Tại sao mã OTP không gửi về điện thoại và cách khắc phục?

Tin Tức

Mã OTP được coi là công cụ xác nhận không thể thiếu trong mỗi giao dịch. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp phải tình huống mã OTP không gửi về điện thoại, khiến bạn không thể hoàn thành các giao dịch chuyển tiền, thanh toán điện tử,… Vậy nguyên nhân gì khiến mã OTP không gửi về điện thoại? Và làm thế nào để khắc phục nhanh chóng vấn đề này? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này với VDO Software.

5 nguyên nhân mã OTP không gửi về điện thoại

Có 5 nguyên nhân thường gặp khiến điện thoại của bạn không nhận được mã OTP như sau:

Số điện thoại đăng ký bị sai

Khi đăng ký tài khoản online, bạn sẽ cung cấp thông tin số điện thoại để nhận mã OTP. Nhưng khi giao dịch, nếu bạn không nhận thấy mã OTP gửi về điện thoại của mình, hãy kiểm tra lại xem bạn đã nhập đúng số điện thoại mình đăng ký chưa. Lý do là mã OTP chỉ gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký.

Bạn có thể kiểm tra thông tin bằng cách gọi điện lên tổng đài của ngân hàng hoặc xem trong ứng dụng điện thoại. Nếu có sai sót, bạn cần thay đổi số điện thoại để nhận được mã OTP khi giao dịch.

Điện thoại của bạn ngoài vùng phủ sóng

Nếu bạn đang ở ngoài vùng phủ sóng hoặc điện thoại của bạn không nhận được tín hiệu, thì chắc chắn mã OTP sẽ không được gửi về.

Xem Ngay Bài Viết  Review phim Quân Trang Thân Yêu: Phim mới của Hoàng Cảnh Du và Lý Thấm bị chê, vì sao?

Ngoài ra, đối với SIM điện thoại không thực hiện chuyển vùng khi đến quốc gia khác, bạn cũng không nhận được mã OTP. Vì vậy, nếu bạn ra khỏi Việt Nam, bạn cũng không thể nhận được mã OTP để thực hiện giao dịch online.

SIM điện thoại bị khóa

Một trong những nguyên nhân bạn không nhận được mã OTP là SIM điện thoại bị khóa. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra tình trạng SIM điện thoại. Rất có thể SIM của bạn bị khóa 2 chiều.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách gọi điện đến tổng đài hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp của nhà mạng để kiểm tra số dư trong tài khoản SIM trả trước.

Điện thoại bị chặn SMS

Nếu bạn không nhận được OTP, một nguyên nhân khác có thể là do số điện thoại của bạn đã báo chặn tin nhắn từ ngân hàng hoặc spam tin nhắn của ai đó. Khi bị chặn SMS, tin nhắn sẽ không gửi về điện thoại được.

Mã OTP gửi về phần Smart OTP

Smart OTP là dịch vụ gửi mã iOTP thông minh được tích hợp vào ứng dụng điện thoại của các hệ thống ngân hàng hiện nay. Smart OTP yêu cầu có kết nối internet và cài đặt chế độ nhận mã trong ứng dụng.

Khi có yêu cầu gửi mã OTP hoặc các giao dịch yêu cầu xác minh, hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP thông qua ứng dụng. Nếu thiết bị nhận mã là thiết bị giao dịch, mã sẽ được tự động điền và bạn sẽ không cần nhập lại. Do vậy, Smart OTP hay iOTP giúp tăng cường bảo mật hơn.

Hiện nay, VDO Software đã sử dụng tính năng iOTP để nâng cao bảo mật cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng iOTP còn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn vì không cần thoát khỏi màn hình giao dịch để xem mã OTP được gửi về.

Xem Ngay Bài Viết  Học lớp 7 bao nhiêu tuổi? Lớp 7 là 2k mấy?

Cách khắc phục lỗi mã OTP không gửi về điện thoại

Dưới đây là một số cách xử lý khi mã OTP không gửi về điện thoại:

  • Kiểm tra SIM điện thoại có bị khóa không? Bạn có thể thử thực hiện một cuộc gọi, nếu không gọi được thì SIM đã bị khóa. Lúc này, bạn có thể dùng một số điện thoại khác để gọi lên tổng đài nhà mạng, cung cấp số điện thoại để được hỗ trợ mở khóa SIM. Sau khi mở khóa, bạn có thể nhận mã OTP như bình thường.

  • Bỏ chặn tin nhắn ngân hàng.

  • Di chuyển đến nơi có sóng điện thoại mạnh.

  • Kiểm tra và thay đổi số điện thoại nếu sai số điện thoại đăng ký.

Cách lấy mã OTP đúng chuẩn

Đôi khi, bạn có thể lấy mã OTP sai cách, dẫn đến việc không nhận được tin nhắn xác thực này. VDO Software sẽ hướng dẫn bạn một số cách lấy mã OTP:

SMS OTP

Cách thức lấy mã SMS OTP rất đơn giản. Khi thực hiện giao dịch trực tuyến và đến bước xác nhận, hệ thống sẽ tự động yêu cầu nhập mã OTP. Sau đó, một mã OTP sẽ được gửi về điện thoại để xác minh giao dịch. Trong trường hợp giao dịch trên trang web, bạn cần nhập thêm số điện thoại để nhận mã xác thực.

Ngoài ra, với một số giao diện khác, để nhận được mã từ hệ thống, bạn cần nhấn vào “Chọn phương thức xác thực”, sau đó chọn “Gửi mã SMS OTP”. Nếu vẫn chưa nhận được mã, bạn có thể chọn “Gửi lại”.

Token OTP

Bạn có thể sử dụng Token OTP để khắc phục lỗi điện thoại không nhận được mã OTP. Đây là một thiết bị riêng được cấp cho bạn khi đăng ký với VDO Software. Tuy nhiên, bạn phải trả thêm phí cho thiết bị này.

Xem Ngay Bài Viết  Sơ đồ tư duy Kiều ở lầu Ngưng Bích – trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Smart OTP

Tùy từng ngân hàng, có dịch vụ Smart OTP trên ứng dụng riêng dành cho khách hàng. Đây là một ứng dụng miễn phí có thể chạy được trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Sau khi đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công, ứng dụng sẽ hoạt động tương tự như cách xác thực mã OTP bằng Token. Ví dụ, để sử dụng mã iOTP khi mở tài khoản VDO Software, bạn chọn biểu tượng ≣ và chọn “Thông báo & Bảo mật”, sau đó chọn kích hoạt mã iOTP.

Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng mã OTP:

  • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Dù khi gửi mã OTP về điện thoại, VDO Software cũng đã cảnh báo, tuy nhiên vẫn có người bị lừa để lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

  • Khi nhập mã OTP để hoàn thành các giao dịch, bạn cần kiểm tra lại tất cả thông tin như số tài khoản người nhận, số tiền, nội dung thanh toán,…

  • Nếu mất điện thoại, bạn cần gọi tổng đài ngân hàng để tạm khóa tài khoản của bạn.

  • Để tránh rủi ro tài khoản bị hack, bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để bảo mật thông tin.

Trên đây là chia sẻ về lý do tại sao mã OTP không gửi về điện thoại và cách khắc phục lỗi này. VDO Software luôn tiên phong trong việc tạo ra những trải nghiệm thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, ví dụ như mã iOTP. Ngoài ra, khi mở tài khoản VDO Software online, bạn còn được tận hưởng những tính năng đặc biệt khác như chuyển tiền nhanh qua đường dẫn không cần số tài khoản, chuyển tiền miễn phí mọi ngân hàng, gửi tiết kiệm online nhanh chóng,…

Hãy tải App VDO Software và đăng ký mở tài khoản ngay nhé!

Rate this post