Cương trực là gì? Biểu hiện của Người có đức tính cương trực là gì?

Tin Tức

Bạn có biết Cương Trực là gì không? Và biểu hiện của người cương trực như thế nào? Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn ngay bây giờ.

Cương Trực là Gì?

Cương Trực là một tính từ dùng để miêu tả tính cách cứng cỏi và thẳng thắn của một con người. Người có đức tính cương trực luôn có thể nói thẳng và bảo vệ điều đúng đắn trong mọi tình huống.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ này, chúng ta hãy phân tích từng từ trong Cương Trực:

  • Cương: cứng rắn
  • Trực: thẳng

Khi hai từ này được ghép lại, ta có một tính từ hoàn chỉnh thể hiện tính cách thẳng thắn và dám nói lên ý kiến của mình, bảo vệ điều đúng đắn trong mọi tình huống.

Để minh họa rõ hơn về ý nghĩa của Cương Trực, dưới đây là một số ví dụ:

  • Ông Chu Văn An dùng lòng trắc ẩn, mọi người đều khen là người cương trực.
  • Sếp của tôi luôn được mọi người ngưỡng mộ vì ông luôn thẳng thắn và cương trực trong mọi vấn đề.

Cương trực là gì
Hình ảnh minh họa: Cương trực là gì. Nguồn: VDO Software

Biểu Hiện Của Người Có Đức Tính Cương Trực

Đức tính cương trực không thể được định rõ một cách duy nhất và chính xác ở mỗi người, bởi nó còn phụ thuộc vào cá nhân và quan điểm của từng người. Tuy nhiên, theo nhiều thống kê, người có đức tính cương trực thường là những người chân thật, sống theo những tiêu chuẩn đạo đức xã hội và luôn tuân thủ những tiêu chuẩn đạo đức.

Xem Ngay Bài Viết  [Hướng Dẫn] Cách Tạo Và Chỉnh Sửa Menu Website WordPress

Tính cương trực chính là lựa chọn cá nhân của mỗi người để luôn kiên trì với tiêu chuẩn và quy tắc xã hội. Biểu hiện đầu tiên của tính cương trực là sự trung thực và từ tốn. Những người này luôn có đạo đức cao, thành thật và chân thành. Dù có giỏi hơn người khác, họ không tạo ra sự tự mãn. Họ luôn thành thật trong mọi tình huống.

Để rèn luyện mẫu người cương trực, hãy nhớ những điều sau đây:

  • Hãy học cách sống vị tha: không giận dữ với những lỗi nhỏ của người khác, luôn tỏ ra bao dung đối với những sai lầm nhẹ nhàng.
  • Hãy hăng hái làm tự nguyện: dùng một phần sức lực nhỏ của mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn.
  • Hãy luôn thành thật: bất kể hoàn cảnh, đúng hay sai, hãy dũng cảm đứng ra nhận và sẵn sàng sửa chữa những sai lầm của mình.
  • Hãy tôn trọng người khác: dù là ai, hãy trân trọng và yêu thương người bạn gặp gỡ trong xã hội.

Biểu hiện của Người có đức tính cương trực
Hình ảnh minh họa: Biểu hiện của người có đức tính cương trực. Nguồn: VDO Software

Dẫn Chứng Về Tính Cương Trực

  • Thầy Chu Văn An (1292-1370) là một nhà nho, nhà hiền triết, nhà sư phạm mẫu mực cuối đời Trần. Ông được biết đến là người cương trực không quan tâm đến danh lợi. Dù là quan thời Trần Dụ Tông, thời kỳ suy thoái chính quyền, ông đã đề xuất hành vi xử lý 7 tên nhân viên văn phòng nịnh thần (thất trảm sớ) nhưng không được chấp thuận. Ông quyết định từ bỏ công việc quan chức và quay về quê để dạy học và viết sách. Ông đã có nhiều học trò đỗ đạt và trở thành quan trong triều đình. Tuy nhiên, ông vẫn dám phê bình thẳng thắn nếu học trò của mình mắc lỗi. Ông được công nhận vì tính cách thẳng thắn và cương trực, và được coi là “Vạn thế sư biểu” của người Việt.
Xem Ngay Bài Viết  Top 8 Hình Tô Màu Sonic

Ông Chu Văn An dâng sớ thất trảm, ai cũng khen là người cương trực
Hình ảnh minh họa: Ông Chu Văn An dâng sớ thất trảm, ai cũng khen là người cương trực. Nguồn: VDO Software

  • Trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ, nhân vật Ngô Tử Văn hiện ra như một mẫu số sống đúng đắn: sống cương trực.

Cương trực có nghĩa là cứng cỏi và thẳng thắn. Người cương trực luôn duy trì sự trong sạch, tiết tháo và không theo đuổi danh lợi. Dù thời gian trôi qua, tính cương trực vẫn là một đức tính tốt, là tiêu chí để đánh giá phẩm chất tốt đẹp của con người. Tính cương trực thể hiện một con người mạnh mẽ, không chùn bước trước ác, trước điều xấu. Họ luôn tin tưởng rằng họ có thể vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, để lại dấu ấn trong cuộc sống, và kiên trì đấu tranh trước những thế lực xấu xa. Tính cương trực cũng được phản ánh trong văn học, ví dụ như nhân vật Ngô Tử Văn. Chúng ta có thể ngưỡng mộ sự can đảm của Ngô Tử Văn khi đối mặt với quân địch để bảo vệ người dân và đòi công lý. Ngay bây giờ, trong thực tế, sự cương trực được thể hiện qua việc tuân thủ các quy định phòng dịch và dũng cảm báo cáo vi phạm, tránh tụ tập đông người…

Suy Nghĩ Về Đức Tính Cương Trực Trong Cuộc Sống

Mẫu số 1: Cha mẹ sinh con, trời sinh tính. Tính cách của con người là do bản thân họ tạo ra. Nhưng chúng ta cũng cần phải rèn luyện những đức tính tốt và tránh xa những tính xấu. Trong đó, tính cương trực là rất cần thiết đối với cuộc sống của mỗi con người. Cương trực là tính thẳng thắn, chân thật và dám nói. Vì vậy, nếu có đức tính này, bạn sẽ trở thành một con người chính trực được mọi người yêu quý.

Xem Ngay Bài Viết  Cách chuyển Appstore từ tiếng Trung sang tiếng Việt đơn giản

Mẫu số 2: Trong cuộc sống, đức tính cương trực luôn tồn tại trong lòng mỗi con người mạnh mẽ. Mỗi người chúng ta có thể giỏi hơn người khác về mặt tài năng nhưng điều đó không đồng nghĩa với tính cương trực. Tính cương trực thể hiện ở việc chúng ta dám đứng lên bảo vệ chân lí, sẵn sàng bác bỏ cái sai và bảo vệ sự thật. Đặc biệt trong học tập, chúng ta có thể sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của người khác để giúp họ tiến bộ. Đó là biểu hiện cơ bản của đức tính cương trực. Tính cương trực có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người và cuộc sống của ta. Nó giúp bản thân ta kiên cường hơn, trung thực hơn trong mọi việc.

Mẫu số 3: Đức tính cương trực là một phẩm chất tốt, dám nói lên ý kiến của mình trong mọi tình huống. Đó là đức tính thẳng thắn, không cần suy nghĩ quá sâu. Dũng cảm nói lên ý kiến của mình mà không sợ sệt hay lo lắng. Đó là điều ta cần làm để trở thành người tốt. Đừng theo phe với kẻ thù. Cương trực còn đồng nghĩa với từ chính trực, thẳng thắn.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Cương Trực và biểu hiện của người có đức tính này trong cuộc sống. Chúc bạn và độc giả của VDO Software một ngày vui vẻ và tràn đầy niềm vui.

Đăng bởi: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

Rate this post