Bài Cúng Hằng Ngày Của Phật Giáo Hòa Hảo

Tin Tức

Image

Cúng dường hàng ngày là một phần quan trọng của việc tu tập Phật giáo Hòa Hảo. Đây là một nghi thức đơn giản nhưng ý nghĩa, mà các tín đồ thực hiện tại gia. Trong buổi lễ này, họ dâng lễ cho ông bà tổ tiên (chầu Cửu Huyền Thất Tổ), cầu nguyện trước bàn thờ Phật (chầu Tam Bảo), bàn Thông Thiên và tượng niệm Phật. Cùng nhau, họ tìm kiếm sự bình an và niềm hy vọng trong cuộc sống.

Phật giáo Hòa Hảo: Hành Trình Tìm Kiếm Ý Nghĩa

Phật giáo Hòa Hảo là một trường phái Phật giáo được sáng lập vào năm Kỷ Mão 1939 bởi Huỳnh Phú Sổ. Đạo Hòa Hảo tuân thủ phương pháp “Học Phật Thích Ca” và tập trung vào việc tu hành tại gia. Đạo Hòa Hảo dựa trên giảng đường Phật giáo và các kinh điển do Huỳnh Phú Sổ chủ biên.

Phật giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc năm 1939. Lúc đó, Huỳnh Phú Sổ (còn được gọi là Tư Hòa Hảo, chúa Huỳnh) chỉ mới 18 tuổi, nhưng đã tự xem mình là một người “khôn ngoan”, có thể nhìn thấy cả quá khứ và tương lai. Ngài đã tiếp tục sứ mạng của Phật A Di Đà và Phật Thích Ca, ngài sẽ truyền bá phật pháp, cứu độ chúng sinh và mang lại hạnh phúc cho nhân loại.

Phật giáo Hòa Hảo tôn thờ những gì? Phật tử Hòa Hảo là những người tu tập tại gia, do đó nghi thức cúng dường và tu tập của họ rất đơn giản. Họ tôn thờ Chư Phật và những anh hùng dân tộc. Phật giáo Hòa Hảo không tôn thờ các vị thần không rõ nguồn gốc.

Xem Ngay Bài Viết  Các tiêu chí đánh giá và lựa chọn template blogspot chuẩn seo

Cúng dường hàng ngày trong Phật giáo Hòa Hảo

Chầu Cửu Huyền Thất Tổ là nghi thức cúng dường đầu tiên trong buổi lễ hằng ngày. Với một bó hương và tay chắp trước trán, người tu hành cúi đầu trước Cửu Huyền và đọc lời khấn: “Cúi đầu kính trước Cửu Huyền, con nguyện thành tâm tu hành theo chứng thiền của Thất Tổ”. Sau đó, họ đứng thẳng, chắp tay và đọc tiếp: “Cúi đầu kính lạy tổ tiên, con cảm ơn công lao của các ông bà. Nay con xin hứa sẽ tiếp tục giữ Đạo không đổi, con cầu xin Tổng Tổ siêu độ Phật đài. Con mong rằng khuôn mặt của con sẽ luôn tươi đẹp, thoát khỏi nơi khổ đau và gia nhập hạnh phúc vĩnh viễn. Con hi vọng nhờ sự giúp đỡ của các cấp trên tuyệt vời, con sẽ vững vàng và ổn định” (lạy 4 lạy).

Image

Tiếp theo là nghi thức cúng dường trước bàn thờ Phật (chầu Tam Bảo). Người tu hành cầm một cây hương và quỳ xuống chắp tay trước trán, đọc lời quy y: “Nam Mô Thập Phương Phật. Nam Mô Thập Phương. Nam Mô Thập Phương Sáng”. Sau đó, họ có thể thắp hương, lạy bốn lạy hoặc đứng thẳng chắp tay trước ngực và đọc: “Nam Mô Tây Phương Cực Lạc, Cực Lạc Thế Giới, Đại Bi, Đại Bi, Phổ Độ Cứu Thế A Di Đà Phật”. Họ cầu nguyện cho thiên đế, địa hoàng, nhơn hoang, liên hoa hải hội, Phật từ bi và Phật cứu độ chúng sinh trên khắp thế giới. Sau đó, họ đọc lời nguyện khấn khai sáng và đọc ba lần “Nam Mô A Di Đà Phật”, “Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát” và “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát” (4 lạy).

Xem Ngay Bài Viết  8+ App chèn logo vào ảnh hàng loạt trên điện thoại 2022

Image

Tiếp theo là nghi thức cúng dường trước bàn Thông Thiên. Người tu hành đến bàn Thông Thiên và khấn theo bốn hướng (lấy bàn Thông Thiên làm hướng chính): phía trước, phía sau và hai bên vai. Đầu tiên, họ đọc lời khấn theo hướng chính, sau đó đọc các lời khấn khác theo ba hướng còn lại. Cuối cùng, họ đọc lời nguyện “Ngũ nguyện phương Tây” (đọc và lạy bốn lạy mỗi chiều). Họ có thể đứng hoặc quỳ tùy theo sức mạnh và cảm nhận của mỗi người.

Sau khi hoàn thành nghi thức cúng dường, người tu hành có thể niệm Phật nếu muốn. Họ ngồi thẳng lưng và nghĩ trong lòng: “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “Nam Mô Tây Phương Cực Lạc toàn cầu ba trăm nghìn tỷ, một trăm nghìn triệu, một trăm nghìn mười chín nghìn, cùng danh đại bi, đại bi phổ độ, cứu độ chúng sinh A Di Đà Phật”. Người tu hành có thể niệm Phật nhiều hoặc ít tùy theo sức người. Khi niệm Phật, họ có thể đứng, đi, nằm, ngồi và thiền, không quên kỳ vọng trong giây lát.

Giữ Vững Niềm Tin và Hy Vọng

Image

Khi ăn cơm với mắm muối tiêu, người tu hành Hòa Hảo luôn cầu nguyện cho tâm hồn của mình và tặng lễ cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời để tỏ lòng hiếu thảo.

Người tu hành Hòa Hảo ăn chay vào các ngày mùng 14-15, 29-30, 29-1 tháng thiếu và các ngày lễ quan trọng khác. Khi có nhang, họ sẽ đốt nhang, khi không có nhang, họ sẽ không khấn. Hàng năm, vào ba ngày xuân và chủ nhật, vào ngày 29 và 30 của mỗi tháng, và vào ngày mùng 1, người tu hành sẽ nhịn ăn và tu tập theo kinh điển. Trong ngày mùng 2, họ có thể tuỳ ý, và vào ngày mùng 3, họ có thể tốt hơn nếu không giết mổ động vật, chỉ cúng dường Thần và Phật bằng hoa.

Xem Ngay Bài Viết  Cách tải ứng dụng trên máy tính vừa có bản quyền lại vừa miễn phí

Sau khi hoàn tất những nghi thức cúng dường hàng ngày, người tu hành có thể nhìn về hướng Tây và cầu xin sự ban phước trước khi đi làm. Nếu họ đi xa, họ có thể ao ước trong lòng.

Cứng nhắc trong việc tu tập, nhưng Phật giáo Hòa Hảo cung cấp cho con người niềm tin và hy vọng. Với sự cúng dường hàng ngày, mọi người đều có thể tìm thấy bình an và sự an lạc trong cuộc sống. Đó là hành trình tìm kiếm ý nghĩa và hạnh phúc, mà Phật giáo Hòa Hảo đã mang đến cho chúng ta.

Nguồn: VDO Software

Rate this post