đây hãy cùng VDO Software đi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ FTP là gì và cách thức hoạt động của chúng qua bài viết dưới đây.

FTP là gì?

FTP là viết tắt của File Transfer Protocol. Giao thức là một tập hợp các quy tắc mà các máy tính nối mạng sử dụng để nói chuyện với nhau. Và FTP là ngôn ngữ mà các máy tính trong mạng TCP / IP (chẳng hạn như internet) sử dụng để truyền các tập tin đến và từ nhau.

ftp-la-gi

FTP giúp bạn làm gì?

Truyền tải dữ liệu giữa các máy tính cá nhân với nhau

Đây là một chức năng nổi bật của FTP. 

Người dùng có thể sao chép các dữ liệu thủ công đơn giản với số tập tin lớn. Thời gian nhanh chóng với số lượng tập tin lớn

Truyền tải dữ liệu web lên máy chủ web

Thông qua tài khoản FTP bạn có quyền truy cập vào dạng dữ liệu có dạng tập  tin và thư mục có trên Host ngoại trừ Database. Người dùng có thể tải tập tin từ máy chủ về máy tính cá nhân. 

Mô hình hoạt động của FTP

Giao thức FTP hoạt động dựa trên mô hình cơ bản của việc truyền và nhận dữ liệu từ máy Client đến máy Server. Quá trình truyền nhận dữ liệu giữa máy Client và Server lại được tạo nên từ 2 tiến trình TCP logic là Control Connection và Data Connection.

mo-hinh-hoat-dong-ftp-la-gi

✅     Control Connection: Đây là phiên làm việc TCP logic đầu tiên được tạo ra khi quá trình truyền dữ liệu bắt đầu. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ kiểm soát các thông tin điều khiển đi qua nó, ví dụ như các tập lệnh. Quá trình này sẽ được duy trì trong suốt quá trình phiên làm việc diễn ra.

✅     Data Connection: Khác với tiến trình Control Connection, Data Connection là một kết nối dữ liệu TCP được tạo ra với mục đích chuyên biệt là truyền tải dữ liệu giữa máy Client và máy Server. Kết nối sẽ tự động ngắt khi quá trình truyền tải dữ liệu hoàn tất.

✅     Compressed mode:  Phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Các phương thức truyền dữ liệu 

Khi quá trình truyền dữ liệu được thiết lập, dữ liệu sẽ được truyền từ máy Client đến máy Server hoặc có thể ngược lại. Dựa trên việc truyền dữ liệu này, FTP có 3 phương thức truyền tải dữ liệu là stream mode, block mode, và compressed mode.

phuong-thuc-truyen-du-lieu-htp-la-gi

                                              Các phương thức truyền dữ liệu HTP là gì?

✅     Stream mode: Phương thức này hoạt động dựa vào tính tin cậy trong việc truyền dữ liệu trên giao thức TCP. Dữ liệu sẽ được truyền đi dưới dạng các byte có cấu trúc không liên tiếp. Thiết bị gửi chỉ đơn thuần đẩy luồng dữ liệu qua kết nối TCP tới phía nhận mà không có một trường tiêu đề nhất định.

✅     Block mode:  Là phương thức truyền dữ liệu mang tính quy chuẩn hơn. Với phương thức này, dữ liệu được chia thành nhiều khối nhỏ và được đóng gói thành các FTP blocks. Mỗi block sẽ chứa thông tin về khối dữ liệu đang được gửi.

✅     Compressed mode:  Phương thức truyền sử dụng kỹ thuật nén dữ liệu khá đơn giản là “run-length encoding”. Với thuật toán này, các đoạn dữ liệu bị lặp sẽ được phát hiện và loại bỏ để giảm chiều dài của toàn bộ thông điệp khi gửi đi.

Một số lưu ý khi sử dụng File FTP

Trong quá trình tiếp cận FTP, người dùng sẽ làm quen với các thông số sau:

1. Tên tài khoản sử dụng (username) và mật khẩu (password) để đăng nhập vào Ftp server là gì. Tuỳ vào quản trị viên, tài khoản FTP của bạn sẽ được cấp những quyền cơ bản: upload, download, sao chép, xoá tập tin, tạo thư mục mới, 

2. Địa chỉ máy chủ FTP: tồn tại dưới dạng địa chỉ IP hoặc tên miền. Địa chỉ máy chủ FTP theo dạng tên miền được dùng phổ biến hơn vì người dùng sẽ dễ nhớ hơn so với những con số và dấu chấm của địa chỉ IP.

Như đã trình bày ở phần trên thì FTP dùng chủ yếu để chia sẽ thông tin dữ liệu giữa các máy tính cá nhân với nhau hoặc tải dữ liệu web lên server web chính vì thế mà an toàn dữ liệu thông tin được bảo mật an toàn là yếu tố đặt lên hàng đầu.

an-toan-du-lieu-thong-tin-trong-ftp

✅    An toàn: Có khá nhiều cách để giữ an toàn cho các tài liệu đang lưu trữ bao gồm hạ tầng và giải pháp, hoặc bạn có thể kết hợp cả hai

  • Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính hoặc 24/24 tùy từng trường hợp.
  • Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các trường hợp rủi ro có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ, shock điện…

✅     Tiện ích: Tiện ích nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ, quá trình thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người sử dụng, không đòi hỏi quá nhiều hiểu biết về chuyên môn.

✅      Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ cho những đối tượng được cấp quyền trong hệ thống.

✅     Tốc độ truyền tải: Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên không quá quan trọng.

Vừa rồi các bạn đã tìm hiểu FTP là gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào. Hy vọng qua những thông tin hữu ích vừa rồi bạn đã có được những thông tin mình cần. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Các chủ đề liên quan:

Widget là gì? Cách thêm mới widget vào wordpress

Cách chèn shortcode vào wordpress

Mockups là gì?

Tạo sitemap cho website wordpress

Bitly là gì? Hướng dẫn cách rút gọn link

Google Alert là gì? Cách sử dụng Google Alert tối ưu

Bình luận

Xem thêm các dịch vụ khác

Hotline tư vấn miễn phí