8 mẫu thuyết minh về một loài hoa ngày Tết hay chọn lọc

Tin Tức

Hoa ngày Tết luôn là điểm nhấn không thể thiếu trong không khí rộn ràng của mùa xuân. Trong số những loài hoa đặc trưng cho Tết, hoa mai và hoa đào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên, không thể bỏ qua hoa cúc vàng – một loài hoa bình dị nhưng đậm chất xuân Tết miền Nam. Dưới đây là 8 mẫu thuyết minh về những loài hoa này, cùng tìm hiểu xem chúng mang ý nghĩa gì và vì sao chúng được ưa chuộng trong dịp lễ Tết.

Thuyết Minh Về Hoa Mai

1. Mở bài

Hoa mai, loài hoa đặc trưng của miền Nam, luôn gắn liền với không khí tươi vui và sự chào đón của Tết. Được mệnh danh là “Tứ Quân tử,” mai mang trong mình nét thanh cao và tấm lòng trong sạch của người quân tử, không bao giờ khuất phục trước cường quyền. Loài hoa này cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng. Bài viết này sẽ giới thiệu về hoa mai và những điểm đặc biệt của nó.

2. Thân bài

 • Nguồn gốc, tên gọi, phân bố:
 • Hoa mai có nguồn gốc từ Trung Quốc và thuộc họ hoa hồng.

 • Tên khoa học của mai là Ochna integerrima. Tên gọi phổ biến nhất là mai vàng, còn có các tên gọi khác như hoàng mai, huỳnh mai hay lão mai.

 • Ở Việt Nam, mai vàng thường mọc hoang ở dọc dãy Trường Sơn, từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, và vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Mai cũng gặp ít hơn ở vùng Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

 • Ý nghĩa:
 • Mai vàng mang trong mình nét thanh cao và tấm lòng trong sạch của người quân tử, không bao giờ khuất phục trước cường quyền. Đó cũng là lý do mai vàng trở thành một trong những đề tài tạo cảm hứng bất tận cho nhiều văn nhân thi sĩ.

 • Mai vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng. Với màu vàng tươi, mai vàng trưng trước nhà ngày Tết luôn đem đến cho con người cảm giác vui mừng, hân hoan.

 • Đặc điểm:
 • Mai vàng là loài cây thân gỗ có khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt. Sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ, mai vàng là cây thân gỗ có tuổi thọ cao tới hàng trăm tuổi.

 • Mỗi năm, mai vàng chỉ nở hoa một lần vào cuối tháng chạp đầu tháng giêng. Cành mai xù xì và ít khi mọc thẳng, thường phân thành nhiều nhánh tỏa sang hai bên.

 • Lá mai có màu xanh thẫm, lá mai khá cứng. Khi hoa mai nở, mái vàng có năm cánh mỏng manh, màu vàng tươi, bên trong là nhị hoa vàng sẫm quây quanh nhụy hoa nằm chính giữa.

 • Công dụng:
 • Hoa mai được trồng chủ yếu để làm cây cảnh và trang trí trong dịp Tết. Cây mai còn được sử dụng trong Đông y để chữa bệnh và làm thuốc giải thử, hóa đàm, sinh tân dịch, chữa các chứng nhiệt, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, cao huyết áp, đau tức ngực.
Xem Ngay Bài Viết  CÓ NÊN THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG TRÊN BLOGGER?

3. Kết bài

Mai vàng, loài hoa đẹp và quý, mang trong mình nhiều ý nghĩa tượng trưng tốt đẹp. Nét thanh cao và tấm lòng trong sạch của người quân tử khiến mai vàng trở thành loài hoa độc đáo và xứng đáng được trân quý. Mỗi khi đón Tết đến, con người đều mong muốn sống cùng với cây mai, mang trong mình những phẩm chất cao quý và tâm hồn thanh tao, tinh khiết.

Image

Thuyết Minh Về Hoa Đào

Hoa đào, loài hoa biểu trưng cho miền Bắc và mùa xuân, luôn mang đến sự ấm áp và sức sống tươi mới. Với vẻ đẹp độc đáo và màu sắc rực rỡ, hoa đào trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong không gian của ngày Tết. Bài viết này sẽ giới thiệu về hoa đào và những đặc điểm đặc biệt của nó.

1. Mở bài

Hoa đào, loài hoa đặc trưng cho miền Bắc, đã từ lâu trở thành biểu tượng của mùa xuân và sức sống bất diệt của Bắc Việt. Mỗi khi đông qua, xuân đến, hoa đà

Rate this post