EN
Bởi: Tháng Ba 19th, 2021 Nhận xét (0)

Back-end Là Gì? Kỹ Năng Để Trở Thành Back-end Developer

Nếu bạn không phải lập trình viên, các khái niệm như front-end là gì? Back-end là gì? có thể là một thách thức đối với bạn. Chất đống trên đó là các quy chuẩn, ngôn ngữ lập trình, API và thư viện mà các nhà phát triển sử dụng để xây dựng web. Và mọi thứ có thể trở nên khá khó hiểu.

Tin tốt! Chúng tôi đã tập hợp một loạt bài viết đề cập đến một số điều cơ bản – theo cách mà những người không phải lập trình viên cũng hiểu được. Bài viết này sẽ tập chung giải mã back-end là gì và các kỹ năng cần thiết để trở thành back-end developer.

>>Xem thêm: Giải mã toàn tập về front-end

Bạn đã từng tự hỏi back-end là gì chưa?

Bạn đã từng tự hỏi back-end là gì chưa?

1. Back-end Là Gì?

Trong lập trình, back-end đề cập đến tất cả những gì mà người dùng không nhìn thấy trên website hay phần mềm ứng dụng. Nó là trái tim đang đập hay động cơ đang chạy của một trang web. Back-end phản hồi yêu cầu của người dùng bằng cách gửi thông tin từ back-end đến front-end để hiển thị.

Back-end của một trang web bao gồm những thứ như máy chủ, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, API,… Tất cả được kết hợp với nhau để đảm bảo rằng người dùng được cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng.

2. Các Chức Năng Back-end Của Website

Mặc dù tất cả front-end của website rất khác nhau, nhưng back-end lại khá giống nhau. Hầu hết các website sẽ có một back-end stack được tạo ra từ một số yếu tố chính.

Máy chủ

Là nơi lưu trữ dữ liệu của trang web. Về cơ bản nó là một ổ cứng khổng lồ. Các máy chủ thường được đặt ở các trung tâm dữ liệu lớn. 

Cơ sở dữ liệu

một tập hợp liên kết các dữ liệu thường đủ lớn để lưu trên một thiết bị lưu trữ. Cơ sở dữ liệu có thể được truy vấn để tìm nạp. Và trả về thông tin theo yêu cầu sẽ được hiển thị bởi front-end. Định dạng cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là MySQL.

API

Hay Application Programming Interface, có thể hiểu là một bộ lọc thông qua đó các bên thứ ba có thể truy cập thông tin từ một cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép các nhà phát triển sử dụng dữ liệu của trang web khác trong ứng dụng của riêng họ. Chẳng hạn như bài đăng trên mạng xã hội.

Chức năng của back-end với website

Chức năng của back-end với website

3. Back-end Developer Cần Làm Gì?

Các back-end developer làm việc trực tiếp với các nhà phát triển front-end bằng cách cung cấp các logic phía máy chủ. Nói cách khác, back-end developer tạo ra logic để làm cho ứng dụng web hoạt động bình thường. Họ thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ phía máy chủ như Ruby hoặc PHP.

Ngoài ra, các nhà phát triển back-end cũng chịu trách nhiệm tối ưu hóa ứng dụng để có tốc độ và hiệu quả. Các lập trình viên back-end cũng thường tạo ra giải pháp lưu trữ dữ liệu với cơ sở dữ liệu. Đây là một phần quan trọng đối với các ứng dụng web vì nó lưu trữ nhiều thông tin của chủ sở hữu và người dùng. 

4. Bạn Đã Đạt Được Bao Nhiêu Kỹ Năng Của Back-end Developer?

Sử dụng mẫu mô tả công việc cho vị trí back-end tại VDO làm tài liệu tham khảo. Dưới đây là một số kỹ năng và công nghệ mà một back-end developer cần biết.

  • Thông thạo kiến thức về ngôn ngữ lập trình back-end và framework.
  • Hiểu biết về các công nghệ web front-end như HTML, CSS và JavaScript
  • Khả năng quản trị môi trường lưu trữ cũng như mở rộng các ứng dụng để xử lý các thay đổi.
  • Kiến thức về khả năng truy cập và tuân thủ bảo mật
Một back-end developer cần những kỹ năng gì?

Một back-end developer cần những kỹ năng gì?

Ngoài ra, để chiếm ưu thế hơn các lập trình viên back-end khác, bạn có thể thêm các kỹ năng:

  • Kiến thức về phát triển web di động hoặc phát triển ứng dụng đám mây
  • Sử dụng thành thạo các công cụ quản lý mã nguồn
  • Kiến thức nền tảng về CMS và CRM 
  • Kiến thức về công nghệ cơ sở dữ liệu RDBMS hoặc NoSQL

Bạn đã nắm được bao nhiêu kỹ năng trên? Hãy chia sẻ với VDO Software ở dưới phần bình luận nhé!

Qua chia sẻ trên, bạn có thể thấy back-end developer không phải là một công việc dễ dàng. Vì vậy, nó cần rất nhiều sự nỗ lực từ bạn để có thể hiểu hết được back-end là gì. Để biết thêm thông tin về back-end và lập trình web, đừng quên theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo.

Bình luận

Xem thêm các dịch vụ khác

Hotline tư vấn miễn phí