Back-end Là Gì? Kỹ Năng Để Trở Thành Back-end Developer

Tin Tức
5/5(1
bình chọn
)

>>Xem thêm: Giải mã toàn tập về front-end

1. Back-end Là Gì?

Back-end Là Gì

Trong lập trình, phần phụ trợ đề cập đến mọi thứ trên trang web hoặc ứng dụng mà người dùng không nhìn thấy. Đó là trái tim đang đập hoặc động cơ vận hành trang web của bạn. Phần phụ trợ đáp ứng yêu cầu của người dùng bằng cách gửi thông tin từ phần phụ trợ đến giao diện người dùng để hiển thị.

Phần phụ trợ của trang web bao gồm máy chủ, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, API, v.v., tất cả đều phối hợp với nhau để đảm bảo cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng.

2. Các Chức Năng Back-end Của Website

Các Chức Năng Back-end Của Website

Mặc dù tất cả front-end của website rất khác nhau, nhưng back-end lại khá giống nhau. Hầu hết các website sẽ có một back-end stack được tạo ra từ một số yếu tố chính.

Máy chủ

Là nơi lưu trữ dữ liệu của trang web. Về cơ bản nó là một ổ cứng khổng lồ. Các máy chủ thường được đặt ở các trung tâm dữ liệu lớn. 

Cơ sở dữ liệu

một tập hợp liên kết các dữ liệu thường đủ lớn để lưu trên một thiết bị lưu trữ. Cơ sở dữ liệu có thể được truy vấn để tìm nạp. Và trả về thông tin theo yêu cầu sẽ được hiển thị bởi front-end. Định dạng cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là MySQL.

Xem Ngay Bài Viết  Những câu nói châm biếm hay về cuộc sống, gia đình, các mối quan hệ

API

Hay Application Programming Interface, có thể hiểu là một bộ lọc thông qua đó các bên thứ ba có thể truy cập thông tin từ một cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng dữ liệu của trang web khác trong ứng dụng của riêng họ. Chẳng hạn như bài đăng trên mạng xã hội.

3. Back-end Developer Cần Làm Gì?

Back-end Developer Cần Làm Gì

Các nhà phát triển phụ trợ làm việc trực tiếp với các nhà phát triển giao diện người dùng bằng cách cung cấp logic phía máy chủ. Nói cách khác, các nhà phát triển phụ trợ tạo ra logic để làm cho ứng dụng web hoạt động bình thường. Họ thực hiện điều này bằng cách sử dụng các ngôn ngữ phía máy chủ như Ruby hoặc PHP.

Ngoài ra, các nhà phát triển phụ trợ chịu trách nhiệm tối ưu hóa ứng dụng về tốc độ và hiệu quả. Các lập trình viên backend cũng thường sử dụng cơ sở dữ liệu để tạo ra giải pháp lưu trữ dữ liệu. Đây là một phần quan trọng của ứng dụng web vì nó lưu trữ rất nhiều thông tin về chủ sở hữu và người dùng.

4. Bạn Đã Đạt Được Bao Nhiêu Kỹ Năng Của Back-end Developer?

Một back-end developer cần những kỹ năng gì

Sử dụng mẫu mô tả công việc cho các vị trí VDO Backend để tham khảo. Dưới đây là một số kỹ năng và kỹ thuật mà các nhà phát triển phụ trợ cần biết.

  • Kiến thức thành thạo về các ngôn ngữ và framework lập trình backend.
  • Hiểu các công nghệ web mặt trước như HTML, CSS và JavaScript
  • Khả năng quản lý môi trường lưu trữ và mở rộng quy mô ứng dụng để đáp ứng với sự thay đổi.
  • Tìm hiểu về khả năng tiếp cận và tuân thủ bảo mật
Xem Ngay Bài Viết  Tổng hợp app bán hàng online uy tín nhất tại Việt Nam

Lập trình viên phụ trợ cần những kỹ năng gì?

Ngoài ra, để đạt được lợi thế so với các nhà phát triển phụ trợ khác, bạn có thể thêm các kỹ năng:

  • Tìm hiểu về phát triển web di động hoặc phát triển ứng dụng đám mây
  • Sử dụng thành thạo các công cụ quản lý source code
  • Khái niệm cơ bản về CMS và CRM
  • Tìm hiểu về công nghệ cơ sở dữ liệu RDBMS hoặc NoSQL
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *