Công thức tính thể tích đơn giản và dễ hiểu nhất

Tin Tức

Cách để Tính thể tích một chiếc hộp

Cách để Tính thể tích một chiếc hộp

Cho dù bạn muốn tính toán thể tích của hộp để gửi một gói hàng hay vượt qua bài kiểm tra sắp tới, điều đó thật dễ dàng. Thể tích là một giá trị số biểu thị kích thước của một vật thể trong không gian ba chiều nên dựa vào thể tích của hộp bạn sẽ biết được trong hộp có bao nhiêu không gian. Để tính thể tích, bạn cần thực hiện một số phép đo đơn giản và tìm chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hộp rồi nhân chúng lại với nhau.

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Tính thể tích hình hộp chữ nhật

Với : a x b x c với a là chiều dài, b là chiều rộng, c là chiều cao của hình hộp chữ nhật.

Thể tích hình hộp chữ nhật bằng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Nếu chiếc hộp là hình hộp chữ nhật hoặc hình lập phương, bạn chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, sau đó nhân chúng lại là ra thể tích. Công thức này thường được viết tắt là V = l x w x h.

Ví dụ: “Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều cao 5cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?”

V = l x w x h
V = 10cm x 4cm x 5cm
V = 200cm3

Chiều cao còn được gọi là chiều sâu. Ví dụ, “Chiếc hộp có chiều dài 10cm, chiều rộng 4cm, và chiều sâu 5cm”.

Xem Ngay Bài Viết  GOV LÀ GÌ? GOV TRONG MARKETING ONLINE

Đo chiều dài hộp. Nếu nhìn chiếc hộp từ trên xuống, bạn sẽ thấy mặt trên của chiếc hộp giống như một hình chữ nhật phẳng, cạnh dài nhất của hình này là chiều dài chiếc hộp. Bạn đo cạnh này và viết giá trị đó cho “chiều dài”.

Đo chiều rộng hộp
Chiều rộng là số đo của cạnh liền kề với cạnh bạn vừa đo chiều dài. Nếu nhìn vào một nửa chiếc hộp, chiều rộng và chiều dài tạo với nhau một chữ “L”. Bạn đo và viết giá trị đó cho “chiều rộng”.

Đo chiều cao
Đây là chiều cuối cùng bạn chưa đo, và đó là khoảng cách từ mặt trên tới mặt đáy của hộp. Bạn đo và viết giá trị đó cho “chiều cao”.

Nhân số đo ba cạnh với nhau
Bạn cần nhớ công thức tính thể tích là V = chiều dài x chiều rộng x chiều cao, bạn chỉ cần nhân cả 3 cạnh với nhau là ra thể tích. Bạn nhớ viết cả đơn vị đo để không quên ý nghĩa của con số vừa tính.

Thêm “đơn vị3” vào sau thể tích. Thể tích là một số đo, tuy nhiên nếu bạn không biết đơn vị đo thì nó chỉ là một con số vô nghĩa. Để viết đúng thể tích, bạn cần thêm vào đơn vị khối. Ví dụ, nếu bạn đo tất cả các cạnh bằng đơn vị cm, bạn cần thêm đơn vị “cm3” vào kết quả cuối cùng. Ví dụ:

Xem Ngay Bài Viết  Tính chất hóa học của HNO3 là gì? 8 lưu ý khi sử dụng

“Nếu bạn có một chiếc hộp với chiều dài là 2cm, chiều rộng 1cm, và chiều cao 4cm, thể tích của chiếc hộp là bao nhiêu?”

V = l x w x h
V = 2cm x 1cm x 4cm
Thể tích = 8cm3

Đơn vị thể tích là khối vì thể tích cho biết bạn có thể để bao nhiêu khối lập phương vào chiếc hộp của mình. Chẳng hạn như bạn có thể để 8 khối lập phương có cạnh 1cm vào chiếc hộp ở ví dụ trên.

Từ khoá:

Cách tính thể tích đơn giản

Thể tích được tính như thế nào

Công thức tính thể tích là gì

Rate this post