Cách tổ chức lễ cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai cuối năm

Tin Tức

Lễ cúng tạ đất cuối năm là một phong tục truyền thống từ lâu đời trong dịp Tết Nguyên Đán của dân tộc. Nhân dịp Tết Quý Mão 2022, chúng tôi xin gửi đến các bạn cách tổ chức lễ cúng tạ đất cuối năm Tân Sửu để chào đón năm Quý Mão 2022.

Cách tổ chức lễ cúng tạ đất cuối năm, bài cúng tạ đất cuối năm 2022

Làm thế nào để chuẩn bị lễ cúng tạ đất cuối năm 2022?

Cách cúng đất đai trong nhà

Bạn đang đọc bài viết: “Cách tổ chức lễ cúng đất đai trong nhà, bài cúng đất đai cuối năm”.

Nghi thức cúng đất đai cuối năm với gia đình bao gồm một bàn thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ. Sau khi làm sạch bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm và mâm cúng như sau:

Phần lễ chay, lễ mặn:

  • Hương nhang, một đĩa gạo, một đĩa muối trắng. Nếu bàn thờ lớn, có thể mua 10 bông hoa tươi (thường là hoa cúc) chia đều ra hai lọ ở hai bên, trầu ba lá, cau ba quả thuộc loại to, đẹp, một đĩa ngũ quả, xôi trắng. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo, thuốc lá, chè…
  • Lễ mặn bao gồm: gà luộc nguyên con hoặc chân giò luộc, ba chén nhỏ đựng rượu, 10 lon bia và 6 lon nước ngọt.
  • Khi thắp hương trong lễ cúng, chúng ta có thể dùng đèn thờ hoặc nến để thay thế đèn thờ.
Xem Ngay Bài Viết  5 App Ứng Dụng Phần Mềm Giải Bài Tập Hóa Học Tốt Nhất

Vàng mã cúng tạ đất cuối năm:

  • 6 con ngựa (5 con ngựa 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. Ngoài ra, cần có 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
  • 1 đĩa chứa 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……, nhằm tiết …………………

Chúng con là:……………………………………………………………………

Thành tâm chuẩn bị các vật phẩm, hương hoa để lễ nghi và trình bày trước Chư vị Tôn Thần để lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con đến nơi này đã được thần linh Thổ địa che chở, ban ân. Đất này được phong thủy yên bình, khí hưởng, mạch vượng, bốn mùa không gặp tai hoạ, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Gia đình chúng con ấm no, mạnh khỏe. Nay, trong dịp ngày tốt tháng tốt, gia đình chúng con chuẩn bị lễ tạ để báo đáp ân thân và tỏ lòng tôn kính. Xin Chư vị Tôn Thần giáng án tiền và nhận lễ vật, chứng minh lòng đức.

Cung kính tin rằng thần linh Thổ địa sẽ ban cho gia đình chúng con an cư, đạt được những mong ước, cho nhà cửa phát triển, tài vận vượng phát, cho sự thành công của con người.

Xem Ngay Bài Viết  UTM Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Mã UTM Nhanh Và Đơn Giản

Âm dữ dương đồng, lòng quyết tâm, lòng thành tín thành.

Kính thỉnh các vị tiên tổ linh đồng lai hưởng phước.

Cẩn cáo!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Lễ cúng tạ đất cuối năm diễn ra vào ngày nào?

Cách cúng đất đai trong nhà

Có nhiều quan điểm về việc tổ chức lễ cúng tạ đất từ sau Rằm tháng Chạp và trước ngày cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, lễ cúng tạ đất có thể diễn ra từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 30 Tết.

Dù là thời gian nào, nếu chọn ngày đẹp và có lòng thành tâm cầu khấn, tri ân các vị thần cai quản đất đai, chúng ta đều có thể tổ chức lễ cúng tạ đất cuối năm.

Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất cuối năm

Thổ Công, hay còn được gọi là Thổ Địa hoặc Thổ thần, là vị thần cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, khi làm việc liên quan đến đất đai như xây dựng, đào ao, đào giếng, trồng cây… chúng ta phải cúng vị thần này.

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, vì vậy khi sắp xếp bát hương, chúng ta cần bày bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, luôn khấn Thổ Công trước để xin phép tổ tiên về.

Xem Ngay Bài Viết  Thiết Kế Ấn Phẩm Truyền Thông

Lễ cúng tạ đất cuối năm mang ý nghĩa tri ân chư vị Thổ Thần đã bảo hộ chúng ta. Nếu có thời gian, chúng ta có thể tổ chức lễ cúng tại ban thờ Phật nhà mình. Chúng ta tri ân các vị thần và cầu xin sự che chở và phù hộ cho gia đình.

Xem thêm:
Trang chủ: VDO Software
Danh mục bài: Tết 2023

Rate this post