Cách tính điểm thi Đại học 2022 mới và chính xác nhất

Tin Tức

Hãy cùng Tmdl.edu.vn khám phá cách tính điểm thi Đại học 2022 một cách mới và chính xác nhất. Đối với thí sinh, việc tính điểm thi Đại học có thể gây khá nhiều trăn trở và lo lắng. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng nữa vì chúng tôi đã sẵn sàng hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Các khối thi Đại học

Có tổng cộng 12 khối thi đại học chính, gồm: Khối A, Khối B, Khối C, Khối D, Khối H, Khối K, Khối M, Khối N, Khối R, Khối S, Khối T, và Khối V. Mỗi khối thi này lại được chia thành nhiều khối khác nhau theo tổ hợp môn thi xét tuyển Đại học.

Khối A và các tổ hợp môn thi đại học

Khối A là khối thi đại học có nhiều thí sinh đăng ký thi và xét tuyển nhất. Khối A tập trung rất nhiều ngành hot như kinh tế, kỹ thuật, luật, giáo dục, và bách khoa. Tất cả các trường Đại Học hàng đầu tại Việt Nam đều có khoa đào tạo thuộc Khối A.

Khối B và các tổ hợp môn thi đại học

Khối B là một trong các khối thi đại học có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao. Khối B tập trung vào các ngành công nghiệp như công nghệ, kỹ thuật, thực phẩm, y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp, và môi trường. Tổ hợp môn truyền thống của Khối B là Toán, Hóa học và Sinh học.

Xem Ngay Bài Viết  INTRO LÀ GÌ? YẾU TỐ INTRO TRONG WEBSITE VÀ KỸ THUẬT TẠO VIDEO

Khối C và các Tổ Hợp Môn Thi Đại Học

Khối C chuyên về các môn thi khoa học xã hội. Khối C rất phù hợp với những bạn trẻ có tâm hồn bay bổng, yêu thích văn chương và viết lách. Các ngành khối C có thể kể đến như sư phạm, báo chí, luật, chính trị, công an, du lịch, văn hóa.

Khối D và các tổ hợp môn thi đại học

Khối D là khối thi đại học có nhiều tổ hợp môn thi nhất. Khối D tập trung vào các chuyên ngành như quản trị kinh doanh, kinh tế – tài chính, công nghệ thông tin. Đối với Khối D, bạn có nhiều lựa chọn về tổ hợp môn thi.

Khối H và các tổ hợp môn thi đại học

Khối H tập trung vào các ngành như mỹ thuật, thiết kế, kiến trúc. Đối với những bạn yêu thích và đam mê vẽ, khối H là một trong các khối thi đại học phù hợp nhất. Bạn sẽ học tại các trường kiến trúc và mĩ thuật trên cả nước.

Khối M và các tổ hợp môn thi đại học

Khối M là khối tập hợp của các ngành sư phạm mầm non, diễn viên điện ảnh, thanh nhạc, truyền hình… Khối M được chia thành 21 khối khác nhau.

Khối N và các tổ hợp môn thi đại học

Khối N là khối chuyên về năng khiếu âm nhạc. Nếu bạn có niềm đam mê âm nhạc và muốn phát triển bản thân, khối N là một trong các khối thi mà bạn nên ưu tiên. Khối N được chia thành 10 khối.

Khối R và các tổ hợp môn thi đại học

Khối R là khối chuyên về năng khiếu nghệ thuật, báo chí. Khối R được chia thành 6 khối với các môn thi khác nhau.

Xem Ngay Bài Viết  NỘP PHIẾU ĐIỀU TRA VÀ KHẢO SÁT WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ BÁN HÀNG

Khối S và các tổ hợp môn thi đại học

Khối S cũng chuyên về năng khiếu nghệ thuật, báo chí. Khối S được chia làm 2 khối khác nhau.

Khối T và các tổ hợp môn thi đại học

Khối T là khối chuyên về năng khiếu thể dục thể thao. Khối T cũng được chia thành 6 khối.

Khối V và các tổ hợp môn thi đại học

Khối V giống khối H, là khối chuyên về các ngành vẽ, mỹ thuật, thiết kế… Khối V được chia thành 11 khối.

Quy chế tính điểm đại học mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày dự kiến vào 7 và 8/7/2022. Gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) theo lựa chọn ngành học và trường đã đăng ký tuyển sinh Đại học.

Thí sinh lớp 12 phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội do thí sinh chọn.

Thí sinh có thể dự thi thêm bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Trong 5 môn thi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm gồm: bài thi độc lập (Ngữ văn, Toán) đạt từ 5,0 điểm trở lên, bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên, trong đó các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt trên 1,0 điểm, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt 5,0 điểm trở lên.

Xem Ngay Bài Viết  [Gợi ý] Cách chèn logo vào ảnh- Các app chèn logo vào ảnh nhanh gọn, tiện lợi

Cách tính điểm đại học 2022

Đối với Giáo dục THPT

Hệ THPT điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy 4 điểm xét tuyển cộng với điểm khuyến khích (nếu có), chia cho 4 nhân với 7 công với điểm trung bình cả năm lớp 12, nhân với 3 công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia cho 10.

Đối với Giáo dục thường xuyên

Hệ Giáo dục thường xuyên điểm xét tốt nghiệp sẽ lấy điểm 3 bài thi chia 3, cộng với điểm khuyến khích chia 4 nhân với 4, cộng với điểm trung bình cả năm lớp 12 nhân 3, công với điểm ưu tiên (nếu có) tất cả chia 10.

Năm nay, các cán bộ coi thi sẽ bao gồm lãnh đạo hội đồng coi thi, lãnh đạo các sở GD-ĐT , lãnh đạo phòng thi của sở GD-ĐT, phó lãnh đạo các sở GD-ĐT, hiệu trưởng các trường THPT, ủy viên, chuyên viên các phòng của sở GD-ĐT, các giáo viên của trường THPT.

Cách tính điểm ưu tiên đại học năm 2022

Điểm ưu tiên theo vùng là một trong những yếu tố ưu tiên trong tuyển sinh đại học. Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Rate this post