Cảm nhận của em về khổ 3 4 của bài thơ Viếng lăng Bác

Tin Tức

Chia sẻ về hai khổ thơ cuối bài Viếng lăng Bác

Cảm nhận về khổ 3 và 4 của bài thơ Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác, một bài thơ mang ý nghĩa thiêng liêng và chân thành, đã để lại những cảm nhận sâu sắc trong lòng người đọc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cảm nhận về hai khổ thơ cuối của bài Viếng lăng Bác.

Mở bài

“Viếng lăng Bác” được viết vào tháng 4 năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc và đất nước thống nhất. Lăng Bác Hồ mới được khánh thành và nhà thơ Viễn Phương từ miền Nam được giải phóng đến thăm. Tình cảm thiêng liêng và đau xót của nhà thơ đã được thể hiện rõ nét trong hai khổ thơ cuối của bài Viếng lăng Bác.

Thân bài

Bài thơ này chân thành biểu đạt cảm xúc và sự cảm động của nhà thơ Viễn Phương khi đến viếng lăng Bác. Từ xa, tác giả thấy cảnh tượng “hàng tre bát ngát”. Khi lại gần hơn, nhìn thấy dòng người đến lăng viếng Bác, nhà thơ vừa tự hào và mừng rỡ, lại vừa cảm xúc nghẹn ngào và đau buồn. Bước vào trong lăng, nhà thơ trở về với kỷ niệm xa xăm. Trước linh cữu thiêng liêng của Bác, nhà thơ không khỏi cảm thấy xúc động:

Xem Ngay Bài Viết  INTERNET CÁP QUANG – NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA MẠNG INTERNET CÁP QUANG

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Những hình ảnh trong bài thơ diễn tả sự yên tĩnh và trang nghiêm của không gian trong lăng Bác. Nhà thơ cảm nhận Người đang trong giấc ngủ bình yên. “Giấc ngủ bình yên” là cách nói giảm nói tránh, vừa thể hiện thái độ nâng niu giấc ngủ của Bác.

Hình ảnh “vầng trăng sáng dịu hiền” gợi lên tâm hồn cao đẹp và sáng trong của Bác. Người bạn “trăng” từng là chủ đề trong thơ Bác, bây giờ đã đến để giữ giấc ngủ của Người. Chỉ có bằng trí tưởng tượng và yêu quý nhân cách của Hồ Chí Minh, nhà thơ mới có thể tạo ra những hình ảnh thơ đẹp như vậy.

Nhà thơ càng yêu quý Bác, càng đau xót trước sự ra đi của Người. Tâm trạng xúc động và tiếc thương được biểu hiện qua hình ảnh ẩn dụ “trời xanh”. “Trời xanh” là hình ảnh của sự vĩ đại và vĩnh hằng. Tuy nhiên, mặc dù tin rằng Bác còn mãi với non sông đất nước, hàng triệu người dân Việt Nam vẫn đau xót và nuối tiếc không nguôi trong lòng.

Kết bài

Cuộc viếng thăm ngắn ngủi không thể thỏa mãn lòng nhớ mong. Do đó, nhà thơ mãi mãi luyến lưu và thảng thốt “thương trào nước mắt” khi nghĩ về giây phút rời xa: “Mai về miền Nam”. Bốn chữ “mai về miền Nam” vang lên nghẹn ngào, tha thiết như một lời chia tay. “Thương trào nước mắt” thể hiện tình yêu thương bao la dành cho lãnh tụ kính yêu. Đó không chỉ là tâm trạng của nhà thơ mà là của hàng triệu trái tim khác trên khắp mọi miền đất nước. Được gần Bác dù chỉ trong những giây phút ngắn ngủi, không ai muốn xa Bác bởi Người quá ấm áp và rộng lớn.

Xem Ngay Bài Viết  Top 6 app tra cứu phạt nguội toàn quốc ⛔️ chuẩn nhất 2023

Nhà thơ đã sử dụng các ẩn dụ như “con chim, đóa hoa, cây tre” cùng với điệp ngữ “muốn làm” để thể hiện khát khao và mong muốn được gắn kết mãi mãi với Bác. Hình ảnh cây tre được lặp lại tạo kết cấu đầu cuối tương ứng. “Cây tre trung hiếu” chính là tấm lòng chung thủy của nhà thơ đối với dân tộc. Điều này khẳng định ước nguyện này không chỉ của riêng tác giả mà của tất cả mọi người, của dân tộc ta đối với Bác.

Bài thơ Viếng lăng Bác đã thể hiện sâu sắc tình cảm thiết tha của nhà thơ Viễn Phương trong lần viếng thăm hiếm hoi. Với sự kết hợp giữa thể thơ và những hình ảnh tinh tế, bài thơ đã lưu giữ lại những cảm xúc chân thành và sâu sắc trong lòng người đọc.

Mời các bạn tham khảo thêm thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của VDO Software.

Trang chủ: VDO Software | Danh mục bài: Văn Học

Rate this post