EN
Bởi: Tháng Một 28th, 2021 Nhận xét (0)

Bán Hàng Đa Kênh: Cơ Hội Phục Hồi Kinh Tế Sau Covid

2020 là một năm khó khăn đối với các ngành hàng, đặc biệt là các ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú, nghỉ dưỡng. Theo số liệu thống kê hơn 10.000 nhà bán hàng cho thấy: 70% nhà bán hàng cho biết doanh thu của họ bị sụt giảm hoặc không tăng trưởng so với năm 2019. Tuy nhiên, các nhà bán hàng đã nỗ lực và thay đổi nhanh chóng, kịp thời với bán hàng đa kênh mang lại kết quả khả quan vào cuối năm 2020.

“ 30.6% nhà bán hàng cho biết họ có sự tăng trưởng doanh thu so với năm 2019 nhờ bán hàng đa kênh”

Bán hàng đa kênh giải pháp dành riêng cho nhà bán hàng

Bán hàng đa kênh giải pháp dành riêng cho nhà bán hàng

Bán Hàng Đa Kênh – Cơ Hội Phục Hồi Kinh Tế Sau Covid

Hầu hết những người bán hàng trực tuyến đề bắt đầu hành trình của mình từ một kênh bán hàng thông qua website bán hàng hoặc sàn TMĐT. Mặt khác, người mua có nhiều điểm tiếp xúc và mua hàng. Vì vậy các nhà bán hàng online cần phải phân nhánh. Bán hàng đa kênh là hoạt động bán hàng hóa trên nhiều kênh bán hàng.

Gần 24% nhà bán lẻ chuyển đổi hoàn toàn từ bán hàng truyền thống sang bán hàng online

Mức độ hiệu quả của các kênh bán hàng với mô hình kinh doanh truyền thống

Mức độ hiệu quả của các kênh bán hàng với mô hình kinh doanh truyền thống

Mô hình bán hàng đa kênh đang khẳng định ưu thế trong mùa dịch. Có tới 24,1% nhà bán hàng đa kênh trên sàn TMĐT, Facebook và website ghi nhận có tăng trưởng doanh thu trong và sau dịch. Nhằm ứng biến với dịch bệnh, các mô hình kinh doanh online được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 

Theo thống kê 2019, kênh bán hàng qua sàn TMĐT chỉ xếp thứ 4 trong danh sách các kênh bán hiệu quả. Đến năm 2020, kênh này đã vươn lên chiếm vị trí top 1 thay thế vị trí trước đó của facebook.

Tuy đã bị mất đi ngôi vị quán quân, quảng cáo facebook vẫn là hình thức được đầu tư nhiều. Mặc dù nhiều chủ người bán bị khóa tài khoản hoặc không sử dụng được mẫu quảng cáo mới. Xếp ngay sau facebook là quảng cáo trên các nền tảng xã hội mới như tiktok, zalo và các quảng cáo trên sàn TMĐT.

Sự chuyển đổi về kênh bán hàng và sự sụt giảm doanh thu đã ảnh hưởng đến ngân sách quảng cáo trung bình của mỗi nhà bán hàng. Ngân sách marketing 2020 phần lớn là dưới 10% doanh thu, thấp hơn so với mức trung bình 10-20% doanh thu năm 2019.

41% người bán trực tuyến lựa chọn đơn vị vận chuyển theo tốc độ giao hàng

Yếu tố lựa chọn đơn vị vận chuyển

Yếu tố lựa chọn đơn vị vận chuyển

Tuân thủ việc giãn cách xã hội đã thay đổi hoàn toàn thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Nhu cầu mua hàng từ xa bùng nổ khiến việc bán hàng online trở thành một điều tất yếu. Chính vì vậy, vai trò của vận chuyển cũng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Nó đã trở thành yếu tố cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà bán hàng.

Nếu năm 2019 khách đến lấy hàng trực tiếp là hình thức phổ biến nhất. Năm 2020 việc sử dụng các đơn vị chuyển phát đã chiếm ưu thế. Sau đó là dịch vụ tự ship hàng hoặc các dịch vụ shipper công nghệ như grab, nowship. Theo số liệu khảo sát, 41% nhà bán hàng chỉ ra yếu tố tiên quyết khi lựa chọn đơn vị vận chuyển của họ là “tốc độ giao hàng”.

QR code vươn lên vị trí top 3 hình thức thanh toán được sử dụng nhiều nhất

Sự chuyển dịch cửa các hình thức thanh toán

Sự chuyển dịch cửa các hình thức thanh toán

Song hành cùng với 2 hình thức thanh toán quen thuộc là tiền mặt và chuyển khoản ngân hàng, thanh toán QR code phát triển mạnh mẽ. Đã có sự tăng trưởng vượt trội từ top 6 (2019) lên top 3 (2020) đối với hình thức này. Lý do tăng trưởng chính là sự xuất hiện của các Kỳ lân tài chính với nhiều ưu đãi lớn cho người tiêu dùng và chủ cửa hàng. Cũng như mức độ tiện lợi trong sử dụng đối với khách hàng.

Chiến Lược Bán Hàng Đa Kênh: Các Bước Hành Động Cơ Bản

Bây giờ bạn đã có thông tin cơ bản. Vậy bạn cần gì từ đây để bắt đầu bán hàng đa kênh và hiện đại hóa chuỗi cung ứng?

Chiến lược bán hàng đa kênh

Chiến lược bán hàng đa kênh

Sở hữu một website bán hàng với đầy đủ các tính năng. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và bảo mật, bạn nên lựa chọn cho mình một đối tác uy tín. Nếu bạn đang phân vân, VDO Software chính là một địa chỉ uy tín để bạn có thể gửi gắm website của mình. Tại VDO Software bạn có thể thiết kế trang web bán hàng theo ý định của mình với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu

Xây dựng các kênh truyền thông xã hội để có thể tiếp cận tới lượng lớn công chúng mục tiêu. Các mạng xã hội có thể giúp bạn thu được lượng khách hàng mới và xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng.

Tham gia các sàn thương mại điện tử, các chợ trực tuyến giúp bạn đa dạng hóa các kênh phân phối. Đồng thời giúp thu thập cơ sở dữ liệu của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ.

Kết Luận

Mở rộng thành nhiều kênh bán hàng thoạt đầu có vẻ quá sức bởi có nhiều biến số cần xem xét. Những kênh nào sẽ tốt cho thương hiệu bạn? Điều gì phù hợp nhất với khách hàng? Tuy nhiên, với một chiến lược cụ thể, bạn có thể gặt hái được thành quả từ đa kênh. Bạn sẽ luôn có khả năng hiển thị cao hơn, thị trường lớn hơn. Và tất nhiên doanh số bán hàng sẽ nhiều hơn. Vì thế còn ngần ngại gì mà không thực hiện bán hàng đa kênh?

 

Bình luận

Xem thêm các dịch vụ khác

Hotline tư vấn miễn phí