Có bao nhiêu loại rễ cây? Tác dụng của các loại rễ cây

Tin Tức

Rễ cây là một phần quan trọng nhất của thực vật, chúng có vai trò không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Bạn có biết rằng cây ăn quả cũng có các loại rễ khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về các loại rễ cây.

Các loại rễ cây

Tất cả các loại rễ cây đều có chức năng tương tự nhau, tuy nhiên, cấu trúc của chúng có sự khác biệt. Dựa trên các tiêu chí này, chúng ta có thể chia hệ thống rễ thành hai loại chính: rễ cọc và rễ chùm.

1. Rễ cọc

a. Định nghĩa

Rễ cọc là một loại rễ chính duy nhất mọc sâu vào đất và được nối tiếp bởi phần thân của cây. Rễ cọc gồm một rễ chính và các rễ phụ mọc xung quanh rễ chính. Các nhánh của rễ chính mọc liên tiếp có nghĩa là các nhánh dài hơn và già hơn mọc ở gốc, trong khi các nhánh mới hơn, ngắn hơn mọc gần đỉnh của rễ chính. Rễ cọc có thể mọc sâu dưới lòng đất, độ dài của rễ chính có thể lên đến hàng trăm mét. Tuy nhiên, ở một số cây, rễ chính không phát triển quá sâu và thay vào đó, các nhánh bên của nó phát triển dài hơn theo chiều ngang dọc theo bề mặt đất. Loại rễ này được gọi là rễ con.

Xem Ngay Bài Viết  Top 3 app khóa ứng dụng trên iPhone hay nhất

b. Đặc điểm chính của rễ cọc

 • Rễ cọc luôn nằm dưới mặt đất.
 • Rễ cọc được phát triển từ gốc của cây.
 • Chúng có một rễ chính và nhiều rễ phụ phát triển theo kiểu lá trên thân cây.
 • Rễ chính tồn tại trong suốt cuộc đời của cây.

c. Ví dụ các cây thuộc rễ cọc

Hầu hết các loại cây thân gỗ, cây hai lá mầm và cây có củ đều có rễ cọc. Ví dụ như cây xoài, cây bưởi, cây bàng, cây phượng, cây bạch đàn, cây mận, cây ổi và nhiều loại cây khác.

2. Rễ chùm

a. Định nghĩa

Các cây một lá mầm thường có rễ chùm. Rễ chùm này mảnh mai, phân nhánh và mọc trực tiếp từ thân cây. Những rễ này có xu hướng mọc sát bề mặt đất và lan rộng theo chiều ngang. Chúng được đặc trưng bởi vẻ ngoài giống như cụm với nhiều rễ có kích thước tương đương nhau.

b. Đặc điểm chính của rễ chùm

 • Rễ dạng sợi mọc ra từ gốc của thân.
 • Rễ nằm bên dưới mặt đất.
 • Có nhiều rễ và có kích thước tương đương nhau.
 • Không phân biệt được rễ chính và rễ phụ.
 • Chúng không mọc sâu dưới lòng đất, chỉ mọc gần bề mặt đất.

c. Ví dụ rễ chùm

Đa số các loại cây ngũ cốc đều có rễ chùm như cây lúa, cây ngô, cây lúa mì, lúa mạch và nhiều loại hoa như hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa thược dược, hoa mào gà.

Xem Ngay Bài Viết  Hướng dẫn cách chạy chữ trên điện thoại với các ứng dụng nhanh chóng

3. Các loại rễ khác

Ngoài hai loại rễ trên, còn tồn tại một số loại rễ khác, tuy ít phổ biến và chỉ phân bố ở những khu vực nhất định.

a. Rễ nước

Rễ nước là loại rễ mà cây trồng trong nước sử dụng để hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng mịn và giòn hơn, có khả năng hấp thụ oxy từ khí quyển và sử dụng để trao đổi chất và tăng trưởng.

b. Rễ ký sinh

Rễ ký sinh là loại rễ bám vào cây khác và hút chất dinh dưỡng từ cây đó. Chúng không có lợi ích gì cho cây chủ và thậm chí gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Do đó, chúng được gọi là rễ ký sinh.

c. Rễ cây dây leo

Rễ cây dây leo là loại rễ không đâm sâu vào đất, chúng nông và trải dài theo chiều ngang từ gốc cây.

Tác dụng của rễ cây

Rễ có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là một số công dụng chính của rễ cây:

 • Cố định cây trên nền đất: Hệ thống rễ giúp cố định thân cây vào đất, giúp cây đứng thẳng và vững chắc.
 • Hấp thụ chất dinh dưỡng: Rễ hút nước và chất dinh dưỡng từ đất, cung cấp các chất này cho cây phát triển.
 • Vận chuyển chất dinh dưỡng: Rễ vận chuyển chất dinh dưỡng từ gốc cây lên thân và lá, đồng thời cũng chuyển chất hữu cơ từ các bộ phận trên xuống rễ.
 • Dự trữ chất dinh dưỡng: Một số loại cây như cà rốt và khoai lang có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cây.
 • Sinh sản: Mặc dù không phải là bộ phận sinh sản của cây, rễ có vai trò quan trọng trong sinh dưỡng và sinh sản của cây.
 • Quang hợp: Một số loại rễ có khả năng thực hiện quang hợp như rễ trên không của cây ngập mặn và lan biểu sinh.
Xem Ngay Bài Viết  Thuyết minh về món ăn ngày Tết vô cùng tuyệt vời

Đó là câu trả lời cho câu hỏi “Có bao nhiêu loại rễ cây? Tác dụng của các loại rễ cây” cùng với ví dụ minh họa chi tiết. Để tìm hiểu thêm về VDO Software và các sản phẩm của chúng tôi, bạn có thể truy cập VDO Software.

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Là gì?

Rate this post