Bột nở là gì? Cách ủ bột làm bánh bao nở mềm, thơm ngon khó cưỡng

Tin Tức

Bột nở có tên gọi khác là Baking Powder. Trong ngành thực phẩm ngày nay, bột nở được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong làm bánh. Baking Powder bao gồm khoảng 1/4 Baking Soda, tinh bột ngô và một số loại muối acid khác.

Tại sao ủ bột bánh bao không nở mềm ngon như ngoài tiệm?

Quá trình ủ bột bánh bao không đúng cách có thể khiến bánh không nở, không mềm ngon như bánh mua ngoài tiệm. Trên thực tế, vỏ bánh bao có thơm, ngon hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình ủ bột, hay còn gọi là bột nghỉ.

Có nhiều nguyên nhân khiến bột không nở như mong muốn. Lý do đầu tiên có thể là bạn đã quên không cho men nở khi nhào bột. Lý do thứ hai là lượng men nở cho vào bột không đúng, tạo ra sự chênh lệch giữa bột và men nở. Với lý do này, bột không nở thường xảy ra với những bạn chưa quen tay hoặc làm bánh bao lần đầu.

Trong quá trình ủ bột, việc phủ khăn ẩm nhằm tránh bột tiếp xúc với không khí, giữ cho bột không bị khô cứng. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi ủ bột làm bánh bao.

Những nguyên tắc quan trọng cần lưu ý để ủ bột làm bánh bao ngon

Thời gian ủ bột làm bánh bao là mấy tiếng?

Thời gian ủ bột phụ thuộc vào loại bột sử dụng. Nếu dùng bột cái, bạn cần ủ qua đêm và lấy ra làm bánh vào ngày tiếp theo. Nếu sử dụng men nở, chỉ cần ủ bột từ 1 đến 2 tiếng là bột đã đạt độ nở chuẩn.

Xem Ngay Bài Viết  TOP 18 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí, tốt nhất hiện nay

Cách ủ bột làm bánh bao qua đêm trong tủ lạnh

Mặc dù không khuyến khích, nhưng cách ủ bột làm bánh bao trong tủ lạnh rất hiệu quả. Sau khi nhào bột làm vỏ bánh, để nghỉ đủ thời gian, bọc nhân (nếu có) và tạo hình, bạn có thể cho các phần bánh vào hộp. Dùng màng thực phẩm bọc hộp bột bánh này và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Khi ăn, chỉ cần lấy bánh ra hấp chín là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, cách làm bánh bao hấp kiểu này sẽ hơi khô và không đảm bảo chất lượng ngon nhất.

Hướng dẫn cách ủ bột nở làm bánh bao ngon

Sau khi nhào bột xong, để nguyên phần bột trong chậu và phủ khăn ẩm lên trên. Sau 1 đến 2 tiếng, bột sẽ nở dần lên và đạt kích thước mong muốn. Sau đó, lấy bột ra làm bánh. Nếu thời gian ủ không đủ, bột nở sẽ không đạt chuẩn và bánh sẽ không phồng. Do đó, cần ủ bột trong thời gian cần thiết. Thời gian ủ bột còn phụ thuộc vào thời tiết. Trong thời tiết nóng, thời gian ủ sẽ nhanh hơn, và ngược lại.

Cách ủ bột mì làm bánh bao mềm thơm mà không cần bột nở

Thông thường, bạn có thể sử dụng bột mì để thay thế bột nở trong làm bánh bao. Tuy nhiên, để có khối bột ủ mềm và xốp ngon như ngoài tiệm, bạn cần sử dụng thêm men nở. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh bao bằng bột mì để có hướng dẫn chi tiết.

Đầu tiên, trộn bột mì với men nở (loại instant không cần kích hoạt). Sau đó, thêm sữa tươi và dầu thực vật vào trộn đều, nhanh chóng tạo thành khối bột hơi ướt. Tiếp theo, dùng tay nhào hỗn hợp bột mì cho đến khi bột mịn và đàn hồi, sau đó để nghỉ trong nửa tiếng.

Sau thời gian nghỉ ấy, lấy khối bột ra và nhào lại lần 2. Lần này, áp dụng kỹ thuật kéo và gấp khối bột nhiều lần để tạo độ đàn hồi và không gây cảm giác dính tay. Sau đó, tạo khối bột tròn, bọc bằng màng thực phẩm và ủ thêm 1 tiếng. Tùy theo điều kiện thời tiết, bạn có thể ủ bột mì thêm 1,5 giờ.

Xem Ngay Bài Viết  Viết đoạn văn về bạn thân bằng tiếng Anh (5 mẫu)

Lưu ý: Nếu sử dụng men nở khác, bạn cần kích hoạt trước khi trộn với bột. Hãy đun nóng 30ml sữa tươi, thêm 1 thìa cà phê đường cát và khuấy đều với sữa. Đợi trong 5 phút để men nở thành váng rồi trộn với bột.

Một số sai lầm thường gặp khi làm bánh bao tại nhà

  • Bột bánh bao bị chua: nguyên nhân là do ủ bột quá lâu hoặc không đúng cách. Hoặc do cho quá nhiều bột nở hoặc bột khai trong quá trình trộn bột và ủ.
  • Bột bánh bao bị nhão: nguyên nhân là do có quá nhiều nước khi trộn với bột.
  • Vỏ bánh bao bị cứng: do bột bánh bao không được ủ đúng thời gian.
  • Vỏ bánh bao bị đắng: có thể do chất lượng bột mì không đảm bảo, dẫn đến vỏ bánh có mùi và vị đắng.
  • Vỏ bánh bao màu vàng: khi hấp bánh bao trong thời gian dài, bột bánh bao sẽ chuyển màu vàng do có trứng trong bột. Nếu bột không chuyển màu vàng mà chỉ trắng đục, có thể vỏ bánh bao đã sử dụng thuốc tẩy trắng.

Cách làm bánh bao bằng bột nở

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vỏ bánh

  • Sữa tươi không đường: 135ml
  • Đường: 33 gram
  • Men Instant: 3 gram
  • Bột mì đa dụng: 325 gram
  • Dầu ăn: 30ml
  • Lòng trắng trứng: 1
  • Bột nở: 4 gram

Phần nhân

  • Trứng cút: 20 quả
  • Thịt nạc xay: 150 gram
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Nấm tai mèo: 2 tai
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, đường

Các bước thực hiện làm bánh bao bằng bột nở

Phần vỏ bánh

  • Bước 1: Cho 15ml sữa tươi không đường vào nồi và đun ấm. Sau đó, thêm 3 gram đường và 3 gram men nở vào nồi, khuấy đều.
  • Bước 2: Để hỗn hợp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi men nở bung giống hình cua.
  • Bước 3: Trộn 250 gram bột mì, 30ml dầu ăn, 120ml sữa tươi không đường và hỗn hợp ở bước 2 vào cùng một hũ, khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau và tạo thành khối bột.
  • Bước 4: Dùng tay nhào bột trên từ 8-10 phút cho đến khi bột mịn và có độ đàn hồi.
  • Bước 5: Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt bột và đặt vào hũ lớn, dùng khăn ẩm bọc lại miệng hũ rồi để bột nở gấp 2-3 lần.
  • Bước 6: Lấy bột đã ủ ra và nhào nhẹ để bột thoát ra khỏi không khí. Sau đó, cho thêm các nguyên liệu làm vỏ bánh vào và nhào tiếp 10-15 phút nữa.
Xem Ngay Bài Viết  12 giờ trưa tiếng Anh là AM hay PM?

Phần nhân:

  • Bước 1: Trộn thịt heo xay cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe hạt tiêu. Luộc chín trứng cút, lột vỏ và để nguội.
  • Bước 2: Rửa sạch mộc nhĩ và thái thành hạt lựu. Thái hành tây và hành tím thành hạt lựu nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
  • Bước 3: Đun nóng một chút dầu trên chảo và phi thơm hành tím. Tiếp theo, cho thịt heo xay đã ướp vào chảo và xào chín, thêm mộc nhĩ và hành tây để đảo đều.
  • Bước 4: Khi nguyên liệu đã chín, nêm lại gia vị theo sở thích và tắt bếp. Tiếp tục thêm hành lá và một ít tiêu vào chảo, trộn đều.

Hấp bánh

  • Bước 1: Dùng dao cắt bột thành 8 phần bằng nhau, làm hình tròn từng khối bột rồi cán mỏng. Khu vực rìa bánh mỏng hơn so với phần giữa.
  • Bước 2: Cho một thìa nhân vào giữa mỗi miếng bột cùng với một quả trứng cút. Gói kín bánh và đặt một tờ giấy dưới mỗi chiếc bánh.
  • Bước 3: Đặt bánh trên giấy ăn và hấp trong khoảng 15-20 phút.
  • Bước 4: Thưởng thức bánh bao chay ngon mềm và có hình gấu trúc độc đáo.

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã hiểu về bột nở là gì và cách làm bánh bao bằng bột nở. Chúc bạn thành công!

Bài viết này là phần của trang web Thư Viện Hỏi Đáp và giúp giải đáp những thắc mắc sau:

  • Bột nở làm bánh bao
  • Cách làm bánh bao bằng bột nở baking powder
  • 1kg bột mì cần bao nhiêu bột nở
  • Làm bánh bao
  • Tỷ lệ bột mì và bột nở làm bánh bao
  • Men nở làm bánh bao
  • Công thức ủ bột bánh bao
  • Kinh nghiệm làm bánh bao
Rate this post