Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì? Tìm Hiểu Các Khái Niệm Cơ Bản Về C++

Tin Tức

Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển nhanh chóng. Những ngôn ngữ lập trình mới ra đời từng bước thể hiện vai trò với người dùng của mình. Thế nhưng, có một ngôn ngữ vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình đó chính là C++. Vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì? C++ có phải ngôn ngữ tốt nhất không? Định nghĩa các thuật ngữ xoay quanh ngôn ngữ lập trình C++. 

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho các truy vấn trên, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Ở đây, VDO Software sẽ chia sẻ tất cả các khái niệm cơ bản về C++ là gì để bạn có cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình này.

Bắt đầu nào!

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

1. Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì?

Được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1980. C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung. C++ được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ C (được phát minh bởi Dennis Ritchie vào những năm 1970). Do đó, C++ có thể biên dịch hơn 99% chương trình C mà không cần thay đổi một dòng mã nguồn. Ngôn ngữ C++ có cấu trúc tốt và an toàn hơn C vì nó dựa trên OOP.

Một số ngôn ngữ lập trình được viết để phục vụ một mục đích cụ thể. Chẳng hạn như Java ban đầu được phát minh để điều khiển một số thiết bị điện tử. C được phát triển cho hệ điều hành lập trình. Hay Pascal được ra đời để dạy các kỹ thuật lập trình thích hợp. Tuy nhiên C++ lại là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình cấp thấp (Pascal, C,…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao (C#, Java, Python,…).

Xem Ngay Bài Viết  Cách tính xác suất toán học lớp 11 – 12

2. C++ Có Phải Là Ngôn Ngữ Lập Trình Tốt Nhất?

Để trả lời chính xác câu hỏi này còn tùy thuộc vào quan điểm và yêu cầu. Mặc dù là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, nhưng một số tác vụ có thể thực hiện không nhanh lắm trong C++. Có thể kể đến như thiết kế màn hình GUI cho các ứng dụng.

Đối với mục đích thiết kế GUI thì các ngôn ngữ như Visual Basic hay Python sẽ là ưu tiên bởi các tính năng được tích hợp sẵn cho tác vụ này. 

Mặc dù vậy, C++ vẫn là ngôn ngữ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Điều này có thể được lý giải bởi các lý do sau:

 • Tính phổ biến: Được ra đời từ khá sớm, đến nay C++ đã trở thành một ngôn ngữ mà bất cứ lập trình viên nào cũng đều biết đến.
 • Tính thực thi nhanh: Một trong những mục tiêu của C++ là khả năng thực thi. Nếu bạn là người rành về C++ thì việc lập trình với ngôn ngữ này sẽ rất nhanh. Ngoài ra, C++ cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ Assembly (hợp ngữ) để giao tiếp trực tiếp với phần cứng máy tính.
 • Thư viện đầy đủ: C++ cung cấp cho người lập trình rất nhiều tài nguyên. Bao gồm cả đồ họa 2D, 3D hay vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ lập trình viên dễ dàng thực thi.
 • Đa mô hình: C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng. Tùy thuộc vào yêu cầu của người lập trình.
Xem Ngay Bài Viết  Thuyết minh về món ăn ngày Tết vô cùng tuyệt vời

3. Đối Tượng Sử Dụng Của C++ Là Gì?

 

Một số hệ thống nổi tiếng sử dụng ngôn 

ngữ C++ trong các phần quan trọng của chúng hiện nay như:

 • Amadeus (bán vé máy bay)
 • Bloomberg (hình thành tài chính)
 • Amazon (thương mại điện tử)
 • Google (tìm kiếm trên web)
 • Facebook 

Nhiều ngôn ngữ lập trình cũng phụ thuộc và hiệu suất và độ tin cậy của C++ trong việc triển khai. Bao gồm:

 • Máy ảo Java
 • Trình thông dịch JavaScript
 • Các trình duyệt như Explorer, Firefox của Mozilla, Safari của Apple và Chrome của Google.
 • Khuôn khổ ứng dụng và web: ví dụ như khuôn khổ dịch vụ Web.Net của Microsoft. 

Ngoài ra, các ứng dụng liên quan đến mạng cục bộ và mạng diện rộng, tương tác người dùng, đồ họa, cơ sở dữ liệu,… đều phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ lập trình C++.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

4. Các Khái Niệm Cơ Bản Về C++

Bây giờ bạn đã hiểu ngôn ngữ C++ là gì? Dưới đây là các khái niệm cơ bản xoay quanh thuật ngữ C++ là gì.

Biến C++

 • Biến là xương sống của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào
 • Một biến là một cách để lưu trữ một số thông tin để sử dụng sau này. 
 • Sau khi được khai báo, chúng có thể được sử dụng nhiều lần trong phạm vi đã khai báo.

Cấu trúc điều khiển C++

 • Khi một chương trình chạy, mã được trình biên dịch đọc từng dòng. Mã sẽ được đọc từ trên xuống dưới và phần lớn là từ trái qua phải. Đây được gọi là “luồng mã”.
 • Khi được đọc, mã có thể gặp phải một điểm mà nó cần phải đưa ra quyết định. Dựa trên quyết định, chương trình có thể chuyển sang một phần khác của mã. Hoặc thậm chí chương trình có thể chạy lại một đoạn cụ thể một lần nữa hoặc bỏ qua một loạt mã.
 • Bạn có thể nghĩ về quá trình này giống như bạn chọn từ các dịch vụ thiết kế website khác nhau từ VDO Software. Bạn quyết định nhấp vào một liên kết và bỏ qua một vài trang. Theo cách tương tự, một chương trình máy tính có một tập hợp các quy tắc nghiêm ngặt để quyết định luồng thực thi chương trình.
Xem Ngay Bài Viết  4 PLUGIN WORDPRESS ĐĂNG NHẬP BẰNG TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI TỐT NHẤT

Cú pháp C++

Cú pháp là một bố cục của các từ, cách diễn đạt và các ký hiệu. Cú pháp trong một ngôn ngữ lập trình là rất giống nhau. Chúng là một số bộ quy tắc được xác định rõ ràng, cho phép bạn tạo ra một số phần mềm hoạt động tốt. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo quy tắc của ngôn ngữ lập trình hoặc cú pháp để tránh gặp lỗi.

Công cụ C++

Trong thực tế, một công cụ là một thứ gì đó (thường là một vật thể) giúp bạn hoàn thành một công việc nhất định kịp thời. Điều này cũng đúng đối với thế giới lập trình. Một công cụ trong lập trình là một phần mềm khi được sử dụng với mã cho phép bạn lập trình nhanh hơn.

Có thể có hàng chục nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu công cụ khác nhau trên tất cả các ngôn ngữ lập trình. Nhưng ở đây, tôi sẽ đề cập đến một công cụ quan trong được nhiều người dùng đến nhất là IDE. IDE là một phần mềm giúp cho công tác viết mã của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. IDE đảm bảo các tệp và thư mục của bạn được sắp xếp và cung cấp cho bạn một các ngắn gọn để xem chúng.

5. Ứng Dụng Trong Thực Tế Của Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì?

 

Đầu tiên kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của bộ đôi ngôn ngữ lập trình c và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản. Bởi đây là ngôn ngữ lập trình bậc trung nên hầu hết các trường đào tạo công nghệ ở Việt Nam đều dùng chúng làm môn cơ sở ngành.

Ngôn ngữ lập trình C giúp bạn có nền tảng với kỹ thuật lập trình, các kiến thức cơ bản và tư duy lập trình. Môn C++ sẽ cung cấp kiến thức về lập trình hướng đối tượng. Nắm bắt được kiến thức 2 ngôn ngữ lầy giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình mới trở nên đơn giản hơn nhiều.

Ngoài ra, đối với các ứng dụng yêu cầu hiệu năng cao, tiết kiệm bộ nhớ thì C++ là một lựa chọn tuyệt vời. Cùng với đó, ngôn ngữ C++ vẫn có tính hướng đối tượng thuận tiện cho việc bảo trì và nâng cấp. Dưới đây là các ứng dụng thực tế sử dụng ngôn ngữ C++.

 • Ứng dụng có giao diện người dùng (GUI)
 • Ứng dụng tính toán và đồ họa
 • Trình duyệt Web
 • Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu
 • Hệ điều hành
 • Phần mềm doanh nghiệp
 • Trình biên dịch
 • Sử dụng khác

Lời Kết

Như vậy trong bài này tôi đã giới thiệu sơ lược về khái niệm C++ là gì và tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của C++. Qua đây, hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho ngôn ngữ lập trình C++ là gì. Và thông qua đó tìm được định hướng phát triển cho công việc trong tương lai.

Mọi người cũng đang tìm kiếm:

Lập trình viên back-end là gì?

Lập trình viên front-end là gì?

Làm thế nào để trở thành nhà phát triển Full-stack?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *