Chống “ tín dụng đen” lừa đảo qua app

Tin Tức

Trong thời gian gần đây, việc chống “tín dụng đen” lừa đảo qua ứng dụng đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Các công ty, doanh nghiệp “núp bóng” đang thực hiện hành vi cho vay với lãi suất “cắt cổ” và gây thiệt hại cho nhiều đối tượng. Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ và khởi tố một số giám đốc và nhân viên của các công ty này để điều tra và xử lý hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan đến “tín dụng đen”. VDO Software đã tiến hành phân tích các chiêu thức mới của giám đốc công ty Tiếng Nói Hay trong việc thực hiện hành vi này.

Chiêu thức đòi nợ đáng sợ qua điện thoại và tin nhắn

Một trong những chiêu thức mới của các công ty “tín dụng đen” là thực hiện hành vi đòi nợ đáng sợ qua điện thoại và tin nhắn. Khi người vay không trả nợ đúng hạn, nhân viên sẽ tiến hành gọi điện thoại, nhắn tin để nhắc nợ. Đối với những trường hợp khách vay không trả hoặc cắt liên lạc, nhân viên sẽ dựa vào danh bạ điện thoại để gọi điện thoại cho người thân, bạn bè yêu cầu nhắc người vay nợ. Điều này làm áp lực lớn đối với khách hàng và gây phiền toái đến người thân, bạn bè của họ.

Xem Ngay Bài Viết 

Sử dụng tin nhắn và hình ảnh để đe dọa và tác động tâm lý

Ngoài việc gọi điện thoại, nhân viên của các công ty “tín dụng đen” còn sử dụng tin nhắn và hình ảnh để đe dọa và tác động tâm lý khách hàng. Sau khi gọi đòi nợ khách vay và người thân, bạn bè của họ về những khoản vay vẫn chưa được thanh toán, nhân viên sẽ tiến hành gọi điện thoại chửi bới, đe dọa và nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm. Họ còn lấy hình ảnh cá nhân cắt ghép với hình đồi trụy, khỏa thân và gửi cho người thân, gia đình của khách hàng. Điều này gây sự áp lực và buộc khách hàng phải trả tiền để không bị chửi bới và làm phiền.

Mạng lưới công ty “tín dụng đen” và ứng dụng cho vay

Một điều đáng chú ý là sự phức tạp của mạng lưới công ty “tín dụng đen” và ứng dụng cho vay. Các công ty này thuê nhân viên để quản lý và điều hành các ứng dụng cho vay thông qua mạng xã hội. Mỗi app vay sẽ tạo một nhóm trên mạng xã hội để điều hành và chia cấp từ nhân viên mới đến nhân viên đòi nợ từ 1 đến 30 ngày. Mỗi ngày, thành viên trong nhóm nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ.

Hình phạt và công bằng

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định rõ các công ty “tín dụng đen” thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Khi việc đòi nợ không hiệu quả, các công ty này sẽ bán nợ cho các công ty luật, công ty mua bán nợ hoặc công ty tài chính để tiếp tục đòi nợ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân danh và danh dự của người vay và người thân. VDO Software khuyến cáo người dân nên nâng cao cảnh giác, tránh vay tiền qua các ứng dụng hoạt động trái phép để bảo vệ thông tin cá nhân và tránh các hoạt động vi phạm pháp luật.

Xem Ngay Bài Viết 

Kết luận

Việc chống “tín dụng đen” lừa đảo qua ứng dụng vẫn còn rất phức tạp và tinh vi. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã thể hiện quyết tâm trong việc đấu tranh và xử lý tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” qua app và đòi nợ thuê trái phép qua các công ty tư vấn tài chính. VDO Software khuyến cáo người dân nên cẩn trọng và liên hệ với các ngân hàng, tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép để vay vốn với lãi suất phù hợp. Đồng thời, không nên vay tiền qua các ứng dụng hoạt động trái phép để tránh rủi ro và hậu quả không mong muốn.

Rate this post