Examining young adults daily perspectives on usage of anxiety apps: A user study

Tin Tức

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần hiện đang phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của người trẻ (từ 18-30 tuổi) đối với giảm căng thẳng, một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong nhóm tuổi này. Nhiều liệu pháp chứng minh hiệu quả trong giảm căng thẳng đã được phát triển, bao gồm phương pháp huấn luyện giảm căng thẳng, CBT và mindfulness [1-4]. Tuy có nhiều liệu pháp chứng minh hiệu quả trong giảm căng thẳng, nhưng CBT được coi là phương pháp tâm lý trị liệu phổ biến nhất cho rối loạn lo âu [5].

Từ khi đại dịch xảy ra, có một số người trẻ đã tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý ngày càng tăng [6]. Tỷ lệ các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm lo âu và cô đơn, tăng lên trong thời kỳ đại dịch khi việc đóng cửa và duy trì khoảng cách vật lý ảnh hưởng đến việc học, làm việc và các hoạt động xã hội [7,8]. Tuy nhiên, việc tiếp cận các liệu pháp truyền thống trực tiếp tại nhiều quốc gia bị giới hạn về chi phí và sự có sẵn [9-11]. Sự gia tăng nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong số sinh viên trên các trường đại học trong vài năm qua đã dẫn đến việc chờ lâu ở các trung tâm tư vấn đại học cho sinh viên đang tìm kiếm điều trị [12]. Các nhân viên trung tâm tư vấn và quản lý đang cùng nhau tìm các phương án tiết kiệm chi phí để hỗ trợ sinh viên [13-15].

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp trên internet và di động trong các nghiên cứu để mở rộng phương pháp cung cấp điều trị để tăng cường phạm vi chăm sóc sức khỏe tâm thần [16,17]. Các ứng dụng sức khỏe tâm thần đã được phát triển trong cả môi trường học thuật và công nghiệp để cung cấp các phương pháp can thiệp tâm lý trong cuộc sống hàng ngày [18,19]. Ứng dụng sức khỏe tâm thần là các chương trình phần mềm có thể được truy cập qua điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động và được sử dụng để cung cấp một loạt các chiến lược can thiệp dẫn dắt hoặc tự giúp, cung cấp thông tin về sức khỏe tâm thần và cho phép giao tiếp thời gian thực với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe [18,19]. Do nhu cầu cao về sự hỗ trợ tâm lý và nguồn cung không đủ, đã có một sự tăng nhanh về đầu tư trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và sức khỏe và sự tăng lên về số lượng ứng dụng như vậy có sẵn trên thị trường. Ước tính có hơn 10.000 ứng dụng sức khỏe tâm thần thương mại hiện có [21]. Ứng dụng có thể hỗ trợ cá nhân trong việc quản lý sức khỏe tâm thần của họ và có thể được sử dụng riêng tư và “trên đường” [22]. Mặc dù có rất nhiều ứng dụng có sẵn, nhưng các chứng cứ cho thấy nhiều ứng dụng di động dành cho người tiêu dùng không nhất quán với các liệu pháp dựa trên bằng chứng [19,23-25] và thường thiếu sự tham gia của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong quá trình phát triển [26]. Mặc dù có chứng cứ hỗ trợ hiệu quả của một số ứng dụng sức khỏe tâm thần, nhiều ứng dụng không đáp ứng tiêu chuẩn bằng chứng [27]. Các chuyên gia và người trưởng thành đang chờ đợi sự hỗ trợ cho sức khỏe tâm thần của họ nhận ra nhu cầu về các hình thức can thiệp thay thế như việc sử dụng ứng dụng có tiềm năng để giải quyết các rào cản trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần [15,28].

Xem Ngay Bài Viết  9 CÁCH TRANG TRÍ PHONG GYM ĐẸP HIỆU QUẢ NHÌN LÀ MÊ NGAY

Mặc dù quan tâm đến việc sử dụng ứng dụng sức khỏe tâm thần trong các cài đặt chăm sóc, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tỷ lệ chấm dứt cao trong số chúng [29,30]. Mặc dù số lượt cài đặt ứng dụng có thể cao, nhưng ứng dụng không thường được sử dụng hàng ngày hoặc trong thời gian dài [31,32], với các bằng chứng cho thấy hầu hết ứng dụng sức khỏe tâm thần được tải xuống hiếm khi được sử dụng và chỉ mở một vài lần [33]. Các nghiên cứu gần đây về sự tương tác với các ứng dụng sức khỏe tâm thần phổ biến trên thị trường thương mại đã phát hiện rằng chỉ có 4% người dùng đã tải xuống một ứng dụng sức khỏe tâm thần mở lại sau 15 ngày [31], chỉ một số ít ứng dụng thu hút được một số lượng người dùng tích cực đáng kể và 56% ứng dụng giảm căng thẳng không có người dùng hoạt động hàng tháng [32]. Những biến thể trong việc sử dụng ứng dụng này cho thấy chúng ta cần hiểu rõ hơn về tương tác của người dùng với các tính năng ứng dụng khác nhau. Để khuyến khích việc sử dụng ứng dụng liên tục, chúng ta cần hiểu rõ hơn về trải nghiệm của người dùng [32].

Việc tạo sự tương tác là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ việc sử dụng liên tục của các ứng dụng này. Khái niệm về sự tương tác rất rộng rãi theo những nghiên cứu trước đây về khám phá và phát triển khái niệm về sự tương tác trong các ngữ cảnh khác nhau [34-36]. Sự tương tác như một trải nghiệm chủ quan trong nghiên cứu giao diện người-máy đã được xác định như cảm thấy tập trung, chú ý và hài lòng khi sử dụng công nghệ số [37]. Trong khi đó, sự tương tác trong nghiên cứu lâm sàng đã được định nghĩa và liên kết với các phép đo hành vi khách quan về việc sử dụng hoặc tương tác với một biện pháp chữa trị sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như số lần đăng nhập hoặc thời gian sử dụng công nghệ [31,38,39]. “Sự tương tác thấp” trong ngữ cảnh của dịch vụ chăm sóc sức khỏe tức là thiếu sự tiếp nhận và / hoặc tuân thủ kém đối với một biện pháp can thiệp của người dùng dịch vụ [33]. Tuy nhiên, sự tương tác cũng bao gồm trải nghiệm chủ quan của người dùng có thể là cơ chế thay đổi trong các kết quả lâm sàng [38, 40].

Xem Ngay Bài Viết  Người Tuổi Thìn Và Tuổi Tuất Có Hợp Nhau Không?

Việc thiết kế để tạo sự tương tác liên tục với bệnh nhân là một thách thức [41,42]. Các thách thức của sự tương tác có thể liên quan đến các yếu tố liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần như biến thiên cao trong tâm trạng, cảm giác khủng hoảng thường xuyên, động lực giảm, sự đa dạng của các triệu chứng ở mức cá nhân và mức độ sử dụng ứng dụng kém (ứng dụng khó hoặc không thoải mái để sử dụng) [33]. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy sự tương tác mạnh mẽ hơn với các biện pháp can thiệp kỹ thuật số có liên quan đến sự cải thiện về sức khỏe tâm thần [43], và các chiến lược hỗ trợ công nghệ từ nhắc nhở, huấn luyện, thông tin cá nhân hóa và hỗ trợ từ đồng nghiệp dường như tăng sự tương tác [44]. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu cách nào một cách có hệ thống xem các tính năng hoặc phép đo sự tương tác nào tăng việc sử dụng ứng dụng liên tục [43, 45] và các cơ chế mà những chiến lược đó thúc đẩy sự tương tác [44].

Nghiên cứu trước đây trong cài đặt lâm sàng chủ yếu tập trung vào việc xem xét hiệu quả của một biện pháp can thiệp như một tổng thể [46,47]. Ngoài ra, nghiên cứu Tương tác Người – Máy (HCI) chủ yếu tập trung vào việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng bằng cách tham gia người tham gia trong quá trình thiết kế hoặc thu thập dữ liệu hồi tưởng sau khi sử dụng ứng dụng [48-53]. Tuy nhiên, quan điểm hàng ngày của người dùng về việc sử dụng ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày chưa được khám phá.

Xem Ngay Bài Viết  News Releases

Các nghiên cứu người dùng là rất quan trọng để hiểu lý do tại sao mọi người có thể tương tác với một số ứng dụng hơn là các ứng dụng khác [54]. Nghiên cứu mô tả trong bài viết này sẽ bóc mẽ những vấn đề cụ thể về sự tương tác xảy ra trong quá trình sử dụng ứng dụng và từ góc nhìn của người dùng cung cấp tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu và nhà thiết kế muốn triển khai các ứng dụng sức khỏe tâm thần trong tương lai. Việc hiểu cách khách hàng mục tiêu của những sản phẩm này, chẳng hạn như những người đang tìm kiếm điều trị cho các bệnh tâm thần, thực sự sử dụng những ứng dụng này trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp chúng ta cải thiện các ứng dụng trong tương lai và duy trì việc sử dụng chúng. Chúng tôi đã khám phá một nhóm khách hàng cụ thể, những người đang chờ xếp hàng để được điều trị sức khỏe tâm thần, vì đây đã là một trường hợp sử dụng đề xuất cho các công cụ này để mở rộng tiếp cận chăm sóc [55,56]. Mục tiêu của nghiên cứu này là khám phá quan điểm của người dùng về việc sử dụng hàng ngày các ứng dụng di động sẵn có thương mại cho rối loạn lo âu kết hợp với CBT, với mục tiêu hiểu rõ lý do và các rào cản trong quá trình tương tác với ứng dụng.

Rate this post