Con la là con gì? Tại sao con la không sinh được con?

Tin Tức

Chắc có nhiều bạn thắc mắc con la được sự phối 2 loài nào đúng không? Con la là một động vật lai, nó mang những đặc điểm tốt hơn của cả ngựa và lừa. Vậy con la là gì? Cùng Tmdl.edu.vn giải đáp về chú ngựa lai này trong bài viết dưới đây nhé!

Con la là con gì?

Con la là con gì?

La là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực. Về hình dạng con la giống lừa hơn là ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, và lừa có 62, con la có 63 nhiễm sắc thể.

Bạn đang xem bài: Con la là con gì? Tại sao con la không sinh được con?

Được tài trợ

Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó, la hầu như không có khả năng sinh con, hay còn gọi là vô sinh.

1658909947 669 1 14

Được tài trợ

Con la tiếng Anh là gì?

Con la tiếng anh là “Mule”. Mule (n) is an animal whose parents are a horse and an ass, known for its habit of being stubborn.

Cách phân biệt giữa con la và con lừa

Đối với hầu hết mọi người, lừa và la là thực tế một và cùng một động vật. Cả hai đều là bốn chân, cả hai đều giống ngựa và cả hai đều có thói quen hành vi giống như những con ngựa bình thường, bình thường.

Xem Ngay Bài Viết  Top 4 suy nghĩ sáng tạo về truyện ngắn Lão Hạc

La là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực. Về hình dạng con la giống lừa hơn là ngựa.

Con lừa là con lai giữa ngựa và lừa. Đây là phép lai xa (lai giữa hai dạng bố mẹ khác loài, khác chi, khác họ…). Lừa la do ngựa đực (ngựa giống) và lừa cái giao phối sinh ra.

4 8

Xác định đặc điểm giữa con la và con lừa

Còn được biết dưới tên khoa học Equus ferus caballus, có một lịch sử có từ năm 3000 trước Công nguyên. Có thể được truy trở lại, và được đặc trưng bởi tai dài với các cạnh tối, mắt rộng, chân tay mỏng, móng guốc hẹp và khuôn mặt ngắn.

Theo quy định, con lừa được sử dụng như một động vật khô ở các nước đang phát triển, trong khi một con la được sử dụng để lái xe trên địa hình gồ ghề. Con la là một con lai được sinh ra từ sự pha trộn của một con ngựa cái.

Một con lừa đực được đặc trưng bởi đôi mắt rộng và đôi tai dài của nó nhưng không có những lời khuyên tối và đeo một khuôn mặt dài, móng guốc cứng và một mõm lớn. Ngoài ra, một con la sẽ có một hơi cong trở lại trong khi một con lừa sẽ có một đường lưng và bờm tối thiểu.

con la la con gi 2

Khác nhau giữa chiều cao, cân nặng, tuổi tác và di truyền

Nếu chúng ta nhìn vào kích thước và trọng lượng, con lừa là ngắn hơn của hai. Chiều cao của nó dao động từ 31-63 inch (90-180 cm) với trọng lượng 180-1000 pound.

Một con la, mặt khác, sẽ cân nhắc giữa 820-1000 pounds và có một chiều cao thừa kế từ cha mẹ của mình.

Xét về tuổi thọ, một con lừa sẽ sống chỉ 12-15 năm nếu bị bỏ quên, nhưng nếu được điều trị đúng cách, có thể sống tới 50 năm. Một con la sẽ sống lâu hơn một chút, nhưng cũng lên đến 50 tuổi.

Xem Ngay Bài Viết  First Name là gì? Last Name là gì? Quy tắc viết First Name, Last Name chuẩn nhất

Về mặt di truyền, sự khác biệt giữa một con lừa và một con la là một nhiễm sắc thể. Một con lừa sẽ có tổng cộng sáu mươi hai, trong khi một con la sẽ có sáu mươi ba và vô trùng. Có nghĩa là con la cái không thể chịu đựng được con cái.

Con la để làm gì?

Con số nhiễm sắc thể lẻ này không cho phép phân chia thành cặp. Chính vì vậy, các con la hầu như không có khả năng sinh con.

Trong lịch sử nhân loại mới chỉ ghi nhận có 60 trường hợp con la mẹ sinh con. Con la chính là sản phẩm lai tạo giữa lừa và ngựa.

2 17

Câu hỏi thường gặp về con la

Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?

Trong một kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia có câu hỏi “Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?” khiến nhiều người phải xoắn não.Trong vòng tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của nữ sinh Phan Nguyễn Hồng Lam – Trường THPT Lê Lợi, Phú Yên từng có câu hỏi như sau: “Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?”.

Sau khi nhận được câu hỏi từ chương trình, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án là “con la”. Tuy nhiên lại nhận được cái lắc đầu nhẹ từ phía người dẫn chương trình.

Nữ MC Diệp Chi cho biết đáp án này không đúng và sau đó, nam sinh Đăng Dương – Trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội đã nhấn chuông giành quyền trả lời và đã thành công “cướp điểm” của Hồng Lam về mình với phần đáp án đúng: “Con la không có khả năng sinh con”.

1658909950 31 Thiet ke khong ten 8

Theo các chuyên gia cho biết con la là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực, có hình dạng giống con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể, thì con la chỉ có 63 nhiễm sắc thể. Con số nhiễm sắc thể lẻ này không cho phép phân chia thành cặp.

Xem Ngay Bài Viết 

Chính vì vậy, các con la hầu như không có khả năng sinh con. Trong lịch sử nhân loại mới chỉ ghi nhận có 60 trường hợp con la mẹ sinh con.

Mẹ của con la là con gì?

Con la không có khả năng sinh con.

Theo Wikipedia, con la là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực với hình dạng giống con ngựa. Trong khi ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể.

Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con. Trong lịch sử chỉ mới ghi nhận có 60 trường hợp trên toàn thế giới là con la mẹ sinh con.

Tại sao con la không sinh được con?

Động vật cấp cao đều do trứng thụ tinh phát triển mà có thế hệ con. Tế bào trứng sinh ra từ buồng trứng của động vật giống cái, tinh trùng được sản ra từ tinh hoàn của động vật giống đực.

Còn la, bất kể là đực hay cái, đều có hệ sinh dục phát triển không hoàn chỉnh, vì thế chức năng sinh lý có thể chưa bình thường. Cơ quan sinh dục của la đực không thể sản sinh hoóc môn động dục; đồng thời không thể sản sinh ra tinh trùng thành thục, vì thế không thể thụ tinh. Đó là lý do la chỉ có một đời.

Thiet ke khong ten 1 3

Xem thêm:

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn biết con là con gì rồi nhỉ? Tmdl.edu.vn đã giúp bạn hiểu được con la thực sự con gì? Nếu bạn biết gì về thêm con là thì hãy để lại comment phía bên dưới nha!

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Tổng hợp

Rate this post