Cách kích và lịch kích 11 loại hoa lan chơi đúng dịp Tết chi tiết chính xác

Tin Tức

Có một chậu hoa lan tuyệt vời chơi Tết là điều ai cũng muốn nếu bạn đam mê lan. Nhưng để nó ra hoa đúng vào 3 ngày Tết Nguyên Đán là không dễ dàng chút nào. Hãy cùng VDO Software tìm hiểu cách kích và lịch kích phong lan để có hoa chơi đúng dịp Tết nhé. Hoa lan có nhiều loài và mỗi loài sẽ có những cách kích hoa khác nhau. Kích hoa phong lan đúng cách giúp bạn có một chậu hoa chơi theo đúng thời gian bạn mong muốn.

Tại sao nên kích hoa lan Tết

Ngày xưa, khi đến dịp xuân về, mọi người thường chỉ nghỉ tới hoa đào, hoa mai, hoa cúc… Nhưng hoa lan đã trở thành lựa chọn của nhiều người trong những năm gần đây. Vì sao? Đơn giản vì hoa lan mang một vẻ đẹp riêng, không loài hoa nào sánh được. Một vẻ đẹp thuần khiết, sáng trong như vẻ đẹp của một thiếu nữ tuổi đôi mươi. Hiện nay, trên Facebook, các hội chơi lan mọc lên như nấm, với hàng trăm ngàn thành viên từ khắp các vùng miền và độ tuổi cũng đa dạng khác nhau. Chứng tỏ sự phát triển của ngành lan ngày nay.

1 Giò lan khủng

Cách kích hoa lan chơi Tết

Để kích lan điều bạn nên quan tâm tới là nắng, nhiệt độ, nước và liều lượng phân. Đối với từng vùng miền khác nhau, có thời gian kích khác nhau. Ví dụ, nơi bạn quá lạnh thì nên kích trước hoặc nếu quá nóng thì thời gian kích nên lùi lại. Cây hoa lan, đặc biệt là các loại lan rừng, chỉ cho hoa khoảng 15-30 ngày và đẹp nhất là khi nó mới bung cánh. Do đó, thời gian kích là rất quan trọng. Nếu bạn có một chậu lan bắt đầu nở khoảng từ ngày 26-27 tháng chạp, thì nó sẽ cực kỳ đẹp.

Xem Ngay Bài Viết  Top 7 ứng dụng tính và đo calo chuẩn trên iPhone, Android

Chọc một lỗ nhỏ khoảng 0,5-1 cm từ mắt ngủ ra bên ngoài. Bạn có thể dùng dao lam qua lửa để tiệt trùng. Sau đó, để khoảng 30 phút để chảy hết nhựa cây từ những vết chọc. Dùng khăn sạch để lau hết nhựa từ những vết chọc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích hoa, nhưng đa số người ta vẫn dùng kích kie Duy. Mình thì vẫn hay dùng lại loại này. Bơm thuốc kích kie Duy Pro vào lỗ chọc, đợi khô một lúc khoảng 30 phút, rồi sau đó bôi keo liền sẹo vào.

Cắt nước 2 ngày, tưới lần. Kích hoa thì bạn nên hạn chế tưới nước, chỉ tưới để cây cầm chừng thôi, không nên tưới nhiều quá. Ngoài ra, để cho cây ra hoa đẹp, to, màu đẹp và lâu tàn, bạn nên tưới phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao như 19-31-17, 6-30-30 hoặc 15-30-15 với liều dùng là 2,5g/1 lít nước và B1 với liều dùng: 1,5cc/1lít nước. Tưới 3 ngày một lần.

Thời gian lịch kích hoa Lan chơi Tết

1. Lan Hoàng thảo:

 • Thời gian nở: 50 ngày
 • Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

2. Lan Kiều:

 • Thời gian nở: 45 ngày
 • Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

3. Lan Báo hỷ:

 • Thời gian nở: 40-45 ngày
 • Thời gian kích: 10-15/11 (âm lịch)

4. Lan Sơn Thủy tiên, hoàng lạp:

 • Thời gian nở: 30-35 ngày
 • Thời gian kích: 25-30/11 (âm lịch)

5. Lan Dendro:

 • Thời gian nở: 65-70 ngày
 • Thời gian kích: 20-30/10 (âm lịch)

6. Lan Phi điệp (giả hạc)

 • Thời gian nở: 65-70 ngày
 • Thời gian kích: 15-20/10 (âm lịch)

7. Lan Vũ nữ

 • Thời gian nở: 75 ngày
 • Thời gian kích: 5-15/10 (âm lịch) (ngưng phun nước 10 ngày)

8. Lan Mokara:

 • Thời gian nở: 2-3 tháng (loại hoa ngắn: 2.5 tháng)
 • Đầu tháng 10 (âm lịch)

9. Lan Catleya

 • Thời gian nở: 4-5 tháng kể từ khi mắt ngủ nứt
 • Thời gian kích: đầu tháng 8 (âm lịch) hoặc khi chồi thứ 3, 4 lên được 2-3 cm
 1. Lan Ngọc điểm (đai trâu, nghinh xuân):
 • Thời gian nở: 90-120 ngày (miền bắc khoảng 120 ngày)
 • Thời gian kích: tháng 9 (âm lịch)
 1. Lan Hồ điệp
 • Thời gian nở: 2 tháng từ khi nhú nụ
 • Thời gian kích: cuối tháng 8-đầu tháng 9 (âm lịch).
Xem Ngay Bài Viết  Hướng dẫn ghép mặt bố mẹ ra con trên BabyGenerator

(tất nhiên còn phụ thuộc vào thời tiết và vùng miền nữa ạ)

Cách kích Lan Hồ điệp

Lan hồ điệp khác với các loại khác là phải xử lý lạnh cây mới ra hoa! Chứ bình thường thì khó để hoa ra và không đúng dịp.

Đối với người chơi lan nhỏ, có thể dùng kỹ thuật ướp đá lạnh. Cách làm là chuẩn bị 1 thùng xốp để đựng đá, sau đó bỏ vài viên gạch phía dưới rồi đặt các chậu lan lên trên để lan không bị ngập nước. Sau đó, bỏ đá lạnh vào và đậy nắp thùng lại, thay đá mỗi ngày 1 lần. Trong quá trình thay đá, mở nắp thùng khoảng 2-3 tiếng để cây thở trước khi tiếp tục quá trình ướp đá. Làm như vậy trong 40-45 ngày, cây sẽ nhú nụ. Đối với người chơi bán chuyên nghiệp, cách này không khả thi do tốn nhiều công và sản phẩm ra được rất ít. Do đó, nếu bạn chơi lan với số lượng lớn, đòi hỏi phải có phòng lạnh. Cách làm tương tự như trên, nhưng ở đây sử dụng phòng lạnh với 2-3 máy lạnh chạy liên tục. Mỗi phòng lạnh có thể kích từ vài trăm đến vài ngàn chậu cùng một lúc.

Thuốc kích lan ra hoa

Dù bạn chơi lan chuyên nghiệp hay chơi lan cho vui, nếu bạn muốn hoa lan ra hoa đúng dịp mình mong muốn, các cách truyền thống như phơi nắng, chông đèn, tưới nước ấm… mang lại hiệu quả không cao. Ngược lại, các loại thuốc kích lan ra hoa lại có tác dụng cực lớn.

Để có một giò lan chơi đúng dịp, đặc biệt là Tết Nguyên Đán, bạn nên chọn loại thuốc tốt và an toàn cho lan để thỏa niềm đam mê bất tận về lan của bạn.

Cách kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán

Bước 1: Chuẩn bị khoan kích đã được khử trùng, khăn sạch, chế phẩm kích lan, keo liền sẹo và một ống xi lanh sạch khuẩn.

Bước 2: Dùng mũi khoan 1.5 ly hoặc 2 ly khoan vào vị trí giữa đốt trên thân lan, cách mắt ngủ 0.5cm – 1 cm.

Xem Ngay Bài Viết  ASAP: Ý nghĩa và ứng dụng của từ viết tắt này

Bước 3: Sau đó để khoảng 30 phút để chảy hết nhựa cây từ những vết khoan, dùng khăn sạch lau hết nhựa ứa ra từ những vết khoan.

Bước 4: Dùng ống xi lanh hút thuốc kích lan và tiêm đầy vào lỗ khoan. Bạn có thể dùng Keiki Pro Mỹ hoặc Keiki Duy đỏ.

Bước 5: Để thuốc ngấm khoảng 15 phút và bôi keo liền sẹo vào vết khoan nhằm tránh nước và vi khuẩn xâm nhập thông qua vết khoan.

Sau khi hoàn thành, bạn để nơi nhiều nắng, thoáng gió và không tưới nước vào thân cây trong 10 ngày đầu. Kích hoa thì bạn nên hạn chế tưới nước, chỉ tưới để cây cầm chừng thôi, không nên tưới nhiều quá. Ngược lại, nếu bạn để nơi thoáng mát, thường xuyên tưới nước thì xác suất ra kie sẽ rất lớn.

Sau khi kích hoa, để cây ra hoa to, màu đẹp và thời gian chơi hoa lâu, bạn có thể pha 2g phân 6-30-30 với 1ml Vitamin B1 cho 1 lít nước sạch. Tưới 3 ngày 1 lần, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Một số lưu ý khi kích hoa cho lan

Để hoa ra được như mong muốn và đúng ngay dịp Tết Nguyên Đán, bạn cần quan tâm tới tuổi hoa, vùng miền và các yếu tố tự nhiên như nắng, nhiệt độ, nước, và đặc biệt là liều lượng phân bón.

Trước và trong quá trình kích hoa, bạn nên bón phân giàu lân, để nơi nhiều nắng và thoáng gió. Về phân bón, bạn có thể chọn loại đạm thấp – lân cao – kali cao như 10-30-30, hay đạm thấp – lân rất cao – kali hơi thấp như 10-55-10, hoặc không có đạm – lân rất cao – kali vừa như 0-30-20.

VDO Software hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc kích hoa lan nở ngay Tết Nguyên Đán. Chúc bạn luôn thành công trong việc chăm sóc lan và sẽ có những nhành lan nở rộ, tăng thêm vẻ đẹp của ngày Tết cổ truyền.

VDO Software

Trang chủ: tmdl.edu.vn Danh mục bài: Tổng hợp

Rate this post